Việt Trì hướng tới đô thị thông minh
Cập nhật ngày: 18/06/2019 09:18
Việt Trì được đánh giá là điểm sáng trong vùng khu vực trung du miền núi phía Bắc, những năm qua thành phố đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Để phù hợp với quá trình phát triển, với xu thế hiện nay, Việt Trì đang hướng tới xây dựng đô thị thông minh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020), trong đó xác định xây dựng đô thị văn minh - văn hóa là khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng đáng là 1 trong 11 trung tâm vùng của cả nước và trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Để thực hiện tốt Nghị quyết đã đề ra, những năm qua thành phố đã không ngừng phát triển vươn lên, đạt được nhiều thành tựu to lớn cả về chính trị kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng. Nếp sống văn minh đô thị đang dần từng bước trở thành ý thức, trách nhiệm, hành động thực tiễn của người dân. Công tác chỉnh trang đô thị, tôn tạo và xây dựng mới cơ sở hạ tầng đã tạo cho thành phố một diện mạo mới, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế, du lịch phát triển, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân trên địa bàn. Việt Trì đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng với đích đến là một thành phố khang trang xanh, sạch, đẹp. Hàng chục tuyến đường nội thị như: Nguyệt Cư, Tô Vĩnh Diện, Vũ Duệ, Thạch Khanh, Nguyễn Tất Thành, Thụy Vân, Vũ Thê Lang, Phù Đổng, Tiên Sơn... và trên 130km đường giao thông nông thôn, nhiều tuyến đường quốc lộ, cầu và đường đối ngoại như đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai, quốc lộ 2, cầu Hạc Trì, cầu Văn Lang... được đầu tư, nâng cấp và xây dựng mới đã giúp kết nối giao thông, thúc đẩy kinh tế; tạo thành điểm nhấn cho thành phố.

Là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh, việc thực hiện các dự án chỉnh trang làm đẹp đô thị như khớp nối các tuyến đường, hạ tầng khu dân cư, hệ thống cấp thoát nước, vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng từng bước được đầu tư đã góp phần làm cho bức tranh đô thị thêm tươi sáng, xanh, đẹp văn minh. Dọc các tuyến đường, tuyến phố chính dễ dàng nhận thấy tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã được khắc phục, những mái hiên di động, biển quảng cáo được dẹp bỏ, thay vào đó là đường thông, hè thoáng, tạo cho diệm mạo thành phố thêm khang trang, hiện đại...

Cùng với đó, hạ tầng văn hóa xã hội được chú trọng đầu tư những điểm nhấn như: Khu di tích lịch sử Đền Hùng được quy hoạch mở rộng gần nghìn ha để xây dựng các công trình phụ trợ phục vụ lễ hội Đền Hùng. Nhiều khu vui chơi giải trí, dịch vụ thương mại, công trình văn hóa như Công viên Văn Lang, sân vận động Bảo Đà, Quảng trường Hùng Vương, các trung tâm thương mại, hệ thống chợ đầu mối, siêu thị, phố ẩm thực, rạp chiếu phim... cũng đã làm nên một diện mạo mới của thành phố văn minh. Hạ tầng kinh tế cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ. Khu công nghiệp Thụy Vân, cụm công nghiệp Bạch Hạc, Phượng Lâu, Nam Việt Trì... đã được đầu tư cơ sở hạ tầng, mặt bằng sạch, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước...

Một trong các giải pháp mà lãnh đạo thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện là tập trung phát triển toàn diện các ngành, lĩnh vực, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế. Trong đó, tập trung thực hiện khâu đột phá phát triển ngành dịch vụ, nhất là dịch vụ theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, bền vững và trở thành ngành kinh tế quan trọng. Đa dạng các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với bảo tồn, phát huy tối đa lợi thế du lịch tâm linh hướng về cội nguồn gắn với hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan ở Phú Thọ”. Đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị, thân thiện, mến khách. 

Thành phố tập trung đa dạng hóa các hình thức huy đông vốn và đầu tư; đẩy mạnh hợp tác theo hình thức đối tác công tư để huy động tối đa nguồn lực cho đầu tư phát triển. Trong 5 năm từ 2015-2020, thành phố phấn đấu thu hút khoảng 33 đến 34 nghìn tỷ vốn đầu tư kết cấu hạ tầng. Tăng cường kiểm tra công vụ, siết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính, xây dựng đô thị văn minh, văn hóa gắn với mục tiêu xây dựng Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc. Đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh cải cách tư pháp, tích cực thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Tăng cường xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, tính tiên phong, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng.

Để tạo nền tảng cho một thành phố thông minh, Việt Trì đặt trọng tâm vào việc xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới mục tiêu cung cấp dịch vụ công nhanh hơn, hiệu quả hơn, đồng thời thúc đẩy sự tương tác giữa người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước của thành phố. Hiện nay, Việt Trì đang bắt đầu vận hành Trung tâm điều hành thành phố Việt Trì; đây là hệ thống giám sát, điều hành tập trung phục vụ xây dựng đô thị thông minh. Trong đó Trung tâm đưa vào sử dụng hệ thống giao thông thông minh, hệ thống giám sát, xử lý vi phạm bằng hình ảnh, hệ thống phần mềm chỉ huy - điều hành giao thông thông minh. Hiện thành phố đã đưa vào sử dụng 200 camera giám sát an ninh- đô thị- môi trường và hệ thống giám sát phát hiện vi phạm trật tự an toàn giao thông tại 91 điểm trên trục đường Hùng Vương, Nguyễn Tất Thành và một số nút giao thông của thành phố. Hệ thống này, nhằm giúp cho lực lượng công an giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự, giao thông được nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. Những hình ảnh vi phạm sẽ được lưu trữ, phục vụ trích xuất để giúp lực lượng công an xử phạt nguội các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ và theo dõi các trường hợp vi phạm an ninh trật tự; đồng thời tăng cường quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự hè phố. Từ đó, người dân nâng cao ý thức chấp hành mọi quy định của pháp luật và từng bước xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn thành phố.

Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, cùng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền thành phố, mục tiêu xây dựng Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc vào năm 2020 và phấn đấu đến năm 2025, tầm nhìn 2050, Việt Trì là một trong 12 đô thị trung tâm vùng của cả nước sẽ trở thành hiện thực.

 

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Kiểm tra và đề xuất phương án cưỡng chế kiểm đếm tại Dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì
Chiều ngày 21/11, đồng chí Phạm Xuân Hiệp - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố đã đi kiểm tra tiến độ triển khai và nắm bắt tình hình dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì.
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tiếp tục duy trì cấm bán hàng ở Công viên Văn Lang
Ngày 11/10, các lực lượng chức năng của thành phố Việt và các xã, phường liên quan đã họp triển khai các biện pháp về việc tiếp tục duy trì cấm bán hàng ở Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì.