Giới thiệu Phường Bạch Hạc
Cập nhật ngày: 03/10/2018 16:30
Phường Bạch Hạc nằm ở phía Đông Nam thành phố Việt Trì, có đường Quốc lộ 2B chạy qua, giáp với huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Phường Bạch Hạc là nơi phát tích của truyền thuyết Hùng Vương dựng nước và giữ nước , nơi hợp lưu của ba dòng sông Sông Đà, Sông Lô, Sông Hồnggọi là ngã ba Hạc. Ngã ba Hạc từ lâu đã nổi tiếng bởi vùng sông nước hữu tình, buôn bán kinh doanh sầm uất, thuận lợi cho phát triển đường bộ và đường thủy.

         Làng Bạch Hạc xưa kia thuộc vùng đất Phong Châu, là nơi trấn giữ phía Đông kinh đô nước Văn Lang đời Hùng Vương. Thời nhà Lê, xã Bạch Hạc thuộc phủ Tam Đới, trấn Sơn Tây. Thời Pháp thuộc, xã Bạch Hạc thuộc huyện Bạch Hạc, phủ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Yên. Ngày 13/1/1984, giải thể Thị trấn Bạch Hạc để thành lập Phường Bạch Hạc.

          Phường Bạch Hạc hiện có 2061 hộ với 7080 người, được phân bố thành 6 khu hành chính. Đã từ lâu, Bạch Hạc là phường có thế mạnh nhất thành phố về vận tải thủy. 60% người dân Bạch Hạc sống chủ yếu dựa vào sông nước như: vận chuyển hàng hóa, đánh bắt thủy sản, dịch vụ sửa chữa tàu thuyền…. số người dân còn lại trên địa bàn làm nông nghiệp, kinh doanh dịch vụ nhỏ, lẻ và làm tại các nhà máy thuộc Cụm công nghiệp Bạch Hạc. Các hộ dân làm nông nghiệp tập trung chủ yếu vào việc trồng lúa, trồng hoa mầu và nuôi thủy sản. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, cơ sở hạ tầng của phường từng bước được cải thiện. 6/6 khu dân cư đã có nhà văn hóa, có sân luyện tập và thi đấu thể thao, có hệ thống điện chiếu sáng đô thị; Hệ thống giao thông đô thị được đầu tư nâng cấp; Trạm y tế, các trường học được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia, bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu của nhân dân.

          Bạch Hạc là vùng sông nước hữu tình, nơi tụ nhân, tụ thuỷ, tụ khí. Hiện nay, trên địa bàn có 06 cụm di tích lịch sử văn hoá có giá trị (01 khu di tích được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc Gia, 05 di tích xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh); vùng Ngã ba Hạc còn có đặc sản nổi tiếng cá Anh Vũ vô cùng quý hiếm dùng để tiến vua có thể phát triển loại hình du lịch tâm linh và văn hóa ẩm thực.

            Bên cạnh đó, phường Bạch Hạc còn lưu giữ nhiều sự tích, phong tục, lễ hội truyền thống gắn liền với thời kỳ đấu tranh, chống giặc ngoại xâm của ông cha như: Lễ hội giã bánh Giầytại Đền, chùa Mộ Chu Hạ (10/1 âm lịch), Lễ hội đền Thượng Thọ (22/2 và 10/10âm lịch); Lễ hội bơi chải truyền thốngvà Lễ hội Đền Tam Giang (10/3 và25/9âm lịch); Lễ hội rước kiệu cầu Đinh của Đền, chùa Lang Đài (7/1 âm lịch) phong tục lấy nước thiêng tại ngã ba sông ….

          Nhắc đến Bạch Hạc, là nhắc đến Đền Tam Giang- Chùa Đại Bi và Lễ hội bơi chải truyền thống trên Sông Lô. Lễ hội bơi chải truyền thống của Bạch Hạc từ lâu đã nổi tiếng, được nhân dân cả nước biết đến. Lễ hội là một hình thức phục hiện có tính nghi lễ và nghệ thuật về việc luyện tập thủy quân, thể hiện tinh thần thượng võ trong truyền thống đánh giặc giữ nước từ thời Hùng Vương.Tương truyền, đời nhà Trần, Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật là con thứ sáu của vua Trần Thái Tông, là em vua Trần Thánh Tông được giao nhiệm vụ trấn thủ thành Bạch Hạc đã lấy bãi sông Bạch Hạc làm nơi luyện thủy quân, đóng chiến thuyền.Sau hơn 30 năm xây dựng và trấn giữ tuyến phòng thủ Tam Giang Bạch Hạc, ngài đã lập nhiều chiến công hiển hách, hàng phục chúa đạo Đà Giang là Trịnh Giác Mật bằng ngoại giao hòa bình. Tại Đền Tam Giang, năm 1285, ngài đã cùng Hứa Tông Đạo (một môn khách của nhà Tống) tổ chức hội thề “Diệt giặc Thát báo đền nợ nước, ơn vua,” lãnh đạo quân dân ba lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông.Để ghi nhớ công ơn của các tướng lĩnh, lễ hội bơi chải ra đời nhằm ghi lại những chiến công thủy chiến lừng lẫy trên sông Hạc. Ngày nay, lễ hội là một trong những nét văn hóa đặc trưng của phường Bạch Hạc, hàng năm thu hút hàng chục nghìn lượt du khách đến tham quan.

          Trong những năm gần đây, bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng, Đảng ủy, UBND phường Bạch Hạc quan tâm, chú trọng đầu tư, cải tạo, sửa chữa các di tích lịch sử, khôi phục dần các Lễ hội truyền thống bị mai một; tập trung xây dựng thương hiệu ẩm thực cá sông nhằm mục tiêu xây dựng phường Bạch Hạc trở thành điểm du lịch tâm linh của thành phố, góp phần xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố Lễ hội về với cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tăng cường quản lý nội quy Công viên Văn Lang.
Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo mỹ quan, trật tự hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì đang tổ chức các hoạt động kiểm tra, nhắc nhở nhằm ngăn chặn tình trạng câu cá của một số người dân.