Sáng ngày 21/3, BCĐ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thành phố Việt Trì tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tới dự có các đồng chí Cao Trần Hòa - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; Đại tá Hà Việt Thanh - Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng Công an Thành phố; Nguyễn Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thành phố Việt Trì .

Năm 2023, toàn Thành phố đã xảy ra 55 vụ tội phạm về trật tự xã hội; điều tra làm rõ 48 vụ/101 đối tượng, thu hồi trên 374 triệu đồng, khởi tố 52 vụ/90 bị can. Đã xảy ra 12 vụ với tội phạm diễn biến phức tạp như trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cố ý gây thương tích… Tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu tăng 06 vụ; tội phạm ma túy giảm 11 vụ; tội phạm về vi phạm môi trường tăng 02 vụ so với năm 2022 với tổng số tiền phạt gần 900 triệu đồng. Ban chỉ đạo thành phố đã phối hợp, thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, qua đó nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân, tập trung vào các đợt cao điểm trấn áp tội phạm tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các đơn vị đã tổ chức trên 2.500 lượt tuần tra Nhân dân với trên 3.000 lượt người tham gia; phối hợp quản lý giáo dục 199 người đang chấp hành án tại xã, phường; Theo dõi, quản lý người có án phạt còn ngoài xã hội 13 người. Qua vận động, tuyên truyền đã thu hồi 74 vũ khí vật liệu nổ các loại; Nhân dân cung cấp trên 200 tin có giá trị giúp lực lượng Công an giải quyết dứt điểm 174 vụ liên quan an ninh trật tự. Hiện nay trên địa bàn thành phố đang duy trì hoạt động 176 Ban ANTT, 1507 tổ liên gia tự quản, 02 dòng họ tự quản; Củng cố và duy trì 27 tổ nhân viên tự quản về ANTT của 27 cơ quan; 76 tổ công nhân tự quản của 76 doanh nghiệp; 76 tổ tự quản của 17 trường học. Tiếp tục duy trì, củng cố hoạt động của các Cụm liên kết bảo đảm ANTT xóa sơ hở vùng giáp ranh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thu Hiền, Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu thời gian tới, các xã, phường trên địa bàn thành phố cần nghiên cứu, đề ra giải pháp khắc phục, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đã được hội nghị chỉ ra. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Lực lượng Công an tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Nhân dịp này, Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 01 tập thể; Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Cờ thi đua cho 01 tập thể Vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; Giám đốc Công an tỉnh, UBND thành phố Việt Trì cũng đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023./.

Ngọc Hà – Huy Hưng