Mặc dù đang trong mùa dịch Covid – 19, Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020 không tổ chức phần hội, hạn chế phần lễ, tuy nhiên, với truyền thống bao đời nay, người dân trên địa bàn thành phố Việt Trì vẫn chuẩn bị mâm cơm sum họp, thắp hương tri ân công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Hôm nay, gia đình ông Bùi Xuân Trường ở khu 6 xã Phượng Lâu, Thành phố  Việt Trì dậy từ sớm làm mâm cỗ nhỏ để dâng lên thắp hương tại gia tiên, cũng là tưởng niệm các Vua Hùng. Lễ vật với những món ăn truyền thống, nhưng không thể thiếu món bánh chưng và bánh giầy, 2 sản vật dâng lên Vua. Ông Trường chia sẻ:Hàng năm cứ vào dịp mồng 10/3 âm lịch, gia đình tôi cũng như các gia đình khác trên địa bàn đều làm mâm cỗ thắp hương tri ân các Vua Hùng. Đây cũng là dịp để gia đình nhắc nhờ, giáo dục con cháu trong nhà nhớ đến công ơn các Vua đã có công dựng nước”

         Đình An Thái, xã Phượng Lâu, Việt Trì thờ Tam vị Đại Vương, lễ vật dâng tại Đình sẽ Thủ lợn hoặc gà, xôi, tùy theo hoàn cảnh gia chủ. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên các gia đình mang lễ vật để thắp hương tại Đình cũng phải sắp xếp, tránh đông người. Sau khi tri ân, kính cáo, gia đình sẽ xin lễ và mời các Vua về gia đình mình trong ngày Giỗ Tổ. Ông Nguyễn Tiến Tường - Từ Đình An Thái, xã Phượng Lâu, Việt Trì, Phú Thọ cho biết: “Việc làm mâm cỗ tri ân các Vua Hùng đã có từ rất lâu rồi trên địa phương chúng tôi. Trải qua thời chiến tranh có thể bị gián đoạn một ít, tuy nhiên đến ngày nay, lại được khôi phục và duy trì. Các gia đình tùy điều kiện có thể làm to, nhỏ, lễ mặn, nhạt khác nhau nhưng ít nhất cũng có mâm ngũ quả để thờ Vua. Đó cũng là truyền thống văn hóa đã ăn sâu vào tiềm thức nhân dân, là nét văn hóa trong tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, rất cần được giáo dục cho thế hệ trẻ ngày nay”

         

Đây là năm thứ ba, thành phố Việt Trì triển khai và tuyên truyền để người dân trên địa bàn thực hiện mâm cỗ tri ân các Vua Hùng. Tuy nhiên, đây đã là nét văn hóa có từ lâu đặc biệt của những người dân xã vùng ven chân núi Nghĩa Lĩnh.

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba

Dù ở phương trời nào, những người con Việt cũng đều hướng về Tổ tiên. Đây chính là nét đẹp văn hóa, một đạo hiếu được hun đúc hàng nghìn năm, tạo nên sức mạnh trường tồn, thể hiện  lòng thành kính, biết ơn đối với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước./.

Ngọc Hà – Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Kiểm tra và đề xuất phương án cưỡng chế kiểm đếm tại Dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì
Chiều ngày 21/11, đồng chí Phạm Xuân Hiệp - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố đã đi kiểm tra tiến độ triển khai và nắm bắt tình hình dự án Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì.
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tiếp tục duy trì cấm bán hàng ở Công viên Văn Lang
Ngày 11/10, các lực lượng chức năng của thành phố Việt và các xã, phường liên quan đã họp triển khai các biện pháp về việc tiếp tục duy trì cấm bán hàng ở Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì.