Nữ chiến sĩ áo trắng và lời thề Hippocrates
Cập nhật ngày: 09/11/2020 10:11
Hơn 7 giờ sáng, tại Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), một bệnh nhân bị suy gan, sốc nhiễm khuẩn, tiên lượng nặng. Bác sĩ Hà Thị Bích Vân - Trưởng khoa Cấp cứu vội vã chạy đến giường bệnh, theo sau là kíp bác sĩ, y tá và nhiều trang thiết bị y tế. Sau vài phút hội chẩn với đồng nghiệp, chị nhanh chóng đưa ra y lệnh đặt ống nội khí quản để hỗ trợ duy trì sự sống cho bệnh nhân. Những giây phút giành giật sự sống cho bệnh nhân qua đi, chị Vân tìm gặp người nhà bệnh nhân, nhẹ nhàng giải thích, an ủi và động viên họ yên tâm vì bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

          Lau vội giọt mồ hôi trên trán, chị Vân lại cùng các y, bác sĩ đi thăm buồng bệnh và họp giao ban để nắm tình hình các bệnh nhân đang điều trị ở khoa, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả đối với từng bệnh nhân. Đây là một phần công việc thường ngày của Thạc sĩ, bác sĩ Hà Thị Bích Vân - một trong những tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh giai đoạn 2015 - 2020.

         Trò chuyện với chị sau cuộc họp giao ban, chị kể: Ngay từ nhỏ chị đã mơ ước trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mọi người. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, chị đã theo học chuyên ngành Bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Thái Nguyên. Tốt nghiệp đại học năm 2007, chị về công tác tại Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh với nhiệm vụ là bác sĩ điều trị.

Thời gian đầu, bác sĩ Vân phải đối mặt với không ít khó khăn do mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác, nhất là khi tiếp xúc với những ca bệnh nặng hoặc người nhà bệnh nhân có thái độ quá khích. Song với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và tấm lòng yêu nghề, chị luôn cố gắng học tập, rèn luyện không ngừng để trở thành người thầy thuốc vừa có tâm, vừa có tài. Năm 2011, chị theo học cao học chuyên ngành Hồi sức cấp cứu và Chống độc tại Đại học Y Hà Nội. Từ năm 2015 đến nay, chị được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh); đồng thời tiếp tục học nghiên cứu sinh tại Đại học Y Hà Nội.

         13 năm công tác trong ngành Y, bác sĩ Vân luôn phát huy tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy với công việc và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chị Vân cho biết: Khoa Cấp cứu được coi là nơi “đầu sóng ngọn gió” của bệnh viện, hằng ngày tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân nặng chuyển tới bệnh viện hoặc ở ngoài bệnh viện khi có yêu cầu, nhiều trường hợp ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ trong gang tấc. Bởi vậy, chúng tôi luôn phải đảm bảo thường trực sẵn sàng cấp cứu liên tục 24/24 giờ, 7 ngày/tuần; đồng thời phải thường xuyên cập nhật những kiến thức y học mới, rèn luyện khả năng ứng phó và xử lý tình huống nhanh, chạy đua với thời gian để giành lại sự sống cho bệnh nhân.

        Vất vả, áp lực là thế nhưng bác sĩ Vân và những cộng sự của mình vẫn ngày đêm nỗ lực hết mình để cứu chữa bệnh nhân. Chị luôn nhắc nhở bản thân mình phải thực hiện tốt lời thề Hippocrates và lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, tìm mọi cách để cứu chữa bệnh nhân, quan tâm, chăm sóc họ như chính những người ruột thịt, không phân biệt địa vị, giàu sang hay nghèo hèn. Nhờ đó, hàng chục nghìn lượt bệnh nhân, có cả trường hợp tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao đã ổn định sức khỏe và trở về nhà.

         Với chị và đồng nghiệp, những chỉ số sinh tồn ổn định của bệnh nhân trên chiếc máy Monitor hay đơn giản là nụ cười, lời cảm ơn của bệnh nhân khi ra viện cũng đủ để xua tan những áp lực và căng thẳng vốn có ở nơi “đầu song ngọn gió” này. Và đó cũng chính là động lực tinh thần to lớn để chị bước tiếp con đường mà mình đã lựa chọn với tấm lòng luôn hướng về bệnh nhân.

         Càng trò chuyện với bác sĩ Vân, tôi càng nhận thấy ở chị tỏa ra một nguồn năng lượng tích cực, dồi dào, với chị dường như quỹ thời gian một ngày làm việc là không đủ để cống hiến nhiều hơn cho nghề. Tạm gác các hồ sơ bệnh án, kiểm tra một lượt tất cả các bệnh nhân trong khoa, khi tất cả đều trong trạng thái ổn định với nhịp thở đều đặn, chị quay trở về phòng làm việc để nghiên cứu các tài liệu y khoa mới. Từ đó có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cách làm hay để nâng cao chất lượng phục vụ, chăm sóc người bệnh ngày một tốt hơn. Nhiều đề tài nghiên cứu, sáng kiến của chị đã được Hội đồng khoa học Bệnh viện nghiệm thu và ứng dụng có hiệu quả trong việc chẩn đoán, điều trị sớm cho bệnh nhân. Tiêu biểu như: “Nghiên cứu áp dụng thử nghiệm thôi thở máy 2 phút trước rút ống nội khí quản ở người bệnh cấp cứu được thông khí nhân tạo xâm nhập”; “Thực trạng thông khí nhân tạo và giá trị chẩn đoán của phân nhóm BAP-65 trong việc chỉ định thông khí nhân tạo ở bệnh nhân đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính”; “Một số đặc điểm lâm sàng và kết quả xét nghiệm khí máu ở người bệnh sốc chấn thương”…

         Không chỉ có vậy, bác sĩ Vân luôn phát huy tinh thần đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với các khoa, phòng trong bệnh viện để thực hiện tốt mọi hoạt động chuyên môn với mục tiêu cao nhất là hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Bên cạnh đó, chị cũng tích cực tham gia giảng dạy, đào tạo, hướng dẫn chuyên môn cho các điều dưỡng trong khoa và học viên tuyến dưới; chỉ đạo tuyến trong khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng chuyên môn cho tuyến huyện.

          Bác sĩ Hoàng Xuân Đoài - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh khẳng định: Bác sĩ Hà Thị Bích Vân là một cán bộ quản lý có năng lực, đã lãnh đạo, chỉ đạo Khoa Cấp cứu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền, Khoa Cấp cứu đều đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Trong công tác chuyên môn, đồng chí là một bác sĩ năng động, tích cực, tận tụy và trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ; có tinh thần thái độ phục vụ người bệnh tốt, không ngừng rèn luyện nâng cao trình độ và y đức. Những đóng góp của đồng chí đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng hình ảnh, khẳng định uy tín của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ Khoa Cấp cứu nói riêng, của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói chung, từ đó tạo được niềm tin của nhân dân đối với bệnh viện.

 

PhuthoPortal
Các tin khác:
Tình với quê hương (01/11/2021 12:12)
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tăng cường quản lý nội quy Công viên Văn Lang.
Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo mỹ quan, trật tự hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì đang tổ chức các hoạt động kiểm tra, nhắc nhở nhằm ngăn chặn tình trạng câu cá của một số người dân.