Giới thiệu về phường Thọ Sơn
Cập nhật ngày: 01/10/2018 10:08
Phường Thọ Sơn là một trong 23 đơn vị hành chính của Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Là một trong những phường trung tâm văn hóa, chính trị của thành phố, giàu tiềm năng và có bề dày về truyền thống lịch sử. Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của Thành ủy - HĐND - UBND Thành phố, sự cố gắng nỗ lực hết mình của toàn thể Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn phường, phường Thọ Sơn đã được tặng nhiều giấy khen, bằng khen, cờ thi đua của thành phố, tỉnh và Trung ương.

         Phường Thọ Sơn nằm ở phía Nam thành phố Việt Trì; được thành lập vào ngày 13/01/1984 trên cơ sở tách ra từ Phường Thanh Miếu, có diện tích tự nhiên là 1,08km2 (không có diện tích đất Nông nghiệp), phường có 6 khu dân cư, 36 tổ nhân dân, có 1.765 hộ với 6.760 nhân khẩu. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 1,03/năm; phía Tây giáp phường Tiên Cát; phía Bắc giáp xã Trưng Vương; phía Đông giáp phường Thanh Miếu, phường Bến Gót; phía Nam giáp Sông Hồng (địa phận Xã Phú Cường, Huyện Ba Vì, TP Hà Nội). Hệ thống giao thông thuận lợi với các trục đường lớn như: đường Quốc lộ 2, đường Nguyễn Tất Thành, Đại lộ Hùng vương, đường thủy, đường sắt chạy qua địa bàn. Đặc biệt có cầu Văn Lang (cầu Việt Trì – Ba Vì) nối thành phố Hà Nội với trung tâm thành phố Việt trì qua địa phận phường Thọ Sơn. Hứa hẹn sẽ là nơi đắc địa cho giao thương hàng hóa, hành khách và giao lưu văn hóa, du lịch,....

       Là một trong những phường công nghiệp đầu tiên của Thành phố với nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Kinh tế của phường chủ yếu là kinh doanh dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp và các ngành nghề đa dạng khác. Do có vị trí thuận lợi, phường Thọ Sơn là nơi thu hút nhiều thành phần kinh tế đến làm ăn sinh sống tại địa bàn. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ phát triển mạnh, đã có trên 100 công ty, doanh nghiệp (trong đó Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì có trên 50% vốn đầu tư nhà nước, công ty TNHH MiWon Việt Nam có 100% vốn đầu tư nước ngoài). Các doanh nghiệp thực hiện tốt các chế độ cho người lao động, hoàn thành các nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. UBND phường tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp và các hộ sản xuất kinh doanh vay vốn từ các hệ thống Ngân hàng, Quỹ tín dụng, Ngân hàng chính sách, Quỹ TYM, Quỹ phát triển cộng đồng để kinh doanh, mở rộng sản xuất. Tư vấn giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động trung bình 106 người/năm; xuất khẩu lao động tập trung ở các thị trường như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc,... Công tác thu, chi ngân sách trung bình hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch từ 10- 15% so với dự toán..

       Trên địa bàn phường còn có các cơ sở văn hóa của tỉnh (nhà thi đấu, sân vận động, bể bơi, rạp chiếu phim, khu di tích khảo cổ Làng Cả), bệnh viện xây dựng Việt Trì, chợ Gát, chợ A3, trung tâm y tế Thành phố, trạm y tế phường, trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS Thọ Sơn. Các nhà trường trên địa bàn phường đều là những trường đạt chuẩn Quốc gia, nằm trong tốp đầu ngành giáo dục của Tỉnh, Thành phố. Chất lượng giáo dục luôn được duy trì và nâng cao, cơ sở vật chất thường xuyên được tăng cường, đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân thường xuyên được duy trì, công tác tiêm chủng mở rộng được thực hiện thường xuyên, không để xảy ra tai biến. Trong những năm qua, các hoạt động văn hóa, thể thao quần chúng phát triển cả về quy mô và chất lượng. Hiện tại phường có 37 CLB thể thao, trong đó có 17 CLB bóng chuyền hơi; 01 CLB Bóng chuyền da; 02 CLB Bóng đá nam; 07 CLB Cầu lông, 03 CLB Bóng bàn, 06 CLB Dưỡng sinh, 01 CLB khiêu vũ. Số người thường xuyên luyện tập thể thao đến nay là 2.600 người với 715 hộ gia đình thể thao chiếm hơn 40% tổng số hộ. Các hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT được duy trì và đẩy mạnh trong các tầng lớp nhân dân. Tích cực xây dựng hình ảnh và phong cách người dân Thọ Sơn “Thân thiện, thanh lịch, mến khách, giàu tính nhân văn, mang đậm tính người đất Tổ”.Công tác xây dựng hệ thống chính trị luôn được quan tâm củng cố, kiện toàn.

         Sau 33 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, đến nay, phường Thọ Sơn đã có trên 474 đảng viên, sinh hoạt trong 11 chi bộ và đã trải qua 10 kỳ Đại hội. Trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, Đảng bộ luôn quán triệt quan điểm chỉ đạo của các cấp ủy cấp trên, xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt; xây dựng và giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân luôn có sự đoàn kết nhất trí; chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng do các kỳ đại hội Đảng bộ đề ra.

         Ngày nay, trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện công cuộc đổi mới và trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá; Đảng bộ và Nhân dân phường Thọ Sơn tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, lao động cần cù, sáng tạo, đẩy mạnh khai thác các tiềm năng, thế mạnh, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất - đời sống, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh- quốc phòng; xây dựng quê hương Thọ Sơn ngày càng giàu mạnh vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh./.

Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tăng cường quản lý nội quy Công viên Văn Lang.
Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo mỹ quan, trật tự hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì đang tổ chức các hoạt động kiểm tra, nhắc nhở nhằm ngăn chặn tình trạng câu cá của một số người dân.