Tại thành phố Việt Trì, những tháng qua, trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 luôn có sự đoàn kết, chung tay của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh các khoản tiền, hiện vật được trao gửi tới các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, người dân còn tích cực cổ vũ tinh thần phòng, chống dịch bệnh qua các bài hát, những áng thơ văn.

      Hơn 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến đã tạm dừng thói quen đến chùa vào buổi sáng và tối. Bà ở nhà, chăm sóc mấy chậu cây cảnh; thỉnh thoảng viết bài hát, làm thơ về chủ đề “phòng, chống dịch Covid-19”. Những lời ca, vần thơ mộc mạc nhưng mang lại không khí vui tươi, tinh thần lạc quan cho cả gia đình. Bà Xuyến chia sẻ: “Qua xem ti vi, báo đài, tôi thấy tình hình dịch, bệnh trong nước và thế giới diễn biến phức tạp quá; thấy thương các đồng chí y, bác sỹ, công an, bộ đội làm nhiệm vụ nên viết một số bài thơ, chia sẻ một phần vất vả với các đồng chí; đồng thời kêu gọi mọi người hãy tuân thủ những quy định phòng, chống dịch của Chính phủ để nước ta sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

     Trong quá trình sáng tác, bà Xuyến luôn có sự đồng hành của người chồng là ông Nguyễn Văn Ưởng, một cựu chiến binh thời kỳ chống Mỹ, cũng là một “tay” thơ ở những năm tháng chiến tranh khói lửa. Gần đây nhất, dựa trên giai điệu quen thuộc của bài “Lý kéo chài”, ông bà đã cùng viết bài hát “Đánh tan Covid-19”. Nội dung ca khúc thể hiện sự tin tưởng của nhân dân đối với những chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ông Ưởng chia sẻ: “Tôi là người lính đã từng trải qua cuộc chiến tranh. Cuộc chiến tranh ngày trước còn khốc liệt hơn nhiều mà nước ta còn chiến thắng được. Đại dịch lần này, tôi tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất định, chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh”.

      Lắng nghe lời ca, vần thơ của bà Xuyến, ông Ưởng trong những ngày cả nước thực hiện giãn cách xã hội... Tuy còn gượng gạo trong cách thể hiện, chưa thật chuẩn về luật thơ, nhưng với ngôn từ đơn giản, giàu cảm xúc, dễ hiểu, dễ nhớ, những tác phẩm của ông bà đã góp phần lan  toả, cổ vũ tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Thùy Dung – Huy Hưng
Các tin khác:
Tình với quê hương (01/11/2021 12:12)
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tiếp tục duy trì cấm bán hàng ở Công viên Văn Lang
Ngày 11/10, các lực lượng chức năng của thành phố Việt và các xã, phường liên quan đã họp triển khai các biện pháp về việc tiếp tục duy trì cấm bán hàng ở Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì.