Khai mạc hội thi gói nấu bánh chưng, giã bánh giầy
Cập nhật ngày: 16/04/2024 14:07
Trong khuôn khổ Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2024, ngày 16/4/2024 (tức mùng 8/3 Âm lịch), tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng diễn ra Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ.

     Hội thi thu hút sự tham gia của hơn 100 nghệ nhân đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh. Đại diện Thành phố Việt Trì tham gia hội thi là làng nghề bánh chưng, xã Hùng Lô và làng nghề bánh giầy Khu Mộ hạ, phường Bạch Hạc.

      Ngay sau tiếng trống khai hội, các nghệ nhân đã bắt tay vào các phần thi với tinh thần quyết tâm cao trong sự hò reo cổ vũ của đông đảo du khách về dự lễ hội.

      Trong thời gian tối đa 8 phút, các đội tham gia tranh tài gói 10 chiếc bánh chưng vuông, luộc bánh trong 5 giờ. Ở nội dung giã bành giầy, mỗi đội thổi 5kg gạo nếp thành xôi, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy. Theo thể lệ Hội thi, sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng chín rền, vuông, cao thành, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn. Bánh giầy phải dẻo, mịn trắng, bánh tròn, bày trên mâm có dán chữ “Phúc” màu đỏ.

      Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy là một trong những hoạt động văn hóa đặc sắc, được tổ chức thường niên, có ý nghĩa độc đáo trong chuỗi các hoạt động phục vụ nhân dân và du khách thập phương về dự Lễ hội Đền Hùng, nhằm tri ân công đức của các bậc tiền nhân, thể hiện đạo lý tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Thông qua hội thi, nhằm góp phần tôn vinh những sản phẩm chế biến từ hạt gạo, thể hiện lòng thành kính tri ân công đức các Vua Hùng và cũng là dịp để các đoàn nghệ nhân và đồng bào các dân tộc trong tỉnh giao lưu, gắn kết cộng đồng.

 

Thu Phương – Minh Quang