Với tinh thần chủ động, quyết liệt, thành phố Việt Trì đang vận dụng nhiều cơ hội, quy tụ sức mạnh của mọi nguồn lực để bứt phá vươn lên, xây dựng đô thị văn minh, thông minh; dần hình thành một Thành phố có chất lượng sống tốt với đủ các tiêu chí: Văn minh, hiện đại, đậm đà tình người đất Tổ.

      Thực hiện Đề án xây dựng đô thị văn minh, hiện đại giai đoạn 2021-2025, thành phố Việt Trì đã tập trung nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố, quy hoạch chi tiết các phường xã và huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Trên địa bàn thành phố hiện đang triển khai thực hiện 338 công trình dự án, với tổng mức đầu tư lũy kế hơn 8000 tỷ đồng. Bên cạnh tập trung vào các dự án trọng điểm, các công trình chỉnh trang đô thị, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đấu giá đất…thì việc phát triển hệ thống giao thông được Việt Trì xác định là một trong những ưu tiên nổi bật trong đầu tư kết cấu hạ tầng. Nhiều tuyến đường giao thông khu dân cư đã được cải tạo, nâng cấp. Các tuyến lớn cũng được khởi công xây dựng, để mở rộng phạm vi quy hoạch đô thị, tăng tính kết nối từ Trung tâm thành phố đến các huyện lân cận và mở rộng phát triển quỹ đất hai bên các tuyến đường. Đặc biệt, triển khai Đề án xã hội hoá cải tạo, nâng cấp đường giao thông khu dân cư bằng bê tông nhựa và lát vỉa hè, đến nay đã hoàn thành 52,56 km/KH 110,97km đường bê tông xi măng (đạt 47,4%), 9.168 m2 bê tông nhựa và lát 5.000m2 vỉa hè. Hạ tầng cây xanh điện, chiếu sáng đô thị và hệ thống thông tin liên lạc được cải tạo, nâng cấp. Hệ thống thiết chế nhà văn hóa khu dân cư được quy hoạch, đầu tư xây mới, cải tạo khang trang theo tiêu chuẩn quy định và phát huy được hiệu quả hoạt động.

      Trên địa bàn, đã có rất nhiều mô hình do quần chúng nhân dân góp sức để cùng chính quyền các cấp nâng cao ý thức xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong cộng đồng, với hàng trăm đoạn đường tự quản, tuyến đường hoa, tuyến phố không rác thải được thành lập, gần 10 tuyến phố văn minh đô thị được xây dựng. Đến nay, 100% tuyến phố, nhà ở trên địa bàn được gắn tên đường, số nhà. Các công trình xây dựng cơ bản được kiểm tra, kiểm soát ngay từ khi khởi công đến khi hoàn thành; các khu vực công cộng bị lấn chiếm trái quy định được tập trung giải tỏa thành công.

      Thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” và “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; Từ 2021 – 2023, Việt Trì đã bố trí nguồn lực và xã hội hóa để xây dựng mới 07 và sửa chữa 21 Nhà văn hóa tại các khu dân cư. Hàng năm, kết quả trên 97% gia đình, khu dân cư đạt danh hiệu văn hóa; 92,3% phường đạt chuẩn văn minh đô thị và 100% xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Bộ quy tắc ứng xử gắn với xây dựng công dân thành phố Việt Trì “Thanh lịch, thân thiện, mến khách, giàu tính nhân văn, mang đậm tình người đất Tổ” được tăng cường tuyên truyền, đưa nội dung quy tắc ứng xử vào các cuộc họp, sinh hoạt Chi, Đảng bộ của các cơ quan, đơn vị và đưa vào chương trình học tập, chương trình ngoại khóa của các trường học.

      Xây dựng nếp sống văn minh hiện đại trong hoạt động du lịch, lễ hội, thành phố duy trì và nâng tầm các hoạt động văn hóa như: Chương trình Việt Trì Countdown “Hào khí đất Tổ”; Giải bơi chải Việt Trì mở rộng; Chương trình âm nhạc đường phố Live music. Triển khai hệ thống xe điện phục vụ Nhân dân và khách du lịch tại khu vực Công viên Văn Lang...Chỉ đạo các phường, xã duy trì tổ chức và khôi phục các lễ hội truyền thống.

      Trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo, tiếp tục củng cố, phát triển mạng lưới y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, thực hiện tốt công tác dân số và phát triển. Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và học sinh; 100% các trường thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu ngành theo quy định của Bộ GD&ĐT, sử dụng học bạ điện tử, có Websitte riêng để thực hiện đăng tải các thông tin về nhà trường, tuyên truyền các tấm gương người tốt, việc tốt. Thành phố cũng đã xây dựng củng cố các mô hình điểm an toàn, an ninh tại các phường, xã, các khu dân cư. Sử dụng có hiệu quả hệ thống camera an ninh giám sát trên địa bàn.

Hiện nay, cơ sở hạ tầng, thiết bị tin học cơ bản của các cơ quan Nhà nước thuộc UBND Thành phố đáp ứng yêu cầu công tác, Tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh đạt 129%; Tỷ lệ hộ gia đình có đường Internet băng rộng cáp quang 80,5%. Việt Trì đã thí điểm chiếu sáng thông minh trên tuyến đường Lạc Long Quân (khoảng 300 bóng); đường Quang Trung (khoảng 60 bóng). Hạ ngầm điện hạ thế trên tuyến đường Quang Trung (khoảng 700m). Số hóa bản đồ địa chính đạt 22,7% trên địa bàn. Lắp đặt 55 biển quét mã QR - code tại các điểm di tích lịch sử văn hóa, phục vụ nhân dân và du khách thập phương về thăm quan và tìm hiểu.

      Sau 2 năm tổ chức thực hiện đề án văn minh - hiện đại trên địa bàn thành phố Việt Trì, tư duy quản lý nhà nước trong các lĩnh vực quy hoạch, đầu tư xây dựng, văn hóa thể thao đã có nhiều thay đổi tích cực. Công tác quy hoạch, xây dựng hạ tầng được phát triển theo hướng xanh, bền vững. Ý thức người dân trong việc chấp hành quy chế quản lý đô thị và các quy định về nếp sống văn hóa của khu dân cư ngày càng được nâng cao. Bước đầu ứng dụng được công nghệ thông tin vào các lĩnh vực của quản lý nhà nước như đất đai, hành chính, văn hóa thông tin và chiếu sáng đô thị.

      Đồng chí Nguyễn Hữu Nhu – Phó chủ tịch UBND thành phố Việt trì cho biết: Việt Trì đang tập trung thực hiện tốt kế hoạch hàng năm với những chủ đề, nội dung trọng tâm, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu của Đề án. Trong đó, tập trung hoàn thành việc điều chỉnh Quy hoạch chung của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040; Tổ chức lập, trình UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu các xã: Thụy Vân, Thanh Đình, Chu Hóa, Hy Cương, Kim Đức, Hùng Lô. Hoàn thành quy chế quản lý đô thị, quy chế quản lý kiến trúc và đề án khai thác tài sản kết cấu hạ tầng tại khu vực công viên Văn Lang. Tiếp tục đẩy mạnh công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị. Tăng cường tuyên truyền thực hiện “Quy tắc ứng xử văn hóa trên địa bàn thành phố Việt Trì” đảm bảo thiết thực, có chiều sâu. Hoàn thành bộ tiêu chí phường đạt chuẩn văn minh đô thị, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.

Thu Phương – Minh Quang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Phường Nông Trang tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng
Sáng ngày 26/4, UBND phường Nông Trang đã tổ chức thực hiện cưỡng chế bắt buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với trường hợp vi phạm xây dựng trái phép trên phần đất dành cho đường sắt và đường bộ.
  Văn minh Đô thị
Thành phố Việt Trì tăng cường quản lý nội quy Công viên Văn Lang.
Tăng cường công tác quản lý, đảm bảo mỹ quan, trật tự hồ Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì đang tổ chức các hoạt động kiểm tra, nhắc nhở nhằm ngăn chặn tình trạng câu cá của một số người dân.