Là trùm phường Xoan trẻ nhất trong số 4 trùm phường Xoan gốc của thành phố, Nguyễn Văn Quyết, sinh năm 1986, ở khu 2, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì hiện là trùm phường xoan Kim Đái - xã Kim Đức. Dù còn trẻ nhưng Quyết đã có thời gian 23 năm tham gia thực hành Hát Xoan.

        Được sinh ra trong một gia đình có truyền thống về hát Xoan, có ông nội, bà ngoại, thím là các nghệ nhân của phường Xoan, vì vậy từ lúc 5 đến 7 tuổi, Nguyễn Văn Quyết đã được ông nội và bà ngoại truyền dạy nghệ thuật hát Xoan. Đến năm 9 tuổi, anh đã trình diễn thuần thục được một số bản hát Xoan cổ, nhưng vì trong thời gian đó còn đang ngồi trong ghế nhà trường nên thời gian sinh hoạt cùng phường Xoan không được thuận lợi. Mặc dù vậy, Quyết vẫn nhiệt tình tham gia vào các buổi sinh hoạt và biểu diễn của phường Xoan Kim Đái tại địa phương. Khi học xong THPT anh đã tích cực tham gia biểu diễn hát Xoan ở các chương trình phục vụ văn hóa chính trị của địa phương và các đình làng lân cận, và trong thời gian này anh đã học tập và tìm hiểu thành thục tất cả các bài hát, điệu múa và ý nghĩa của Hát Xoan. Năm 2009 khi UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức làm hồ sơ để đệ trình tổ chức UNESCO công nhận hát Xoan Phú Thọ là di sản cần được bảo vệ khẩn cấp, Nguyễn Văn Quyết đã tích cực cùng với phường xoan Kim Đái và cộng đồng nhiệt tình cung cấp tư liệu và thực hiện các buổi biểu diễn để phục vụ công tác làm hồ sơ. Từ năm 2010 đến nay, anh nhiều lần cùng phường Xoan Kim Đái và các phường Xoan khác tham gia các chương trình biểu diễn lớn để vinh danh và quảng bá nghệ thuật hát Xoan Phú Thọ. Năm 2012, phường Xoan đã tín nhiệm cử anh làm Trưởng phường. Từ đây, anh đã tích cực tổ chức cho phường Xoan Kim Đái luyện tập và tham gia các chương trình văn hóa, văn nghệ đặc biệt là nghệ thuật hát Xoan phú Thọ và các chương trình, hoạt động biểu diễn Xoan cổ tại địa phương phục vụ các đoàn khách du lịch, các đoàn học sinh, các đoàn công tác nghiên cứu. Sau hơn 20 năm được học và trình diễn Hát Xoan, Quyết đã hát múa nhuần nhuyễn kỹ năng các làn điệu Xoan cổ; nắm vững và trình diễn thuần thục 31 bài hát Xoan cổ; thỏa mãn 4 tiêu chí: vang, rền, nền, nảy.

        Cùng với việc tổ chức các hoạt động thực hành trình diễn Hát Xoan của phường Xoan Kim Đái, xác định trách nhiệm của Trưởng phường, Nguyễn Văn Quyết luôn tích cực trong công tác vận động và truyền dạy hát Xoan trong cộng đồng. Anh đã chủ động mở một lớp học hát Xoan tại nhà và đã truyền dạy hát xoan cho 20 em thiếu nhi trên địa bàn; được xã Kim Đức mời dạy một lớp nghệ nhân kế cận tại UBND xã với 50 học viên theo học, một lớp Xoan cộng đồng tại UBND xã Kim Đức gồm 40 em. Ngoài ra Quyết còn được Trung tâm văn hóa tỉnh Phú Thọ mời dạy lớp tập huấn Xoan cho cán bộ văn hóa xã, phường và các giáo viên nhạc trong tỉnh Phú Thọ trong 2 năm 2014 - 2015 số lượng thành viên mỗi lớp 80 người. Trong các năm 2015, 2016, 2018, anh được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mời dạy một số lớp Xoan truyền dạy cho các chủ nhiệm các câu lạc bộ Xoan; giáo viên của các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, với số lượng gần 300 học viên. Ngoài ra anh còn trực tiếp tham gia giảng dạy cho các thành viên của các CLB Hát Xoan trong tỉnh Phú Thọ như: CLB Xoan phường Nông Trang, thành phố Việt Trì, phường Vân Phú, CLB Công an thành phố Việt Trì, CLB Phú Lộc, CLB xã Phú Nham...

         Với những đóng góp của mình vào phong trào văn hóa, văn nghệ, Nguyễn Văn Quyết được Hội văn nghệ dân gian Việt Nam công nhận danh hiệu “Nghệ nhân dân gian Việt Nam” theo QĐ số 40/TĐKT ngày 01/6/2016; Kỷ niệm chương của Hội văn nghệ dân gian Việt Nam theo QĐ số 40/VNDG ngày 01/6/2016. Hiện anh đang là 1 trong số những cá nhân được thành phố đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân hát xoan năm 2018./.

Minh Chính
Các tin khác:
Tình với quê hương (01/11/2021 12:12)
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tiếp tục duy trì cấm bán hàng ở Công viên Văn Lang
Ngày 11/10, các lực lượng chức năng của thành phố Việt và các xã, phường liên quan đã họp triển khai các biện pháp về việc tiếp tục duy trì cấm bán hàng ở Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì.