Để chủ động chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại, Phòng Kinh tế thành phố, các Hợp tác xã, Ban khuyến nông xã, phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các lớp tập huấn, kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đến người dân. Đồng thời thường xuyên cử cán bộ khuyến nông, cán bộ bảo vệ thực vật xuống cơ sở trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn, bà con nông dân chăm sóc lúa.
Để hạn chế đến mức thấp nhất những tác động do thời tiết và sâu bệnh, làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa mùa, thành phố Việt Trì đã tập trung hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa theo nguyên tắc “4 đúng”. Chủ động bám sát đồng ruộng kiểm tra, dự tính, dự báo tình hình dịch hại để phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Ngay từ lúc cây lúa đứng cái đẻ nhánh, thành phố đã tăng cường kiểm tra đồng ruộng và liên tục khuyến cáo bà con nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ. Cùng với đó, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân diệt trừ sâu bệnh trên hệ thống loa truyền thanh, chỉ đạo bộ phận khuyến nông gửi văn bản thông báo hướng dẫn đến từng hộ, kết hợp cán bộ khuyến nông xã, các đoàn thể đôn đốc, nhắc nhở tất cả các hộ ra đồng, bám sát đồng ruộng, kiểm tra và thực hiện kịp thời, triệt để các biện pháp diệt trừ sâu bệnh theo nguyên tắc “4 đúng”, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra.
Đội ngũ cán bộ nông nghiệp và khuyến nông của xã đã tích cực hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc lúa như: bón phân, tăng cường làm cỏ sục bùn, sử dụng phân bón hợp lý để cung cấp dinh dưỡng cho cây giúp lúa đẻ nhánh sớm, đẻ khỏe, đẻ tập trung. Đồng thời, tuyên truyền, vận động đến nhân dân nhận biết một số loại sâu bệnh hại lúa…và cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng phương pháp giúp cây lúa tốt lá trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển góp phần nâng cao năng suất và chất lượng.
Tuy nhiên, từ đầu tháng 9 đến nay đã có nhiều trận mưa to do ảnh hưởng của bão, gây ngập úng, đồng thời là điều kiện để một số loại sâu bệnh phát triển gây hại cục bộ như bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại lúa mùa, nếu không phòng trừ sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất. Ban chỉ đạo sản xuất các xã, phường đã chỉ đạo các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức khảo sát, chủ động khơi thông dòng chảy để tiêu thoát nước từ các chân ruộng lúa bị ngập úng. Hiện nay, diện tích lúa mùa trên địa bàn thành phố bắt đầu cho thu hoạch. Tính đến ngày 25/9, các địa phương trong thành phố đã thu hoạch được trên 520 ha, đạt 66% diện tích, năng suất ước đạt 51,5 tạ/ha. Bên cạnh đó, trên 73 ha ngô; 115 ha rau màu đã được thu hoạch.
Cùng với việc tập trung thu hoạch lúa mùa, thành phố Việt Trì cũng chỉ đạo các xã, phường triển khai phương án sản xuất vụ đông. Đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn thành phố đã gieo trồng được 86,5ha ngô và trên 21ha rau màu các loại.
Theo dòng sự kiện
CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Quản lý đô thị





