Cập nhật ngày: 15/12/2016 14:54
Mô hình có sự tham gia của 20 hộ với diện tích 0,5 ha trên cây bắp cải và 30 hộ với diện tích 0,5ha trên cây cà chua. Trước khi mô hình được triển khai, các hộ nông dân đã được tập huấn về kỹ thuật, chăm sóc và hướng dẫn sử dụng phân bón NPK Lâm Thao; các khâu làm đất, chuẩn bị cây giống và trồng bắp cải, cà chua đúng theo thời vụ, quy trình kỹ thuật… Với cây bắp cải, sử dụng giống bắp cải KK – Cross, thời gian trồng từ ngày 25/9/2016, thời gian sinh trưởng 90 ngày; cây cà chua sử dụng giống cà chua Tre Việt được nhập từ Thái Lan, thời gian sinh trưởng 60 ngày. Cả 2 đều sử dụng giống, phân chuồng, tuy nhiên, mô hình đối chứng không sử dụng lân, đạm, kaly mà chỉ sử dụng phân NPK.
Qua thời gian thực nghiệm, theo dõi các chỉ tiêu sinh trưởng, đánh giá mật độ sâu bệnh, chỉ tiêu về năng suất, so sánh hiệu quả kinh tế khi sử dụng các loại phân bón, thuốc Bảo vệ thực vật, chi phí… các hộ tham gia mô hình đã bước đầu cho thu hoạch, và đã đánh giá được hiệu quả kinh tế của 2 giống cây trồng. Cụ thể, cây bắp cải, năng suất thực thu của mô hình đối chứng là 44.000 kg, lợi nhuận đạt trên 23 triệu 300 nghìn đồng/sào; của mô hình trình diễn là 51.000 kg; lợi nhuận của mô hình đạt trên 27 triệu 500 nghìn đồng/sào, lãi chênh lệch trên 4 triệu đồng/sào/. Cây cà chua đạt 30.000 kg, lợi nhuận đạt gần 27 triệu/sào; mô hình trình diễn đạt 32.000 kg, lợi nhuận đạt trên 29 triệu/sào, lãi chênh lệch trên 2.100,000đ/sào.
Tại mô hình, các đại biểu và thành viên tham gia được trực tiếp tham quan và có những đánh giá, có sự so sánh cụ thể giữa các diện tích mô hình, so sánh sản phẩm thực tế. Như vậy, có thể thấy, mô hình sử dụng phân bón NPK cho cây bắp cải, cà chua vụ đông tại xã Tân Đức đã mang lại kết quả tốt. Đây là mô hình cần được triển khai và nhân rộng trên địa bàn toàn thành phố Việt Trì. Bên cạnh việc chuẩn bị tốt về giống, điều kiện đất đai thì phân bón là một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào việc tăng năng suất cây trồng, giảm chi phí chăm sóc, giảm sư dụng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật trong quá trình trồng, giữ được nguồn dinh dưỡng cho đất./.