Khánh thành cầu Vĩnh Phú qua Sông Lô
Cập nhật ngày: 30/08/2023 15:56
Sáng ngày 30/8/2023, cầu Vĩnh Phú bắc qua sông Lô nối tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã chính thức khánh thành, đưa vào sử dụng sau 20 tháng thi công. Đây là sự kiện quan trọng chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9.

Dự lễ khánh thành cầu Vĩnh Phú có đồng chí Trịnh Đình Dũng - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.

Về phía tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phùng Khánh Tài - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Duy Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Hoàng Anh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc; Lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị; các đồng chí nguyên Lãnh đạo hai Tỉnh qua các thời kỳ cùng nhân dân hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Sơn - ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố dự và tham gia cắt băng khánh thành.

Cầu Vĩnh Phú được khởi công xây dựng từ tháng 12/2021, với tổng mức đầu tư hơn 540 tỉ đồng. Dự án có điểm đầu cầu phía thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ kết nối với đường Trần Phú, giao với đê hữu sông Lô và kết thúc tại điểm giao với đê tả sông Lô, xã Đức Bác, huyện Sông Lô, có tổng chiều dài hơn 509m. Cầu chính dài 290m, cầu dẫn phía tỉnh Phú Thọ dài 70,75m, cầu dẫn phía tỉnh Vĩnh Phúc dài 148,8m. Cầu được thiết kế đảm bảo 4 làn xe cơ giới, bề rộng mặt cầu chính 19m, bề rộng đường dẫn 16,5m.

Sau 20 tháng thi công, đến nay công trình cầu Vĩnh Phú đã hoàn thành, vượt tiến độ so với dự kiến hơn 4 tháng. Cầu Vĩnh Phú có kiến trúc, mỹ quan đẹp, tạo điểm nhấn trong vùng. Dự án hoàn thành không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân hai bên bờ sông Lô, rút ngắn thời gian lưu thông, đảm bảo an toàn giao thông, kết nối giao thương, phát triển kinh tế của vùng mà còn thắt chặt hơn quan hệ đoàn kết giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc - Phú Thọ.

Khẳng định ý nghĩa quan trọng của cây cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang bày tỏ sự cảm ơn đối với lãnh đạo, các cơ quan chức năng của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã quyết tâm, quyết liệt trong tổ chức, triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ và chất lượng. Đồng chí nhấn mạnh: Trước mắt, tỉnh Phú Thọ sẽ tập trung đầu tư phát triển thành phố Việt Trì trở thành đô thị dịch vụ, cả về dịch vụ y tế, giáo dục, sản xuất kinh doanh theo hướng đạt các tiêu chí đô thị loại I - Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Thời gian tới hai tỉnh sẽ tăng cường phối hợp, trao đổi để cùng triển khai các chương trình hợp tác, các dự án liên kết phát triển; cùng phấn đấu đầu tư thêm các công trình giao thông quan trọng kết nối hai địa phương như cầu Hải Lựu (thay bến phà Tiên Du), cầu Như Thuỵ (thay bến phà Then), cầu Cao Phong kết nối tỉnh Vĩnh Phúc - Phú Thọ với Thủ đô Hà Nội qua cầu Văn Lang. Đồng thời sớm triển khai Dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên - Việt Trì để phát huy hiệu quả cầu Hạc Trì. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời không ngừng vun đắp tình cảm gắn bó thân thiết giữa hai Tỉnh.

Thu Phương – Minh Quang