Tại thành phố Việt Trì, những tháng qua, trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 luôn có sự đoàn kết, chung tay của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh các khoản tiền, hiện vật được trao gửi tới các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, người dân còn tích cực cổ vũ tinh thần phòng, chống dịch bệnh qua các bài hát, những áng thơ văn.

      Hơn 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến đã tạm dừng thói quen đến chùa vào buổi sáng và tối. Bà ở nhà, chăm sóc mấy chậu cây cảnh; thỉnh thoảng viết bài hát, làm thơ về chủ đề “phòng, chống dịch Covid-19”. Những lời ca, vần thơ mộc mạc nhưng mang lại không khí vui tươi, tinh thần lạc quan cho cả gia đình. Bà Xuyến chia sẻ: “Qua xem ti vi, báo đài, tôi thấy tình hình dịch, bệnh trong nước và thế giới diễn biến phức tạp quá; thấy thương các đồng chí y, bác sỹ, công an, bộ đội làm nhiệm vụ nên viết một số bài thơ, chia sẻ một phần vất vả với các đồng chí; đồng thời kêu gọi mọi người hãy tuân thủ những quy định phòng, chống dịch của Chính phủ để nước ta sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

     Trong quá trình sáng tác, bà Xuyến luôn có sự đồng hành của người chồng là ông Nguyễn Văn Ưởng, một cựu chiến binh thời kỳ chống Mỹ, cũng là một “tay” thơ ở những năm tháng chiến tranh khói lửa. Gần đây nhất, dựa trên giai điệu quen thuộc của bài “Lý kéo chài”, ông bà đã cùng viết bài hát “Đánh tan Covid-19”. Nội dung ca khúc thể hiện sự tin tưởng của nhân dân đối với những chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ông Ưởng chia sẻ: “Tôi là người lính đã từng trải qua cuộc chiến tranh. Cuộc chiến tranh ngày trước còn khốc liệt hơn nhiều mà nước ta còn chiến thắng được. Đại dịch lần này, tôi tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất định, chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh”.

      Lắng nghe lời ca, vần thơ của bà Xuyến, ông Ưởng trong những ngày cả nước thực hiện giãn cách xã hội... Tuy còn gượng gạo trong cách thể hiện, chưa thật chuẩn về luật thơ, nhưng với ngôn từ đơn giản, giàu cảm xúc, dễ hiểu, dễ nhớ, những tác phẩm của ông bà đã góp phần lan  toả, cổ vũ tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Thùy Dung – Huy Hưng
Các tin khác:
Tình yêu không lời (26/11/2019 08:15)
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Xây dựng Việt Trì là đô thị văn minh, văn hóa
Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang