Những ngày qua, câu chuyện về tấm gương hiếu học của cậu học trò nghèo Vũ Hoàng Sơn lớp 4C, Trường Tiểu học Thọ Sơn, thành phố Việt Trì đạt điểm cao trong kỳ thi Toán - Tiếng Anh quốc gia (đứng thứ 2 toàn quốc) đã trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của hàng nghìn học sinh cùng các bậc phụ huynh trong và ngoài trường. Tin vui đó không chỉ là phần thưởng xứng đáng của cá nhân Vũ Hoàng Sơn mà còn là niềm vinh dự, tự hào về chất lượng giảng dạy, trình độ chuyên môn của các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Thọ Sơn, góp phần nâng cao uy tín, chất lượng dạy và học của ngành Giáo dục và Đào tạo Đất Tổ.

        Gặp Sơn sau giờ tan học, qua trò chuyện chúng tôi được biết, em sinh ra trong gia đình bố là bộ đội thường xuyên công tác xa nhà; mẹ là giảng viên Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ. Bởi vậy, từ nhỏ Sơn đã được bố mẹ dạy bảo, rèn luyện tinh thần tự giác, khiêm tốn và cần cù, siêng năng trong học tập.

        Cô Cao Thị Ái Vân - Giáo viên Chủ nhiệm lớp 4C, người trực tiếp dạy bảo và đồng hành cùng Vũ Hoàng Sơn trong 4 năm qua đã không giấu nổi niềm vui về những thành tích mà cậu học trò của mình đạt được. Cô chia sẻ: Vũ Hoàng Sơn là học sinh giỏi toàn diện các môn và luôn dẫn đầu khối về thành tích học tập. Em còn tham gia các kỳ thi Toán học, Tiếng Anh trực tuyến trên internet ở các cấp và luôn đạt kết quả cao. Năm học 2018 - 2019, Sơn đạt Huy chương Đồng Toán SASMO 2018; năm học 2019 - 2020, tuy việc học tập tại trường bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19, nhưng dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô, Vũ Hoàng Sơn vẫn kiên trì, chăm chỉ học tập tại nhà thông qua các phần mềm học trực tuyến. Em còn chủ động tìm tòi và tham gia vào các hình thức học online, học trực tuyến khác trên mạng; tự sưu tầm các bài tập khó để ôn luyện, nâng cao kiến thức... Chính nghị lực đó đã giúp Sơn đạt giải Nhất Quốc gia môn Toán Tiếng Anh (đứng thứ 2 toàn quốc) và đạt Huy chương Bạc Quốc gia trong kỳ thi Olympic Tiếng Anh trên Internet. Trước đó, đầu năm học 2019 - 2020, Sơn cũng tham gia cuộc thi Toán học Úc - AMC và đạt hạng Distinction (hạng giỏi)./.

        Trao đổi với các thầy cô phụ trách những môn học đội tuyển Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh trong nhà trường, chúng tôi được biết Sơn là học sinh thông minh, học giỏi đều các môn nhưng rất khiêm tốn. Trong các giờ học trên lớp, em luôn chăm chú nghe thầy cô giảng bài để nắm chắc kiến thức và làm xong các bài tập ngay tại lớp. Khi gặp những bài tập khó, em đều đánh dấu, ghi chép lại cẩn thận để nhờ thầy cô chỉ bảo trong giờ ra chơi. Đây chính là lý do giúp em luôn đạt thành tích cao trong những kỳ thi các cấp.

        Mặc dù đạt nhiều thành tích cao trong học tập, nhất là trong các cuộc thi cấp quốc gia nhưng Sơn cũng chỉ nhận mình là người may mắn, khiêm tốn học hỏi thầy cô và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè cùng học tập tiến bộ. Với Sơn có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm dậy bảo của các thầy cô giáo, đặc biệt là cô giáo Chủ nhiệm lớp 4C cùng các thầy cô phụ trách đội tuyển môn Toán và môn Tiếng Anh của nhà trường.

        Chia sẻ bí quyết học tập, Sơn cho biết: Em rất thích học các môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh, bởi đó là những môn học khó, có nhiều điều thú vị mà em muốn khám phá để thử sức mình trong các cuộc thi. Trong những giờ học ở trường, em luôn cố gắng học thuộc và làm hết bài tập trong sách giáo khoa ngay tại lớp. Thời gian ở nhà, em tự học thêm sách nâng cao và luyện giải những bài tập khó.

        Với phương pháp học tập khoa học cộng với tố chất thông minh cùng niềm đam mê khám phá đã và sẽ là tiền đề cho Sơn gặt hái những “trái ngọt” đầu tiên và tiếp tục vững bước trên con đường tìm kiếm tri thức, chinh phục thử thách trong tương lai.

        Nhận xét về cậu học trò Vũ Hoàng Sơn - cô giáo Trần Thị Ánh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thọ Sơn cho biết: Em Vũ Hoàng Sơn là một trong số những học sinh xuất sắc tiêu biểu, có kết quả học tập giỏi đều các môn học và tham gia nhiều cuộc thi cấp quốc gia đạt thành tích cao. Thành tích của Vũ Hoàng Sơn không những góp phần khẳng định và thúc đẩy phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của nhà trường, mà còn tạo động lực, là tấm gương sáng để các bạn học sinh học tập, noi theo./.

 

PhuthoPortal
Các tin khác:
Tình với quê hương (01/11/2021 12:12)
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tăng cường quản lý nội quy Công viên Văn Lang.
Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo mỹ quan, trật tự hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì đang tổ chức các hoạt động kiểm tra, nhắc nhở nhằm ngăn chặn tình trạng câu cá của một số người dân.