Cập nhật ngày: 25/11/2016 16:15
Xã Hùng Lô vốn nổi tiếng với những thương hiệu mì gạo, bánh đa… đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Đối với làng Xốm, khu 4 của xã, đã có truyền thống làm nghề gói bánh chưng, bánh giầy từ khá lâu. Hiện nay, làng Xốm có 75 hộ đang làm nghề, chiếm 39% trên tổng số 191 hộ của làng, trong đó, hộ làm nghề bánh chưng, bánh giầy là 48 hộ, chiếm 25% tổng số hộ, với 44% tổng số lao động. Thu nhập bình quân từ làm nghề mang lại đạt 27 triệu đồng/người/năm. Qua đánh giá, giá trị doanh thu và thu nhập của làng nghề 2 năm qua đều tăng, cụ thể, năm 2014, doanh thu từ làng nghề đạt gần 7 tỷ đồng, thu nhập đạt trên 2 tỷ 700 triệu đồng; năm 2015, doanh thu đạt trên 7 tỷ 400 triệu đồng, thu nhập gần 3 tỷ đồng, chiếm 95% tổng thu nhập của làng. Sản phẩm chủ yếu là bánh chưng, bánh giầy, được tiêu thụ trong tỉnh, thông qua các chợ đầu mối.
Trước đó, Hội đồng thẩm định đã tiến hành đi tham quan, khảo sát thực tế tình hình, quy trình sản xuất của một số hộ làm nghề tại làng Xốm; kiểm tra đánh giá quá trình làm, chế biến nguyên vật liệu… để có kết luận cụ thể về các điều kiện công nhận làng nghề đối với làng Xốm. Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đã đánh giá các tiêu chí, yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất sản phẩm. Các thành viên cùng thống nhất, từ hồ sơ đề nghị của xã đã nhất trí công nhận làng nghề với tên gọi “Làng nghề bánh chưng, bánh giầy làng Xốm”.
Việc công nhận làng nghề cho sản phẩm bánh chưng, bánh giầy của xã Hùng Lô sẽ tạo tiền đề quan trọng cho việc người dân nơi đây đẩy mạnh sản xuất, tạo sản phẩm. Sản phẩm có thương hiệu và được công nhận cũng sẽ có được định hướng tiêu thụ tốt hơn, góp phần nâng cao đời sống người dân cũng như sự phát triển kinh tế chung của địa phương trong thời gian tới./.