Với mục tiêu xây mới cây Cầu từ đường Tiên Dung đến đường Hai Bà Trưng thay thế cầu cũ đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn với xe có tải trọng lớn, đồng thời hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khác quanh Công viên Văn Lang tương xứng đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật đã đầu tư xây dựng, Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì – Đơn vị chủ đầu tư đã triển khai xây dựng Công trình Cầu nối đường Tiên Dung đến đường Hai Bà Trưng - Dự án Hồ Công viên Văn Lang giai đoạn 2016 – 2020.

Được khởi công từ ngày 18/8/2020 bằng  nguồn vốn Ngân sách Nhà nước và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác với tổng mức đầu tư trị giá trên 76 tỷ 568 triệu đồng. Cây cầu mới được thiết kế với quy mô Cầu dây văng 2x40m gồm 2 mố và 1 trụ tháp ở giữa; chiều dài toàn cầu 87,2m. Tim cầu mới trùng với tim cầu cũ. Kết cấu dạng dầm bản rỗng; Độ dốc dọc cầu 3%; Độ dốc ngang cầu là 2%. Mố cầu dạng chữ U bằng bê tông cốt thép. Kết cấu móng mố trên nền cọc khoan nhồi D1,2m. Trụ tháp dạng thân đặc bằng bê tông cốt thép. Thân tháp  hình chữ V ngược theo hướng nhìn dọc cầu, theo hướng ngang cầu tháp nghiêng về phía mố.  Trên tháp bố trí 32 neo để neo dây văng bằng cáp về 2 hướng. Khe co giãn mặt cầu dùng thép dạng răng lược; Lan can bằng thép mạ kẽm được sơn tĩnh điện.

Dự kiến được thi công trong 05 tháng sẽ hoàn thành, đây sẽ là công trình góp phần bảo đảm an toàn giao thông, tạo cảnh quan, điểm nhấn kiến trúc cho hồ Công viên Văn Lang, góp phần hoàn thiện hệ thống đường giao thông thành phố Việt Trì, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Việt Trì nói riêng và tỉnh Phú Thọ nói chung./.

Ngọc Hà – Huy Hưng