Giới thiệu về xã Phượng Lâu
Cập nhật ngày: 01/10/2018 14:05
Phượng Lâu là một xã nằm ở phía Bắc thành phố Việt Trì, phía Bắc giáp xã Hùng Lô; Phía Tây giáp phường Vân Phú, Phía Nam giáp phường Dữu Lâu, phía Đông là dòng Sông Lô giáp tỉnh Vĩnh Phúc. Phượng Lâu có tổng diện tích tự nhiên 538,9ha, dân số 5.069 nhân khẩu được phân bổ trên 08 khu hành chính, đảng bộ có 12 chi bộ trực thuộc trong đó có 08 chi bộ khu dân cư, 04 chi bộ thuộc đơn vị sự nghiệp với tổng số 262 đảng viên.

Trên địa bàn có những quần thể di tích lịch sử văn hóa như: Chùa, Đình, Đền, Miếu trong đó có 02 di tích được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, 03 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 02 di tích chưa xếp hạng, gắn liền với các di sản văn hóa vật thể là các di sản văn hóa phi vật thể như hát Xoan “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” gắn liền với di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đình An Thái, Vật dân tộc gắn liền với cụm di tích Đình - Miếu Phượng An, bơi chải gắn liền với đền thờ Bát Nàn Đại Tướng Quân. Trong lĩnh vực văn hóa xã hội, Phượng Lâu hiện có 01 trường mầm non, 01 trường tiểu học, 01 trường THCS, các trường đều đã đạt chuẩn Quốc gia. Nhờ quan tâm đến công tác giáo dục, đội ngũ giáo viên giỏi và học sinh giỏi ngày càng tăng, chất lượng lên lớp luôn đạt trên 95%. Trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn y tế giai đoạn II.

Được sự quan tâm tạo điều kiện của tỉnh Phú Thọ, thành phố Việt Trì, sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ngành, đoàn thể của xã cùng với sự đoàn kết, đồng tình của cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã nên tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng địa phương luôn được ổn định, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm, tỷ lệ đường bê tông hóa đạt trên 90%, xã đã được UBND Tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới năm 2016 và hiện nay đang hoàn thiện các tiêu chí để phấn đấu trở thành phường.

Thực hiện nghị quyết của HĐND thành phố Việt Trì về việc phát triển du lịch giai đoạn 2012 - 2020 của thành phố Việt Trì vì vậy ngay sau khi thực hiện Quyết định chia tách khu dân cư của UBND tỉnh Phú Thọ từ năm 2014 đến nay Phượng Lâu đã xây dựng mới được 07 nhà văn hóa khu dân cư với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng, các di tích lịch sử văn hóa được tu bổ, tôn tạo từ năm 2014 đến nay đã tu bổ tôn tạo được ngôi chùa San Bảo, miếu Cấm, đình An Thái với tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng, cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm thường xuyên được quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới./.

Thực hiện Văn bản số 1986 ngày 17/8/2018 của Uỷ ban nhân dân thành phố Việt Trì về việc xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện Đề án số 1838/ĐA- UBND về việc phát triển du lịch thành phố Việt Trì giai đoạn 2018-2025. Xã Phượng Lâu đã và đang tập trung làm tốt quy hoạch phát triển hạ tầng đô thị của xã đồng thời tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa và các di sản văn hóa phi vật thể, phát triển các khu, điểm du lịch gắn liền với các di tích lịch sử văn hóa và lễ hội truyền thống của địa phương.

Khai thác tiềm năng, lợi thế thu hút mọi nguồn lực, thúc đẩy xã hội hóa du lịch, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào kết cấu hạ tầng, các hoạt động du lịch trên địa bàn. Từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đáp ứng nhu cầu đi lại, thăm quan, ăn nghỉ và vui chơi giải trí của du khách góp phần giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập, tạo tiền đề phát triển kinh tế- xã hội của xã góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020.

Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tăng cường quản lý nội quy Công viên Văn Lang.
Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo mỹ quan, trật tự hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì đang tổ chức các hoạt động kiểm tra, nhắc nhở nhằm ngăn chặn tình trạng câu cá của một số người dân.