Sáng 20/5, tại khu vực bỏ phiếu số 1 - nhà văn hóa khu Vân Cơ, Ủy ban bầu cử phường Minh Phương đã tổ chức diễn tập bầu cử, nhằm hướng dẫn người dân tham gia bầu cử an toàn trước dịch Covid-19; đồng thời tăng cường tính chủ động ứng phó với các tình huống cho các thành viên của tổ bầu cử trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

Cuộc diễn tập được diễn ra theo đúng các bước trong ngày bầu cử. Khu vực bỏ phiếu được bố trí tuần tự, theo quy trình 01 chiều với lối vào và lối ra riêng; được kiểm soát bởi các thành viên của tổ bầu cử và các lực lượng chức năng địa phương bao gồm: cán bộ khu dân cư, đoàn viên chi đoàn thanh niên, cán bộ trạm y tế phường, cộng tác viên dân số - kế hoạch hóa gia đình ở khu dân cư, lực lượng công an, dân quân tự vệ phường và thành viên ban bảo vệ dân phố.

Cử tri trước khi vào khu vực bỏ phiếu phải trải qua các bước phòng, chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt như: đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, khai báo y tế, sát khuẩn tay, thực hiện giãn cách trong suốt thời gian chờ, trình thẻ cử tri, nhận phiếu bầu cử, tiến hành bầu cử và bỏ phiếu vào hòm, đóng dấu xác nhận. Sau khi hoàn thành quyền công dân, cử tri thực hiện sát khuẩn tay, ra về, không lưu lại khu vực bỏ phiếu.

Để đảm bảo quy định giãn cách và không tập trung đông người, Tổ bầu cử giới hạn người tham dự khai mạc, yêu cầu cử tri bầu cử theo tổ dân cư. 03 tổ dân cư tương ứng từ 80-90 cử tri tham gia bỏ phiếu một đợt trong thời gian 01 giờ đồng hồ, đảm bảo hơn 1.300 cử tri hoàn thành bầu cử từ 7 giờ đến 19 giờ cùng ngày.

Tổ bầu cử cũng đã thiết lập 01 phòng cách ly y tế tạm thời. Trong trường hợp phát hiện cử tri có thân nhiệt cao bất thường, Tổ công tác Covid-19 cộng đồng sẽ đưa cử tri vào phòng cách ly, bỏ phiếu vào hòm phiếu phụ, sau đó, được cán bộ y tế đưa đi ra ngoài bằng lối đi riêng, đảm bảo không tiếp xúc với khu vực bỏ phiếu tập trung./.

Thùy Dung – Minh Quang