“Mẹ và tình mẹ là những điều thiêng liêng nhất đối với mỗi chúng ta. Có mẹ là chúng ta đã có cả thế giới đầy tình thương, vì mẹ luôn là cuộc sống của những đứa con. Con dù lớn vẫn là con của mẹ, đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con. Với mình cũng vậy, mẹ là người quan tâm đến mình nhất, cũng là người mà mình yêu thương và mang ơn nhất trên đời này…” - Đó là những lời tâm sự trong sáng, mộc mạc và chân thành được trích trong bài dự thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020” của cô học trò nhỏ Trương Ngọc Diệp - lớp 5A1, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Việt Trì.

          Gặp Ngọc Diệp tại chương trình tổng kết và trao giải Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020” của tỉnh, ấn tượng đầu tiên là hình ảnh một cô bé xinh xắn với chiếc áo xanh và khăn quàng đỏ thắm trên vai, ngoan ngoãn, lễ phép chào hỏi mọi người.

         Ngọc Diệp sinh ra trong gia đình có mẹ là một cán bộ thư viện trường học nên ngay từ nhỏ, em đã được làm quen với rất nhiều sách, báo, truyện dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Hằng ngày “lon ton” theo mẹ đến thư viện nhà trường, Ngọc Diệp được nhìn thấy những cuốn sách đủ màu sắc, những hình vẽ sinh động. Rồi mỗi tối trước khi chìm vào giấc ngủ, em lại được mẹ kể cho nghe những câu chuyện cổ tích. Cứ thế, niềm đam mê đọc sách và tình yêu với sách lớn dần lên trong em.

         Với mong muốn lan tỏa tình yêu đọc sách đến với tất cả mọi người, cùng với sự động viên của gia đình, thầy cô, Ngọc Diệp đã mạnh dạn tham gia Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Phú Thọ năm 2020”. Tác phẩm dự thi của em là một video clip giới thiệu về cuốn sách có tựa đề “72 câu chuyện cảm động về mẹ”. Ngọc Diệp chia sẻ, đây là cuốn sách kể về những người mẹ trong nhiều tình huống, hoàn cảnh khác nhau. Có người mẹ hy sinh bản thân để lo lắng cho gia đình. Có người mẹ nghèo, bệnh tật nhưng không muốn làm cho con cái lo lắng nên giả vờ vẫn khỏe mạnh để con mình yên tâm. Cũng có người mẹ tìm đủ mọi cách để mong đứa con phạm pháp sớm nhận ra lỗi lầm, làm lại cuộc đời. Những người mẹ ấy khác nhau về màu da, tiếng nói, lứa tuổi, trình độ học vấn... nhưng tất cả đều có tấm lòng yêu thương bao la, vô điều kiện dành cho những đứa con.

         Với cách dẫn dắt nội dung ấn tượng và giọng nói truyền cảm, lôi cuốn, đầy thuyết phục, bài dự thi của Ngọc Diệp đã được Ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao và được lựa chọn để tham gia dự thi cấp quốc gia. Kết quả, bài dự thi của em đã đạt giải Ba Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020” cấp quốc gia và giải Ý tưởng khuyến học sáng tạo, có tính thuyết phục nhất. Em cũng trở thành một trong những Đại sứ “Văn hóa đọc tiêu biểu năm 2020” của tỉnh.

         Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Giám đốc Thư viện tỉnh, Phó Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm tỉnh Phú Thọ năm 2020” cho biết: Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020” được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch triển khai trên toàn quốc và được tỉnh tổ chức lần thứ 2. Đây là sân chơi bổ ích để các em học sinh được giao lưu, học hỏi, phát huy năng khiếu, sở trường, đưa ra những ý tưởng khuyến đọc sáng tạo, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi và có tính giáo dục cao. Thông qua cuộc thi, Ban tổ chức đã tìm ra những Đại sứ Văn hóa đọc, những gương mặt tiêu biểu, truyền cảm hứng, niềm đam mê đọc sách đến bạn bè và những người xung quanh. Bài dự thi của Ngọc Diệp không chỉ là một đoạn video clip đơn thuần mà đó là cả tình yêu và sự đam mê của một cô bé 10 tuổi dành cho sách, được thể hiện thông qua ngôn ngữ, hình ảnh và âm thanh minh họa sinh động, hấp dẫn, giàu cảm xúc.

         Chia sẻ dự định của mình với vai trò là Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu, Ngọc Diệp cho biết: Em sẽ cố gắng tuyên truyền về lợi ích thiết thực của việc đọc sách để mọi người thấy rằng, mỗi cuốn sách đều góp phần hình thành nên nhân cách của con người. Em cũng sẽ vận động các bạn chung tay ủng hộ sách, báo để tặng cho tủ sách của lớp, trường, khu dân cư, nhất là cho các bạn học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh; đồng thời tích cực tham gia các hoạt động đọc sách, báo do nhà trường tổ chức… Qua đó góp phần khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong mỗi bạn học sinh, tạo điều kiện để văn hóa đọc tiếp tục được duy trì và ngày càng phát triển.

         Không chỉ đam mê đọc sách, Ngọc Diệp còn là một Liên đội trưởng gương mẫu, tự tin, tích cực tham gia các phong trào, hoạt động Đội, Sao Nhi đồng của nhà trường. Cô giáo Nguyễn Thị Minh Thịnh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho biết: Ngọc Diệp là một học sinh ngoan, lễ phép, có nhận thức và kỹ năng sống tốt, đặc biệt là có năng khiếu trong nhiều môn học và có bảng thành tích học tập đáng nể. Nhiều năm liền em là học sinh xuất sắc của nhà trường, đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi các cấp như: Viết chữ đẹp; hùng biện Tiếng Anh; kể chuyện theo tranh vẽ về biển, đảo.

         Khi được hỏi về ước mơ của mình, Ngọc Diệp nói rằng em sẽ cố gắng học thật giỏi để trở thành một nhà ngoại giao trong tương lai. “Chặng đường phía trước của con còn nhiều khó khăn, là người mẹ, tôi và gia đình sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con, mong con luôn mạnh khỏe, học tập tốt, được sống đúng với lứa tuổi và tiếp tục nuôi dưỡng những mơ ước, đam mê của mình. Với tôi, đó chính là điều cốt lõi tạo nên một cuộc sống hạnh phúc sau này cho con” - chị Nguyễn Vĩnh Hà, mẹ của Ngọc Diệp chia sẻ.

 

PhuthoPortal
Các tin khác:
Tình với quê hương (01/11/2021 12:12)
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tăng cường quản lý nội quy Công viên Văn Lang.
Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo mỹ quan, trật tự hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì đang tổ chức các hoạt động kiểm tra, nhắc nhở nhằm ngăn chặn tình trạng câu cá của một số người dân.