Tham gia Hội thi gói, nấu bánh chưng có 08 đội thi gồm các thầy cô giáo, các em học sinh đến từ các tổ, khoa, phòng và các lớp. Với những nguyên liệu căn bản như: lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn… các đội thi đã khéo léo gói, nấu những chiếc bánh chưng mang nhiều hương vị khác nhau. 63 cặp bánh chưng sau khi được gói, nấu cẩn thận đã được Ban tổ chức trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn như những phần quà ý nghĩa, cùng các em về quê ăn Tết với gia đình.
Bên cạnh hội thi gói, nấu bánh chưng, chương trình giao lưu văn hóa, ẩm thực giữa các dân tộc được coi là điểm nhấn của ngày hội trải nghiệm. Với chủ đề “Tinh hoa văn hóa núi rừng”, chương trình gồm có 27 gian hàng giới thiệu, quảng bá những sản vật đặc trưng của các dân tộc, địa phương; kết hợp 4 không gian văn hóa gồm: Hát Xoan Phú Thọ, Hát Then của người dân tộc Tày, múa khèn người Mông, múa Xòe của người dân tộc Thái.
Ngày hội trải nghiệm “Sắc màu Tết vùng cao” là một trong những hoạt động cụ thể hóa Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, phù hợp với đặc thù môi trường chuyên biệt 100% học sinh là người dân tộc thiểu số, được trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Việt Trì duy trì tổ chức nhiều năm qua nhằm giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, tạo cơ hội cho học sinh được tham gia trải nghiệm, hiểu sâu sắc về bản sắc văn hóa của chính dân tộc mình và giao lưu tìm hiểu văn hóa của các dân tộc khác./.