Giới thiệu về phường Minh Phương
Cập nhật ngày: 01/10/2018 11:05
Phường Minh Phương nằm ở cận Trung tâm thành phố Việt Trì, phía Bắc giáp phường Vân Cơ, phía Đông giáp phường Minh Nông và phường Nông Trang, phía Tây giáp xã Thụy Vân. Diện tích tự nhiên là 315,6 ha, dân số là 2.238 hộ, hơn 8600 nhân khẩu và được chia làm 7 khu dân cư. Kinh tế chủ yếu là công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ.

 Phường Minh Phương trước đây trong ký ức của mỗi người người dân Việt Trì là một vùng nông thôn ven thành phố với đa phần người dân sống bằng nông nghiệp độc canh cây lúa, cây sắn, đời sống nhiều gia đình còn khó khăn. Sau 8 năm từ xã lên phường, Minh Phương hôm nay đã hoàn toàn chuyển mình trong diện mạo là một phường đô thị phát triển mà điểm nhấn được nhiều người biết đến là Khu đô thị Minh Phương và chợ Minh Phương. 

Cùng với sự phát triển của thành phố Việt Trì và toàn tỉnh, 8 năm qua, phường Minh Phương đã có những chuyển biến mạnh mẽ, trở thành một trong những phường đô thị trung tâm của thành phố Việt Trì. Vẫn trên mảnh đất ấy, vẫn những con người ấy nhưng mọi mặt của cuộc sống đã thay đổi. Chiếc áo mang tên nông thôn vùng ven thành phố đã được thay mới bằng hình ảnh đô thị với phố xá ngang, dọc, nhà cao tầng kiên cố, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, nhịp sống đổi mới từng ngày...

Minh Phương trở thành một trong 13 phường đô thị của thành phố Việt Trì. Từ xã lên phường là một bước chuyển lớn về mọi mặt của địa phương, trong đó, điều dễ dàng nhận ra nhất ở Minh Phương là bộ mặt đô thị. Phường Minh Phương đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, thành phố rà soát, đánh giá, đồng thời lập quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thành nhiều công trình mới. Rồi lần lượt những công trình như khu đô thị, đường phố, công trình văn hóa, khối cơ quan, trường học... lần được sửa chữa, khởi công, xây mới và đưa vào sử dụng. Người dân được giải quyết, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã xây dựng nhà cửa khang trang dọc các ngõ xóm, tuyến phố.

Nếu như năm 2010, Minh Phương có tỷ lệ ngành TTCN, xây dựng chiếm 46,4%; dịch vụ chiếm 43,6%; nông nghiệp chiếm 10% với diện tích đất nông nghiệp 130,65 ha; thu nhập bình quân đầu người đạt 15,6 triệu đồng... Kinh tế địa phương phát triển chậm so với bình quân chung của thành phố;  Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Minh Phương đã tích cực tranh thủ các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thực hiện có hiệu quả các khâu đột phá để phát triển kinh tế. Nhờ đó, kinh tế địa phương đã có bước chuyển dịch đúng hướng, tạo sức cạnh tranh, ổn định trong sản xuất các ngành TTCN, thương mại, dịch vụ. Một số ngành: Sợi, dệt, thêu, cơ khí, sửa chữa, sản xuất đồ mộc dân dụng có doanh số bán ra lớn, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động, nâng mức thu nhập bình quân đầu người hiện nay đạt trên 55 triệu đồng/năm... Trong lĩnh vực nông nghiệp, các loại cây trồng, vật nuôi phát triển theo hướng hàng hóa, nông nghiệp sạch, tăng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích... Đến nay nông nghiệp chỉ chiếm 3% trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Cùng với phát triển kinh tế, trong lĩnh vực văn hóa luôn được chú trọng, các phong trào văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao phát triển mạnh, phường hiện có 7 CLB văn nghệ, 7 CLB thể thao ở 7 khu dân cư. Trên địa bàn phường hiện có 04 ngôi đình thờ các doanh nhân doanh tướng thời Hùng Vương đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và có 3 ngôi chùa gồm chùa Linh Quang, Thiên Phúc và Vân Cơ. Đây là các giá trị văn hóa luôn được tu tạo, bảo tồn và là địa danh nằm trong quy hoạch tổng thể tua, tuyến du lịch về cội nguồn dân tộc Việt Nam của thành phố Việt Trì

Đảng bộ phường Minh Phương hiện có 16 chi bộ, với gần 500 đảng viên. Chính quyền phường hàng năm đạt vững mạnh. Hiện nay Minh Phương chỉ còn lại 26 hộ nghèo; phong trào xây dựng đời sống văn hóa có nhiều chuyển biến tích cực, toàn phường có 2.162/2.238 gia đình đạt tiêu chí gia đình văn hóa, chiếm 96,6%, 7/7 khu dân cư được UBND thành phố công nhận khu dân cư văn hóa nhiều năm liền. Năm 2017 tập thể phường được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận tập thể lao động xuất sắc.

Có thể nói cùng với sự phát triển và đi lên của thành phố Việt Trì có sự đóng góp không nhỏ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Minh Phương, đặc biệt là sau khi từ xã lên phường, tạo niềm tin trên chặng đường mới, xứng đáng với danh hiệu phường anh hùng, phường đô thị nằm ở cửa ngõ phía Tây Bắc của thành phố Việt Trì anh hùng./.

Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Kiểm tra và đề xuất phương án cưỡng chế kiểm đếm tại Dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì
Chiều ngày 21/11, đồng chí Phạm Xuân Hiệp - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố đã đi kiểm tra tiến độ triển khai và nắm bắt tình hình dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì.
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tiếp tục duy trì cấm bán hàng ở Công viên Văn Lang
Ngày 11/10, các lực lượng chức năng của thành phố Việt và các xã, phường liên quan đã họp triển khai các biện pháp về việc tiếp tục duy trì cấm bán hàng ở Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì.