Trước khi giúp đội tuyển Bình Định lên chơi cho Vleague, Nguyễn Xuân Kiên đã ghi dấu ấn của mình trong màu áo của đội tuyển U19 – 21 Việt Nam.

           Cơ duyên với trái bóng tròn…

           Nguyễn Xuân Kiên sinh ra và lớn lên tại khu Thanh Xuân, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ trong một gia đình cả bố và mẹ đều làm lao động tự do. Từ khi còn là cậu bé 9 - 10 tuổi, mang trong mình niềm đam mê mãnh liệt đối với trái bóng tròn. Lần đầu khi tham gia Hội khoẻ Phù Đổng, chính vì màn trình diễn ở giải đấu này mà cậu đã được những tuyển trạch viên ở các lò đào tạo danh tiếng để ý. Thế nhưng lúc này bố mẹ Kiên vẫn chưa đồng ý cho cậu theo nghiệp “quần đùi, áo số”. Mãi đến 2 năm sau, cả PVF và Viettel - hai lò đào tạo trẻ danh tiếng đều ngỏ ý muốn cậu đầu quân cho tuyến trẻ của họ, Kiên đã thuyết phục được cha mẹ đồng ý cho Kiên tập ở lò đào tạo Viettel.

          … và ước mơ trở thành hiện thực

          Khi 16 tuổi, Kiên được gọi lên đội tuyển U16 Việt Nam tham dự giải trẻ Đông Nam Á. Giải đấu kết thúc, Kiên và đồng đội có được tấm huy chương bạc. Đó cũng là sự ghi nhận đầu tiên dành cho tất cả những cố gắng cũng như vất vả khi bước theo con đường cầu thủ. Chân sút trẻ người Phú Thọ tiếp tục góp công giúp U16 Việt Nam lọt vào tứ kết của giải U16 Châu Á - nơi tập trung rất nhiều đội tuyển trẻ, mạnh của nền bóng đá khu vực.

           Ở giải U19 – 21 Quốc tế báo Thanh niên, Kiên cùng những đồng đội đã giúp đội tuyển Việt Nam vô địch giải đấu. Trong trận Chung kết gặp U19 Hoàng Anh Gia Lai, Kiên đã để lại dấu ấn với bàn thắng quyết định giúp U19 Việt Nam có bàn thắng trước. Đó là tình huống Kiên di chuyển tinh tế, chạy phản công từ đầu 16m50 sân nhà sang 16m50 sân kia, xử lý gọn gàng và tung cú đá bằng chân phải vào góc xa khung thành, khẳng định được bản thân bằng pha bóng đẹp mắt.

           Chính sự đa năng cũng như tinh thần thi đấu máu lửa đã gây ấn tượng mạnh cho các nhà tuyển trạch của CLB Bình Định tại Giải hạng Nhất quốc gia. Không lâu sau đó, CLB Bình Định đã mượn cậu từ CLB Viettel vào đội hình trong chiến dịch trở lại V - League. Với sự bổ sung của Kiên cộng thêm các cầu thủ còn lại CLB này thi đấu rất quyết tâm và gắn kết, đội bóng miền Trung đã hiện thực hóa giấc mơ trở lại hạng đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam sau nhiều năm chờ đợi và khiến người hâm mộ nơi đây không khỏi vui mừng.

          Với những nỗ lực của mình, Nguyễn Xuân Kiên đang tiếp bước đàn anh cùng quê là Hà Đức Chinh cùng mang lại vinh quang cho bóng đá tỉnh nhà và xa hơn là bóng đá nước nhà.

 

PTĐT
Các tin khác:
Tình với quê hương (01/11/2021 12:12)
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Thông Báo
Quyết định về việc điều chỉnh Quyết định 3127/QĐ-UBND ngày 01/12/2021 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc điều chỉnh ranh giới, diện tích đất đã giao cho Trường Đại học Hùng Vương.
Quyết định về việc điều chỉnh Quyết định 3127/QĐ-UBND ngày 01/12/2021 của UBND tỉnh Phú Thọ về việc điều chỉnh ranh giới, diện tích đất đã giao cho Trường Đại học Hùng Vương tại phường Vân Phú, phường Nông Trang, phường Dữu Lâu, thành phố...
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Phường Nông Trang tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng
Sáng ngày 26/4, UBND phường Nông Trang đã tổ chức thực hiện cưỡng chế bắt buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với trường hợp vi phạm xây dựng trái phép trên phần đất dành cho đường sắt và đường bộ.
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tăng cường quản lý nội quy Công viên Văn Lang.
Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo mỹ quan, trật tự hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì đang tổ chức các hoạt động kiểm tra, nhắc nhở nhằm ngăn chặn tình trạng câu cá của một số người dân.