Giới thiệu về xã Sông Lô
Cập nhật ngày: 01/10/2018 11:06
Sông Lô là xã thuần nông cận đô thị nằm phía Đông Nam thành phố Việt Trì. Phía Đông giáp xã Sông Lô, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Phía Tây giáp phường Thanh Miếu, Phía Nam giáp phường Bến Gót, Phía Bắc giáp xã Trưng Vương. Sông lô có diện tích đất tự nhiên: 536,64 ha. Xã có địa hình bằng phẳng, đất đai phì nhiêu, dân cư được phân bố tập trung.

Xã Sông Lô hiện có 1.418 hộ với 5.155 người, được phân bố thành 8 khu dân cư, số người trong độ tuổi lao động hiện chiếm khoảng 50% dân số toàn xã. Tuy nhiên, số lao động có tay nghề được đào tạo chuyên môn còn thấp, chủ yếu là lao động phổ thông và làm nghề xây dựng tự do, sản xuất nông nghiệp. Lao động có tay nghề được đào tạo chuyên môn phần lớn làm trong các nhà máy, xí nghiệp và các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn thành phố. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp tách rời đất ở, diện tích đất trồng lúa và hoa màu được quy hoạch riêng biệt, thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, trong đó, diện tích đất trồng cây hoa màu lớn, rất thuận lợi cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp.

          Do điều kiện của xã là thuần nông, do đó duy trì và phát huy có hiệu quả các nghề sẵn có như: Xay sát, dịch vụ, nghề mộc, vận tải, ô tô, tàu thủy, làm đậu phụ, sản xuất gạch nung công nghệ cao…là một lợi thế để Sông Lô phát triển kinh tế. Trong nhiều năm qua những nghành nghề này đã thu hút và giải quyết được một bộ phận lớn người lao động, tạo việc làm ổn định, cho thu nhập từ 2 triệu đến 3,5 triệu đồng /tháng. Trong những năm qua, tổng giá trị thu từ dịch vụ ngành nghề luôn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách của xã, mỗi năm hàng chục tỷ đồng. Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, hiện nay, Sông lô có diện tích đất nông nghiệp là 282,93 ha, chiếm 52,72% tổng diện tích đất tự nhiên. Bên cạnh cây lúa là chủ đạo , Sông lô còn mở rộng diện tích gieo trồng cây ngô, rau màu, phát triển hoa cây cảnh…Bên cạnh đó, tăng số lượng đàn trâu, bò, lợn, gia cầm… mỗi năm đem lại  giá trị kinh tế gần 30 tỷ đồng. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của xã Sông Lô đạt 25,6 triệu/người/năm.

          Bên cạnh những cố gắng trong phát triển kinh tế, xã Sông Lô cũng đặc biệt chú trọng đến công tác văn hóa, xã hội. Trong những năm qua, Sông Lô đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong giáo dục, tỷ lệ thu hút học sinh trong độ tuổi đến trường luôn đạt 100% chỉ tiêu. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Hiện nay Sông Lô có 3 trường là Mầm non; Tiểu học và THCS, hàng năm tỷ lệ thi tốt nghiệp và xét lên lên lớp luôn đạt 100%. Số lượng học sinh giỏi các cấp ngày càng tăng. Quan tâm đến giáo dục, xã đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để nâng cấp cơ sở vật chất các trường và mua sắm thiết bị phục vụ xây dựng trường THCS đạt chuẩn quốc gia. Trong công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, hệ thống loa, đài truyền thanh tại các khu dân cư được đầu tư thiết bị để đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền. Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tỷ lệ gia đình văn hóa của xã luôn đạt trên 90%, khu dân cư văn hóa đạt trên 75%. Bên cạnh đó, công tác y tế, dân số được xã rất quan tâm, hàng năm có hàng nghìn lượt người được khám và điều trị tại trạm y tế, xã không có dịch bệnh lớn xảy ra. Do tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số, gia đình và trẻ em nên tỷ lệ phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại ngày càng tăng, tỷ lệ người sinh con thứ 3 giảm mạnh.

         Trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, là 1 trong 10 đơn vị được Thành phố lựa chọn, xã là một đơn vị có số tiêu chí khởi điểm khá cao với 11/19 tiêu chí đạt. Đến nay, nhờ tích cực tuyên truyền và thực hiện các chính sách vận động, xã đã triển khai và đầu tư, nâng cấp hoàn thiện thêm được nhiều chỉ tiêu về cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, với 16/19 tiêu chí Nông thôn mới. Hiện nay xã Sông lô đã hoàn toàn xóa bỏ lò gạch thủ công đất nung.

Với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Thành phố, sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã cùng sự phối hợp tốt với các ban, nghành đoàn thể, xã Sông lô đã và đang khắp phục khó khăn từng bước đi lên, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế đề ra, góp phần đưa đời sống nhân dân ngày càng ổn định./.

Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tăng cường quản lý nội quy Công viên Văn Lang.
Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo mỹ quan, trật tự hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì đang tổ chức các hoạt động kiểm tra, nhắc nhở nhằm ngăn chặn tình trạng câu cá của một số người dân.