Sáng ngày 23/5, đoàn kiểm tra của Thành ủy Việt Trì do đồng chí Nguyễn Mạnh Sơn - ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghị quyết Đại hội giữa nhiệm kỳ 2020 – 2025 tại xã Kim Đức.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Việt Trì lần thứ XXI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXV nhiệm kỳ 2020-2025, trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, song với sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND, các cơ quan chức năng của Thành phố, sự cố gắng nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã đã đạt được nhiều những kết quả đáng khích lệ; các chỉ tiêu về kinh tế, văn hóa, xã hội hàng năm cơ bản đều đạt; tình hình an ninh chính trị - TTATXH ổn định; nội bộ Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đoàn kết, thống nhất; đã duy trì và thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới; cơ sở hạ tầng và các dự án cơ bản được đầu tư, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc.

Các thành phần kinh tế được tạo điều kiện phát triển; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hệ thống cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư nâng cấp, phát huy hiệu quả trong khai thác và sử dụng. Công tác xây dựng nông thôn mới được chú trọng, duy trì hiệu quả. Tổng diện tích gieo trồng hàng năm 282 ha/ năm, đạt 117,5 % mục tiêu Đại hội. Tổng giá trị thu nhập tăng 7,69 %/năm. Tổng thu ngân sách trên bàn bàn tăng 8%/ năm, đạt 106% Nghị quyết Đại hộị. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 giảm còn 1,91%. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế năm 2022 đạt 87,5%, đạt 90,2%. Xã đã xây dựng 3 khu dân cư đạt chuẩn nông thôn mới; phấn đấu xây dựng 01 khu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Tỷ lệ chi bộ đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt 96,4%. Tỷ lệ đảng viên đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm đạt 98%, đạt 115% Nghị quyết Đại hộị.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn mạnh Sơn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP ghi nhận nửa nhiệm kỳ qua, xã Kim Đức đã có nhiều cố gắng trong triển khai thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết đại hội. Đã thực hiện đạt 7/11 chỉ tiêu vượt KH, Tuy nhiên, bộ mặt xã chưa có nhiều phát triển, cơ sở hạ tầng chưa được quy hoạch đồng bộ....Từ nay đến hết nhiệm kỳ cần nâng cấp, cải tạo Kim Đức thay đổi theo hướng khang trang hơn. Đảng ủy xã bám sát các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã và Thành phố để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; phấn đấu hoàn thành các khâu đột phá đã đề ra. Đồng chí bí thư Thành ủy yêu cầu xã Kim Đức phát huy lợi thế là địa phương có di sản văn hóa Hát Xoan để tập trung phát triển các hoạt động phục vụ du lịch, xây dựng nếp sống văn minh, văn hoá cho nhân dân. Thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới; phát triển các mô hình kinh tế nông nghiệp để nâng cao đời sống người dân. Công tác quản lý đất đai cần tăng cường chặt chẽ. Thực hiện rà soát lại quỹ đất trên địa bàn, xây dựng quy hoạch để tạo quỹ đất đấu giá. Đặc biệt, cần nắm bắt tình hình tư tưởng của nhân dân, chú trọng giải quyết các đơn thư, không để tình trạng kéo dài.

Thu Phương – Minh Quang