Ngày 28/7, đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng một số dự án tại thành phố Việt Trì. Cùng đi có Đại tá Phạm Trường Giang - Ủy viên BTV Tỉnh ủy Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Mạnh Sơn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy Bí thư Thành ủy Việt Trì; Nguyễn Ngọc Sơn – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đặng Trần Minh – Phó Bí thư thường trực Thành ủy. các đồng chí ủy viên BTV Thành ủy và lãnh đạo một số phòng ban của thành phố.

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực địa tại các dự án: Khu Đô thị mới Tây Nam, thành phố Việt Trì; Khu đô thị mới Việt Séc, xã Trưng Vương.

Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Việt Trì có tổng diện tích đất phải thu hồi giai đoạn I là hơn 28,3 ha; tính đến hết tháng 6/2022, phần diện tích đất đã giải phóng mặt bằng là hơn 12,6 ha; trong đó phần diện tích đã chi trả bồi thường, hỗ trợ, chuyển mục đích và bàn giao cho Chủ đầu tư là hơn 7,2 ha; phần diện tích đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa bàn giao là 5,4 ha; phần diện tích đất đang giải phóng mặt bằng là hơn 15,7 ha; còn 13 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Dự án Khu đô thị mới Việt Séc, xã Trưng Vương có quy mô đầu tư với tổng diện tích phải thu hồi đất là hơn 19,8 ha; trong đó, diện tích đất đã giải phóng mặt bằng là hơn 18,9 ha; phần diện tích đang giải phóng mặt bằng là gần 1 ha, hiện còn 2 hộ chưa nhận tiền với lý do đơn giá thấp đề nghị được thỏa thuận với Chủ đầu tư.

Tiếp đó, tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố Việt Trì cũng đã báo cáo thêm với đoàn công tác về tiến độ bồi thường, hỗ trợ tái định cư một số dự án khác: Đường Trường Chinh; Cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ; Khu nhà ở đô thị Minh Tân, phường Minh Nông; Khu nhà ở cao cấp Vương Cường và Khu nhà ở đô thị đồi Cây Trẩu, phường Dữu Lâu. Đồng thời, lãnh đạo thành phố Việt Trì cũng đề xuất, kiến nghị một số nội dung với đoàn công tác trong thời gian tới.

Sau khi nghe những ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn công tác, lãnh đạo thành phố Việt Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của thành phố Việt Trì, chủ đầu tư và các sở, ngành, đơn vị liên quan đã tập trung cao độ triển khai các dự án thời gian qua. Thời gian tới, đồng chí đề nghị thành phố Việt Trì tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tiến hành rà soát, giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác GPMB tại các dự án; phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy tốt vai trò của các đoàn thể, tạo sự đồng thuận cho người dân sớm bàn giao mặt bằng; phối hợp với các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và ủng hộ cho triển khai các dự án. Các sở, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng phương án, đơn giá bồi thường theo hệ số K nhưng cần đảm bảo công bằng về quyền lợi, nhất là đối với các dự án đầu tư công, tinh thần là phải linh hoạt không cứng nhắc, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và Chủ đầu tư.

Riêng với dự án Khu đô thị mới Tây Nam, thành phố Việt Trì giai đoạn I, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đây là dự án trọng điểm về phát triển đô thị thành phố, tạo điểm nhấn về cảnh quan, không gian, kiến trúc đô thị, tuy nhiên dự án đã kéo dài rất nhiều năm. Phần diện tích đất hơn 7,2 ha thuộc dự án đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, đã chuyển mục đích sử dụng đất, có quyết định giao đất cho Chủ đầu tư, yêu cầu thành phố Việt Trì xây dựng phương án bảo vệ thi công; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ triển khai dự án; chuẩn bị các điều kiện, kiểm đếm, thu hồi và cưỡng chế đối với các diện tích đất chưa đồng tình nếu cần thiết. Công an tỉnh rà soát lại tính pháp lý của dự án; thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình, phát hiện các đối tượng xúi giục, kích động nhân dân gây rối, đòi hỏi quyền lợi không chính đáng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; phối hợp với thành phố Việt Trì bố trí lực lượng bảo vệ thi công theo đề xuất của Chủ đầu tư; yêu cầu tất cả phần việc phải xong trước ngày 5/8. Về phía Chủ đầu tư phải huy động lực lượng, phương tiện và đảm bảo các điều kiện để đẩy nhanh đến tiến độ thi công trên phần diện tích đất này. Đối với diện tích đất còn lại, thành phố Việt Trì tiếp tục rà soát, phải hoàn thiện các thủ tục, thực hiện công tác kiểm đếm, thu hồi đất, bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư trong năm 2022.

Đối với một số dự án khác, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang đề nghị thành phố Việt Trì tiếp tục rà soát, thực hiện ngay các thủ tục pháp lý, nhanh chóng chi trả bồi thường, hỗ trợ cho người dân; tiếp tục tuyên truyền vận động, nếu người dân vẫn không chấp thuận thì thành phố phối hợp với các đơn vị thực hiện kiểm đến, cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật và xây dựng phương án bảo vệ thi công, yêu cầu hoàn thành công tác GPMB, đưa vào sử dụng một số dự án theo các mốc thời gian cụ thể từ nay tới trước Tết Nguyên đán năm 2023

 

                                                                                                                  

Đặng Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn kiểm tra tiến độ GPMB dự án khu đô thị tại Việt Trì
Sáng nay, đồng chí Phan Trọng Tấn - PCT UBND tỉnh đã có buổi làm việc với thành phố Việt Trì kiểm tra tiến độ GPMB thực hiện dự án đầu tư khu đô thị mới Tây Nam và Khu đô thị Nam Minh Phương.
  Văn minh Đô thị
Việt Trì đầu tư kết cấu hạ tầng tạo đòn bẩy thu hút đầu tư
Thành phố Việt Trì là trung tâm tổng hợp của tỉnh, là đầu tầu thúc đẩy sự phát triển chung của vùng phía Bắc Thủ đô Hà Nội và của vùng Trung du miền núi phía Bắc. Với vị trí thuận lợi, Việt Trì đã tập trung huy động các nguồn lực phát...