Rèn đức, luyện tài, xây y đức
Cập nhật ngày: 02/06/2020 14:31
Lời dạy của Bác Hồ với cán bộ, y, bác sĩ ngành Y tế “Lương y phải như từ mẫu” không chỉ nhắc nhở, yêu cầu người cán bộ y tế giỏi về chuyên môn mà còn phải luôn có tinh thần vì nhân dân phục vụ. Khắc ghi lời Bác dạy, cán bộ, nhân viên ngành Y tế không ngừng học tập, nâng cao chuyên môn, làm chủ được kỹ thuật, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Nâng cao chuyên môn, làm chủ công nghệ

Những năm qua, ngành Y tế tỉnh không ngừng phát triển hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đồng bộ và hiện đại song song với xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đây là cơ sở quan trọng để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Hiện nay, ngành Y tế tỉnh đã thực hiện tốt việc phân tuyến kỹ thuật theo tuyến điều trị và chú trọng mở rộng dịch vụ kỹ thuật y tế, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ở nơi gần nhất. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến nay đã triển khai thành công 100% các kỹ thuật của bệnh viện hạng I và trên 46% các kỹ thuật của bệnh viện hạng đặc biệt, trong đó có nhiều dịch vụ kỹ thuật cao chuyên sâu mà trước đây mới chỉ triển khai được ở các bệnh viện tuyến Trung ương. Nhiều ca bệnh khó, hiểm nghèo trong các lĩnh vực tim mạch, ung bướu, vô sinh hiếm muộn, thần kinh sọ não, chấn thương... nếu trước kia phải chuyển lên tuyến trên thì nay đã có thể điều trị ngay tại địa phương.

Là một trong những đơn vị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công các dịch vụ kỹ thuật cao, thời gian qua, được sự đầu tư về trang thiết bị hiện đại và nâng cao trình độ cho đội ngũ y, bác sĩ, việc điều trị ung thư ở Trung tâm Ung bướu đã phát triển mạnh với nhiều phương pháp hiện đại. Trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật điều trị xạ trị hiện đại trên hệ thống máy xạ trị thế hệ mới giúp kiểm soát ung thư tối đa, giảm thiểu nguy cơ đối với mô lành. Xạ trị thường quy cho người bệnh có chỉ định, đốt u gan, u thận, u phổi bằng sóng cao tần dưới hướng dẫn của cánh tay Robot Maxio. Đặc biệt kỹ thuật đốt khối u phổi bằng sóng cao tần Cooltip là kỹ thuật tương đối khó và Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị đầu tiên triển khai được kỹ thuật này... Nhờ đó, đã đem lại nhiều cơ hội chữa khỏi bệnh và sống khỏe mạnh lâu dài hơn cho nhiều người bệnh, giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiên tiến ngay tại tuyến y tế cơ sở, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và chi phí cho người bệnh cũng như ngân sách Nhà nước.

Chúng tôi gặp bác sĩ Nguyễn Văn Thư - Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sau khi anh vừa hoàn thành ca mổ cho người bệnh ung thư dạ dày. Bác sĩ Thư chia sẻ: “Công việc rất áp lực, nhưng nếu đặt mình vào vị trí người bệnh thì sẽ thấu hiểu, cảm thông bởi nhiều người trong số họ vừa mang bệnh trong người mà trong cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn”. Luôn thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, bác sĩ Thư luôn rèn luyện cho mình thái độ làm việc nghiêm túc, nêu cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh. Vừa làm công tác quản lý song anh vẫn sắp xếp thời gian khoa học để học tập, rèn luyện; tích cực tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học; là người đi đầu trong việc tổ chức tiếp nhận và áp dụng có hiệu quả hệ thống trí tuệ nhân tạo IBM WFO hỗ trợ điều trị ung thư và trở thành Bệnh viện đầu tiên ở Việt Nam và Bệnh viện thứ 81 trên thế giới sử dụng hệ thống này. Qua đó, người bệnh có cơ hội được hưởng các thành tựu y học tiên tiến trên thế giới, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư.

