Về với Đền Hùng, ngoài thăm viếng quê cha Đất Tổ, mỗi du khách khi hành hương về đây đều muốn tìm về cho bạn bè, người thân những sản vật đặc trưng. Nắm bắt được nhu cầu này, một số sản phẩm đặc trưng làm từ củ mài đã được người dân quanh khu di tích lịch sử Đền Hùng chế biến ra nhiều sản phẩm phong phú.

Việc sản xuất các sản phẩm bánh củ mài được một số người dân ở xã Hy Cương tìm tòi, học hỏi ở các địa phương giàu kinh nghiệm trong sản xuất bánh kẹo như: Hà Nội, Bắc Ninh… rồi về trực tiếp sản xuất trên chính quê hương mình. Từ những nguyên liệu từ địa phương và các vùng lân cận, các chủ cơ sở đã chế biến ra nhiều loại bánh thơm ngon mang hương vị riêng như: bánh củ mài, bánh củ mài vừng giòn, bánh củ mài cổ tích nướng… Bánh củ mài được làm từ nguyên liệu chính là củ mài, bánh được làm bằng cách nghiền củ mài thành bột, sau đó cho vào nấu cùng bột nếp, mạch nha và đường. Người nấu dùng kinh nghiệm để quan sát độ chín dẻo để múc ra, lót cơm dừa làm áo rồi mới để nguội, cắt khúc, đóng gói. Để tạo dựng thương hiệu và giữ được chất lượng của sản phẩm, việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã được các hộ làm bánh, kẹo quan tâm, coi trọng. Anh Đào Văn Long- chủ cơ sở sản xuất bánh kẹo Thành Long, một cơ sở sản xuất lớn ở xã Hy Cương cho biết: "Khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Tất cả nguyên liệu như; củ mài, gạo, lạc đều được lựa chọn kỹ, không bị mốc, hỏng để sản phẩm có chất lượng cao. Tất cả nhân viên khi sản xuất đều bắt buộc phải mặc trang bị bảo hộ để đảm bảo vệ sinh”.

Phong phú về chủng loại, đa dạng về hình thức đã đưa các sản phẩm từ củ mài và các nông sản khác của vùng Đất Tổ đến với các sạp hàng trong khu di tích và cả một số tỉnh thành khác. Du khách khi về Đền Hùng đã có thể mua những sản phẩm làm quà chính từ các nguyên liệu đặc trưng vùng, do chính người dân dưới chân núi Hùng sản xuất. Thời gian tới, các sơ sở sản xuất bánh kẹo, chế biến nông sản trên địa bàn Hy Cương cần giữ vững được uy tín, chất lượng sản phẩm đã dày công gây dựng; tiếp tục mở rộng quảng bá sản phẩm thông qua nhiều hình thức khác nhau;, đặc biệt là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất; nghiên cứu sản xuất thêm một số loại bánh hoặc hoa quả từ các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Phú Thọ để đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Có thể nói, phát triển thương mại - dịch vụ khi diện tích đất nông nghiệp đang ngày càng thu hẹp đang được cấp ủy, chính quyền xã Hy Cương coi là một trong những mũi nhọn để phát triển kinh tế, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của xã, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ thương mại, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp, mà sản xuất các sản phẩm bánh kẹo phục vụ Đền Hùng là một hướng đi hoàn toàn phù hợp.

                                                                          

Minh Chính
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Kiểm tra và đề xuất phương án cưỡng chế kiểm đếm tại Dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì
Chiều ngày 21/11, đồng chí Phạm Xuân Hiệp - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố đã đi kiểm tra tiến độ triển khai và nắm bắt tình hình dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì.
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tiếp tục duy trì cấm bán hàng ở Công viên Văn Lang
Ngày 11/10, các lực lượng chức năng của thành phố Việt và các xã, phường liên quan đã họp triển khai các biện pháp về việc tiếp tục duy trì cấm bán hàng ở Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì.