Từ nhiều năm nay, việc thờ cúng và tổ chức các lễ hội gắn với các tích liên quan đến danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương được thực hiện với sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân thành phố Việt Trì.

Với niên đại khoảng hơn 300 năm,  Đình Hùng Lô thờ Vua Hùng thứ 4 - Hùng Hoa Vương, còn gọi là Ất Sơn thánh vương; Vua Hùng thứ 5- Hùng Hy Vương, còn gọi là Viễn Sơn thánh vương; Tướng bảo vệ vua Hùng được phong vương, còn gọi là Áp đạo quan đại vương. Với lịch sử lâu đời của ngôi đình, cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân ở Hùng Lô cũng luôn có ý thức giữ gìn các nghi thức thờ tự tại đây. Ông Nguyễn Văn Tòng- cụ từ đình Hùng Lô- xã Hùng Lô- thành phố Việt Trì cho biết “Theo tục truyền xưa để lại, xã Hùng Lô cùng với cả nước cùng hướng về Tổ tiên, ghi nhớ công ơn to lớn của các Vua Hùng đã dựng nước, con cháu mình đời sau cũng phải gìn giữ các tập quán, nghi lễ của các cụ đời xưa để lại”

Đình Cổ Tích- xã Hy Cương- thành phố Việt Trì nằm trong quần thể khu di tích lịch sử Đền Hùng, tương truyền đây là ngôi đình có từ thời Hùng Vương. Trải qua thời gian, được nhân dân gìn giữ và tu bổ. Hàng năm tại đình diễn ra 6 ngày lễ chính, đặc biệt là lễ vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, năm nay khi dịch covid 19 đang diễn biến phức tạp thì địa phương cũng có những quy định để đảm bảo an toàn. Ông Triệu Văn Tiến- Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Hy Cương- thành phố Việt Trì nói về việc duy trì nghi lễ nhưng cũng cần các yếu tố an toàn trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. “Chúng tôi vẫn luôn thực hiện việc tri ân công đức Vua Hùng, nhưng với góc độ không tổ chức đông người theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Việc thờ cúng và dâng lễ chúng tôi vẫn làm như mọi năm, chúng tôi vẫn triển khai làm mâm cỗ tri ân các Vua Hùng tại các gia đình.Những gia đình nào dâng lễ tại Đình thì sẽ đi nhỏ lẻ, không đi thành đoàn đông, người dân phải đeo khẩu trang đầy đủ. Khu vực khuôn viên Đình cũng luôn được vệ sinh sạch sẽ để phòng chống dịch”

Trên địa bàn thành phố Việt Trì hiện nay có 39 di tích thờ cúng các danh nhân danh tướng thời Hùng Vương. Các di tích này đều gắn liền với các nghi thức thờ tự và lễ hội của địa phương và được duy trì một cách trang trọng, đúng thuần phong mỹ tục nhằm tri ân công đức tiền nhân dựng nước và giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ ngày nay.

                                                

Minh Chính- Quang Huy
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Phường Nông Trang tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng
Sáng ngày 26/4, UBND phường Nông Trang đã tổ chức thực hiện cưỡng chế bắt buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với trường hợp vi phạm xây dựng trái phép trên phần đất dành cho đường sắt và đường bộ.
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tăng cường quản lý nội quy Công viên Văn Lang.
Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo mỹ quan, trật tự hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì đang tổ chức các hoạt động kiểm tra, nhắc nhở nhằm ngăn chặn tình trạng câu cá của một số người dân.