Ngày 12/02/2024 (tức mùng 3 tháng Giêng năm Giáp Thìn), phường Vân Phú đã tổ chức lễ hội “cướp bông ném chài” Đền Vân Luông. Lãnh đạo cấp ủy, Chính quyền địa phương, các khu dân cư cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn tham gia buổi lễ.

Đền Vân Luông- phường Vân Phú thờ anh linh các Vua Hùng, Tản Viên Sơn Thánh, thờ Tam Vị đại vương là: Cao Sơn Đại Vương, Ất Sơn Đại Vương, Viễn Sơn Đại Vương và hai Hoàng thành là Phúc Long Thần, Hảo Long Thần. Đền có 02 lễ hội chính là lễ hội Cướp bông ném chài vào ngày 03 tháng Giêng và lễ hội Đền Vân Luông vào ngày 04/9.

Tục xưa truyền rằng vào đời Vua Hùng thứ 18, nhằm mùng 3 Tết Nguyên đán, con rể Vua Hùng là Tản Viên sang lễ tết vua cha và về thăm quê ngoại ở làng Vân Luông. Vua Hùng lệnh cho Tản Viên và quần thần mở cuộc đi săn khai xuân, săn đuổi thú dữ để bảo vệ mùa màng, đảm bảo cuộc sống yên lành cho nhân dân. Đến làng Vân Luông, Vua Hùng cùng đoàn săn thấy một đàn lợn rừng xuất hiện, hùng hổ xông thẳng vào đoàn vua tôi. Nhà vua giương cung định bắn nhưng Tản Viên đã ngăn lại và xin phép được trổ tài, nhanh tay xông vào bắt sống con lợn đầu đàn. Số lợn còn lại sợ hãi, chạy tan tác vào rừng. Vua thấy vậy rất hài lòng, khen ngợi Tản Viên và truyền lệnh mổ lợn ăn mừng. Khi vua quan dự tiệc xong, những chiếc cần uống rượu hay còn gọi là “đũa bông” được tung ra cho nhân dân đón tay, cướp lấy làm lộc đầu năm. Cũng từ đó về sau, cứ mùng 3 tháng Giêng hằng năm, dân làng đều tiến hành các nghi thức cúng tế Vua Hùng tại đền và tái hiện cảnh vua tôi săn đuổi thú dữ, cùng nhau quây quần ăn tết, chúc tết đầu xuân. Dân gian gọi đó là lễ hội “Cướp bông, ném chài”.

Tại buổi lễ, các đại biểu, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và đông đảo bà con nhân dân đã thực hiện nghi thức dâng lễ vật vào đền. Sau phần lễ là tiếng chống khai hội và tục “cướp bông ném chài” để cầu mong cho một năm mưa thuận, gió hòa, nhân khang, vật thịnh.

Minh Chính- Huy Hưng