Còn sức là còn bắt cướp
Cập nhật ngày: 05/09/2017 11:19
Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện phong trào Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc, lực lượng Công an thành phố Việt Trì đã phối tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phong trào. Từ đó đã xuất hiện ngày càng nhiều gương quần chúng điển hình có thành tích xuất sắc trong việc đấu tranh, phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm trộm, cướp tài sản gây bức xúc trong dư luận. Điển hình là tấm gương dũng cảm truy bắt đối tượng cướp giật gần đây xảy ra trên địa bàn phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì.

        Có dịp tiếp xúc, trò chuyện với anh Đào Minh Tuấn , người mà bà con phố Minh Hà 2, phường Tiên Cát vẫn trìu mến gọi anh là “người hùng thời đại”, một điều dễ dành nhận thấy ở anh là nụ cười đôn hậu, toát lên một ánh mắt chân thành. Anh vui vẻ kể lại: “Vụ việc xảy ra vào khoảng 20h 30 phút ngày 9/7/2017,  khi đang ngồi uống nước trong nhà, tôi và anh Đào Văn Dũng (sinh năm 1967) ở tổ 34B, phố Minh Hà 2, phường Tiên Cát nghe thấy tiếng hô thất thanh , cầu cứu “cướp, cướp” của một người phụ nữ. Theo phản xạ, không chút đắn đo, tôi cùng anh Dũng lập tức lao ra, lấy xe máy để trước cửa nhà và dồn theo tên cướp đi trên xe mô tô mang biển kiểm soát 29G1- 406.97. Dồn đuổi khoảng 500 m, chúng tôi được sự giúp sức của quần chúng nhân dân đã tóm gọn được tên cướp, giao nộp cho lực lượng Công an xử lý”.

        Được biết, qua đấu tranh khai thác, đối tượng gồm 2 tên: Nguyễn Văn Huy (sinh năm 1995) và Nguyễn Ngọc Tùng (sinh năm 1996) đều thường trú tại xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Lợi dụng sơ hở của chị Đỗ Thị Phương Anh (sinh năm 1996) đang dừng xe để nghe điện thoại, 2 đối tượng đã bất ngờ áp sát và cướp giật chiếc điện thoại di động của chị Phương Anh. Công an thành phố Việt Trì đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “cướp giật tài sản”.

        Những vụ việc xảy ra tương tự như vậy, nhiều năm nay, người dân ở phố Minh Hà 2, phường Tiên Cát không còn xa lại với những hành động dũng cảm của anh Đào Minh Tuấn. Do nhà ở trên mặt đại lộ Hùng Vương - nơi trung tâm buôn bán sầm uất bậc nhất của thành phố nên cũng là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, anh cũng không nhớ mình đã tham gia cứu giúp bao nhiêu người bị tai nạn giao thông trên tuyến đường huyết mạch này. Xuất phát từ một suy nghĩ mộc mạc mà rất nhân văn là với anh, “người ta cần, mà mình làm được thì mình phải có trách nhiệm giúp đỡ”.

        Khi hỏi anh về lý do anh không ngần ngại với sự nguy hiểm cận kề, anh cho biết, anh là bộ đội xuất ngũ nên đối diện với những hiểm nguy, gian khó không phải là điều xa lạ với anh. Có lẽ, bản chất truyền thống dũng cảm của “bộ đội cụ Hồ” đã ngấm sâu trong huyết mạch. Với anh, “ai trong hoàn cảnh tương tự cũng hành động như tôi cả thôi. Cướp nó phải sợ mình, chứ mình sợ gì nó. Nếu tiếp tục gặp tình huống đó, tôi vẫn làm như vậy. Còn sức là tôi còn bắt cướp”. Ngồi bên cạnh, vợ anh, chị Tô Thị Sinh vui vẻ nói: “Nhiều lúc thấy nguy hiểm tôi cũng can ngăn anh. Anh chỉ cười. Nhưng cứ đến khi có vụ việc gì xảy ra, anh lại lao đến, cứu giúp bị hại.  Nhà ngay mặt đường, những chuyện như thế xảy ra thường xuyên ý mà!”. Những hành động dũng cảm rất đời thường của anh chỉ với mong muốn “trên địa bàn mình, người dân không phải lo sợ cướp giật nữa", anh Tuấn cười tươi chia sẻ thêm.

        Ghi nhận những đóng góp của anh trong phong trào “Toàn dân Bảo vệ An ninh Tổ quốc”, mới đây anh Tuấn đã vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh đã khen thưởng đột xuất về những hành động dũng cảm cứu người của mình. Khi được khen thưởng, anh Tuấn chỉ cười và khẳng khái nói: “Khi đó, tôi chỉ nghĩ phải làm sao để ngăn chặn, truy bắt chúng trả lại tài sản cho người bị hại. Tôi cũng bất ngờ vì không bao giờ nghĩ đến chuyện bắt cướp để được khen, được thưởng đâu”.

        Những tấm gương về hành động anh hùng trong thời bình như của anh Tuấn thêm khẳng định:  Khi mọi người trong xã hội đồng lòng, quyết chí ngăn chặn bọn xấu, thì chúng sẽ không thể nào hành động hay trốn thoát được. Đó cũng chính là hiệu quả thiết thực của phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Việt Trì./.

Thanh Huyền
Các tin khác:
Tình với quê hương (01/11/2021 12:12)
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tiếp tục duy trì cấm bán hàng ở Công viên Văn Lang
Ngày 11/10, các lực lượng chức năng của thành phố Việt và các xã, phường liên quan đã họp triển khai các biện pháp về việc tiếp tục duy trì cấm bán hàng ở Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì.