Tham quan mô hình trồng cây dược liệu tại xã Chu Hóa
Cập nhật ngày: 04/01/2024 09:43
Vừa qua, Hội Nông dân Thành phố; Phòng Kinh tế Thành phố đã tổ chức tham quan mô hình trồng cây dược liệu cà gai leo tại Hợp tác xã Cây cỏ Việt, xã Chu Hóa. Cùng đi có Lãnh đạo Hội Nông dân Tỉnh; Ban Dân vận Thành phố; Lãnh đạo chính quyền địa phương.

Hợp tác xã Cây cỏ Việt do anh Nguyễn Tiến Ngọc, ở khu 8 xã Chu Hóa thành lập và xây dựng sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và quyết định chọn cây cà gai leo làm sản phẩm dược liệu chủ đạo để trồng. Đến nay, tổng diện tích trồng cà gai leo của Hợp tác xã đạt 2,4 ha. Cà gai leo phát triển khá hợp với khí hậu và điều kiện đất đai nơi đây, 06 tháng sẽ cho thu hoạch 01 lần, năng suất đạt 10 tạ/ha, sau khi trừ đi các chi phí, sẽ cho thu lãi khoảng 400 triệu đồng. Sản phẩm sau khi cắt, sấy khô và được Công ty Dược phẩm Thăng Long , Hà Nội thu mua. Cùng với việc tận dụng lợi thế đất đồi, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng truyền thống, Hợp tác xã còn tạo việc làm ổn định cũng như thời vụ cho khoảng 15 lao động địa phương, với mức thu nhập 06 đến 07 triệu đồng/tháng.

Tại buổi tham quan mô hình, các đại biểu đã có những đánh giá về hiệu quả, triển vọng phát triển của cây dược liệu này tại địa phương. Trong thời gian tới, Hợp tác xã sẽ phát triển các chế phẩm như trà túi lọc, cốm bổ gan từ cà gai leo để người tiêu dùng tiện sử dụng. Đây cũng là sản phẩm được Thành phố định hướng xây dựng thành sản phẩm OCOP trong thời gian tới./.

 

 

Ngọc Hà – Đặng Dũng