Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”, những năm qua, ngành GD&ĐT Đất Tổ đã thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm xây dựng, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, năng lực mọi mặt cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong các lĩnh vực công tác, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

        Nhà giáo ưu tú Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Sở GD&ĐT  đã chỉ đạo toàn ngành xác định học và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên, là trách nhiệm của mỗi nhà trường, từng cán bộ, giáo viên. Việc làm này được thực hiện gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW trong 4 năm qua đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, tư tưởng, đạo đức, lối sống, ý thức tu dưỡng rèn luyện, hành động của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên toàn tỉnh. 

        Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Trường Tiểu học Thọ Sơn, thành phố Việt Trì đã có những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Mỗi cán bộ, giáo viên sau khi được tham gia học tập, quán triệt đã đăng ký những việc làm theo cụ thể, điển hình như cô giáo Trần Thị Ánh Nguyệt - Hiệu trưởng nhà trường và các giáo viên khác đã phát động phong trào ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo học sinh, phụ huynh, với trên 84 triệu đồng. Từ nhiệm vụ được phân công, các tổ chuyên môn trong nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt, trao đổi, tiến hành nghiên cứu chương trình, kiến thức của từng khối lớp, phân định kiến thức thành các phần trọng tâm, trọng điểm, xây dựng các chuyên đề chuyên sâu về cách dạy cho từng nội dung phù hợp với từng đối tượng học sinh.

        Với nỗ lực của mình, Trường Tiểu học Thọ Sơn là lá cờ đầu của khối tiểu học thành phố Việt Trì, nhà trường vinh dự nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Thực tế cho thấy, không chỉ Trường Tiểu học Thọ Sơn mà nhiều đơn vị giáo dục trong tỉnh đã có những cách làm hiệu quả như: Trường THPT Tam Nông: Đi đầu trong việc bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo; THPT Thanh Thủy: Năng động, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; THPT Vĩnh Chân: Cán bộ, giáo viên đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá; THPT Nguyễn Tất Thành: Đổi mới, sáng tạo nhằm nâng cao hiệu quả quản trị nhà trường.

        Từ thực hiện Chỉ thị 05, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều cách làm hay, tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác trong ngành giáo dục. Đó là Nhà giáo ưu tú, Nhạc sĩ Vũ Văn Viết - Hiệu trưởng Trường THPT Vũ Thê Lang đã được lãnh đạo Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam trao tặng kỷ lục: “Nhạc sĩ sáng tác các ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều nhất Việt Nam”. Mới đây, ông vinh dự được trao giải B, giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2018-2020 của Trung ương. Cô giáo Nguyễn Thị Duyên Thủy- Giáo viên Trường THCS giấy Phong Châu, huyện Phù Ninh đạt giải Nhì tại Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quốc năm 2019. Cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên Trường THPT Hương Cần lọt vào top 50 giáo viên toàn cầu do Varkey Foundation công bố, được Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo gửi thư chúc mừng. Cô giáo Hà Ánh Phượng chia sẻ: “Trong quá trình công tác, giảng dạy, tôi luôn ghi nhớ lời dạy của Bác, không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức và học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; có tinh thần trách nhiệm cao, yêu thương học trò. Thực hiện lời dạy của Bác, tôi luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, nhiệt tình hưởng ứng các cuộc thi, phong trào thi đua của ngành”.

        Cùng với những cố gắng từ đội ngũ cán bộ, giáo viên, những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng đã tạo nên không khí thi đua học tập sôi nổi trong khối học sinh. Từ các nội dung lồng ghép trong các môn học, các hoạt động ngoại khóa, thi tìm hiểu, kể chuyện dưới cờ về Bác Hồ, học sinh đã nhận thức sâu sắc hơn về những phẩm chất cao quý của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó có những hành động học tập và làm theo tấm gương của Bác. Tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT, Phú Thọ luôn trong tốp những tỉnh, thành phố có số lượng học sinh đạt giải cao nhất. Riêng năm 2019 đoạt 55 giải, đứng thứ 11 toàn quốc. Đặc biệt, học sinh Hoàng Thị Huyền Trang - Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã giành giải Ba Olympic Quốc tế môn Sinh học...

        Hiện  Phú Thọ đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi (mức cao nhất), đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 (mức cao nhất), đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 (mức cao nhất); toàn tỉnh có 750 trường học đạt chuẩn Quốc gia, đạt 81,4%, tăng 212 trường và 22,6% so với năm học 2015-2016 (hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh về xây dựng trường chuẩn Quốc gia). Nhiều năm liền ngành Giáo dục - Đào tạo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vinh dự là đơn vị được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua; Sở GD&ĐT được Chính phủ tặng Cờ thi đua.

        Có thể thấy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo sự chuyển biến cả về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT. Gần đây nhất, khi dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động dạy và học, các thầy giáo, cô giáo lại vừa tham gia phòng, chống dịch, vừa tìm các giải pháp để duy trì học tập, đảm bảo kiến thức cho học sinh... 

        Phát huy những kết quả đạt được, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành GD&ĐT hôm nay đang tiếp tục vượt qua khó khăn, vừa phòng, chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19, vừa tổ chức tốt các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, để giành những thành tích cao nhất; tiếp tục xứng đáng với lời Bác dạy: “…Người thầy giáo tốt là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không có trên báo, không được thưởng Huân chương song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh…”.

 

Theo PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn kiểm tra tiến độ GPMB dự án khu đô thị tại Việt Trì
Sáng nay, đồng chí Phan Trọng Tấn - PCT UBND tỉnh đã có buổi làm việc với thành phố Việt Trì kiểm tra tiến độ GPMB thực hiện dự án đầu tư khu đô thị mới Tây Nam và Khu đô thị Nam Minh Phương.
  Văn minh Đô thị
Việt Trì đầu tư kết cấu hạ tầng tạo đòn bẩy thu hút đầu tư
Thành phố Việt Trì là trung tâm tổng hợp của tỉnh, là đầu tầu thúc đẩy sự phát triển chung của vùng phía Bắc Thủ đô Hà Nội và của vùng Trung du miền núi phía Bắc. Với vị trí thuận lợi, Việt Trì đã tập trung huy động các nguồn lực phát...