Từ sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đến con người đã giúp người dân không chỉ ở vùng thuận lợi mà các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng, kỹ thuật tiên tiến trong việc chăm sóc sức khỏe mà không phải tốn chi phí đi lại, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Hiện nay, toàn tỉnh đạt 48,5 giường bệnh/một vạn dân, số bác sĩ đạt 13/10.000 dân; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 91%; công tác phòng, chống dịch bệnh và các chương trình mục tiêu y tế được ngành tập trung chỉ đạo, đảm bảo tiến độ và đạt hiệu quả. Kết quả này đã khẳng định được năng lực của các cơ sở y tế và lòng tin của người bệnh đối với đội ngũ y, bác sĩ trên địa bàn tỉnh.

 

Học Bác tròn y đức

Bác sĩ CKII Hoàng Xuân Đoài - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đầu tư cơ sở vật chất khám, chữa bệnh, Bệnh viện đặc biệt chú trọng đến việc triển khai thực hiện các chuyên đề về học và làm theo Bác, thực hiện quy tắc ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh. Cán bộ, y bác sĩ, nhân viên thực hiện tốt được Ban Giám đốc kịp thời biểu dương, với những trường hợp thực hiện chưa tốt sẽ kịp thời nhắc nhở. Qua các đợt khảo sát sự hài lòng của người bệnh định kỳ cho thấy tỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với thái độ phục vụ của y, bác sĩ tại bệnh viện luôn ở mức cao. Đây là “kênh” thông tin quan trọng để Ban Giám đốc Bệnh viện tiếp tục cải thiện chất lượng phục vụ, khám, chữa bệnh nhằm tăng sự hài lòng của người bệnh. Đây cũng là cơ sở để mỗi cán bộ, đảng viên, y, bác sĩ thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Là một trong những đơn vị y tế có đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, Ths.Bs Nguyễn Tiến Đoàn - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hạ Hòa khẳng định: Trung tâm đã cụ thể hóa bằng ba nhiệm vụ mũi nhọn, đó là thay đổi phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế gắn với xây dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tăng cường đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ; không ngừng cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất ngày càng hiện đại. Nhờ đó lượng người bệnh đến khám và điều trị tại Trung tâm ngày càng tăng, trung bình mỗi ngày có khoảng 400 lượt người đến khám và điều trị bệnh...

Không chỉ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế huyện Hạ Hòa, những năm qua, mỗi cán bộ, y, bác sĩ trong toàn tỉnh luôn nỗ lực làm tròn y đức, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện thành công, cứu sống nhiều bệnh nhân, trong đó có rất nhiều trường hợp trong tình huống nguy kịch. Đặc biệt, ngành đã chỉ đạo các đơn vị y tế gắn thực hiện y đức, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong đó, đẩy mạnh tự phê bình và phê bình, khắc phục và sửa chữa những yếu kém, khuyết điểm; phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Đồng chí Trần Minh Khánh- Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đã tác động mạnh trong đấu tranh phòng, chống suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ đảng viên, CCVC ngành Y tế về lời nói, hành động và việc làm. Mỗi cán bộ y tế của Phú Thọ luôn khắc ghi lời dạy của Bác, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Thời gian tới, ngành tiếp tục quan tâm hỗ trợ y tế cơ sở, nhằm đưa các dịch vụ y tế chất lượng cao đến với người nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa.

 

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn kiểm tra tiến độ GPMB dự án khu đô thị tại Việt Trì
Sáng nay, đồng chí Phan Trọng Tấn - PCT UBND tỉnh đã có buổi làm việc với thành phố Việt Trì kiểm tra tiến độ GPMB thực hiện dự án đầu tư khu đô thị mới Tây Nam và Khu đô thị Nam Minh Phương.
  Văn minh Đô thị
Việt Trì đầu tư kết cấu hạ tầng tạo đòn bẩy thu hút đầu tư
Thành phố Việt Trì là trung tâm tổng hợp của tỉnh, là đầu tầu thúc đẩy sự phát triển chung của vùng phía Bắc Thủ đô Hà Nội và của vùng Trung du miền núi phía Bắc. Với vị trí thuận lợi, Việt Trì đã tập trung huy động các nguồn lực phát...