Sau 15 ngày ở và làm việc tại xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, Chu Hóa chính là điểm dừng chân tiếp theo của Bác trong hành trình từ Thủ đô Hà Nội lên “Thủ đô gió ngàn” Việt Bắc để lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Một ngày đầu tháng 5 lịch sử, trong cái nắng đầu hè vàng rực, con đường trải nhựa phong quang đưa chúng tôi về Chu Hóa- một xã ven đô với nhiều tiềm năng phát triển của thành phố Việ t Trì.

 Trong 10 ngày từ 19/3 đến 29/3/1947, Bác đã ở và làm việc tại nhà cụ Nguyễn Văn Sỹ, xóm Hòe, xã Chu Hóa. Tại đây, Người đã trực tiếp soạn thảo, đánh máy, ký ban hành nhiều văn bản quan trọng như: Ký 8 Sắc lệnh liên quan đến tổ chức, bộ máy, bổ nhiệm cán bộ, đảm bảo quyền tự do của nhân dân; điện chúc mừng Hội nghị liên Á; viết thư trả lời các nhà báo Pháp về cuộc chiến tranh phi nghĩa của thực dân Pháp tại Việt Nam; gửi thư cho Báo Vệ quốc quân nói về 12 điều răn với chiến sĩ Vệ quốc quân; hoàn thành tác phẩm “Đời sống mới”; đặc biệt tại đây, Bác đã có điện văn gửi đồng bào miền Nam sau đúng 100 ngày thực hiện lời kêu gọi “toàn quốc kháng chiến” của Bác.

Trong cuốn tài liệu Lịch sử Đảng bộ xã Chu Hóa thì những ngày Bác ở đây, nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước như: Trường Chinh, Lê Đức Thọ, Nguyễn Lương Bằng…thường xuyên đến làm việc và xin chỉ thị của Bác. Do phải giữ bí mật nên những ngày ở Chu Hóa, Bác không trực tiếp gặp cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã, nhưng thông qua những cán bộ phục vụ, Bác hiểu rõ tình hình của xã, kịp thời động viên những mặt làm tốt, chỉ bảo những việc làm chưa tốt của cán bộ và nhân dân địa phương. 

Tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau khi thắp nén hương thơm dâng Bác, đồng chí Hoàng Xanh - Chủ tịch UBND xã Chu Hóa phấn khởi cho biết: Sau 73 năm, với niềm tự hào là nơi được đón Bác về ở và làm việc, Chu Hóa đã khai thác lợi thế xã ven đô để phát triển thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện giảm còn 1,08%; tổng thu ngân sách Nhà nước luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu. 

Được đón Bác về ở và làm việc không chỉ là niềm vinh dự của xã Chu Hóa mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ chính quyền và nhân dân thành phố Việt Trì. Là một trong những trung tâm vùng của cả nước, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015-2020) đã xác định mục tiêu đẩy mạnh thực hiện công cuộc đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; nâng cao trình độ, trách nhiệm và nếp sống của nhân dân; khai thác, sử dụng hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, tập trung thực hiện ba khâu đột phá về đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch và xây dựng đô thị văn minh, văn hóa nhằm phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. 

Bằng việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kết cấu hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, tổng mức đầu tư trung bình hàng năm đạt 8.500 tỷ đồng. Hệ thống giao thông đối ngoại, giao thông nội thị, thiết chế văn hóa, du lịch được xây dựng tương đối đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu đô thị hóa nhanh, góp phần làm thay đổi, mở rộng không gian đô thị hiện đại và diện mạo của đô thị loại I. Thành phố đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều công trình lớn có ý nghĩa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo điểm nhấn đô thị; tích cực thực hiện lộ trình xây dựng Việt Trì trở thành Trung tâm lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam trên cơ sở phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; tăng cường xây dựng đô thị văn minh, văn hóa gắn với bảo tồn, duy trì và phát triển các lễ hội truyền thống vùng Đất Tổ; đặc biệt là phát triển Hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương- hai Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, bình quân thu nhập đạt trên 92 triệu đồng/người/năm. Đến giữa năm 2018, thành phố có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, sớm hơn 2 năm so với kế hoạch.

Trong 4 năm qua, nhân dân thành phố đã hiến trên 34.000m2 đất, tham gia đóng góp trên 14.500 ngày công lao động để làm đường giao thông và các công trình phúc lợi công cộng; các tổ chức, đơn vị cũng vận động, trao tặng hàng ngàn suất quà, học bổng cho các hộ nghèo và học sinh nghèo vượt khó; chỉnh trang lại vỉa hè các tuyến đường Hùng Vương, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Du... Thành phố cũng tổ chức vận động 100% hộ gia đình, khu dân cư ký cam kết thi đua, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường; duy trì tốt hoạt động của 2.072 tổ liên gia tự quản về ANTT, 225 ban ANTT ở cơ sở và dòng họ tự quản về ANTT. Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã khơi dậy tinh thần lao động sáng tạo, từ đó xuất hiện nhiều mô hình hiệu quả như tiết kiệm phế liệu; quỹ tiết kiệm cộng đồng; sản xuất rau an toàn; hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; đoạn đường tự quản; nhóm ngày Thứ bảy - Chủ nhật sạch; tổ thu gom rác thải, mô hình sạch đồng, cơ quan văn minh, xanh, sạch, đẹp; tuyến phố văn minh  không rác thải; đường hoa, “Cột điện nởhoa”... 

Đồng chí Đặng Trần Minh- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết: Những năm gần đây, Đảng bộ thành phố đã thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh và phát triển đảng viên được quan tâm, trong đó chú trọng phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước; số đảng viên mới kết nạp hàng năm đều vượt chỉ tiêu đề ra. Sau 73 năm kể từ ngày Bác về Chu Hóa, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã xây dựng Việt Trì phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng là đô thị loại I, trung tâm vùng phía Tây Bắc của Tổ quốc. 

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn kiểm tra tiến độ GPMB dự án khu đô thị tại Việt Trì
Sáng nay, đồng chí Phan Trọng Tấn - PCT UBND tỉnh đã có buổi làm việc với thành phố Việt Trì kiểm tra tiến độ GPMB thực hiện dự án đầu tư khu đô thị mới Tây Nam và Khu đô thị Nam Minh Phương.
  Văn minh Đô thị
Việt Trì đầu tư kết cấu hạ tầng tạo đòn bẩy thu hút đầu tư
Thành phố Việt Trì là trung tâm tổng hợp của tỉnh, là đầu tầu thúc đẩy sự phát triển chung của vùng phía Bắc Thủ đô Hà Nội và của vùng Trung du miền núi phía Bắc. Với vị trí thuận lợi, Việt Trì đã tập trung huy động các nguồn lực phát...