Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn thành phố đã được các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường, xã quan tâm chỉ đạo, phối hợp thực hiện. Ban chỉ đạo ATTP các từ Thành phố đến phường, xã thường xuyên được kiện toàn, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nhiệm vụ; tổ chức kiểm tra liên ngành, chuyên ngành việc thực hiện quy định về ATTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm... Công tác thông tin, tuyên truyền được tăng cường, đa dạng với nhiều hình thức.
Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: Chưa quản lý tốt ATTP đối với cơ sở thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, thời vụ, nhất là dịch vụ ăn uống, quán bánh kẹo, nước giải khát... trước cổng trường học. Việc cá nhân tự chế biến, kinh doanh thực phẩm bán hàng qua các trang mạng xã hội, không báo cáo cơ quan chức năng nên công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát ATTP gặp nhiều khó khăn. Trang thiết bị phục vụ công tác phát hiện, xử lý trường hợp vi phạm như bộ test nhanh kiểm tra ATTP còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở thực phẩm vi phạm chưa nghiêm, phát hiện vi phạm không xử lý theo nghị định của Chính phủ, chủ yếu là tuyên truyền, nhắc nhở nên thiếu tính răn đe...
Hội nghị đã tập trung vào nội dung một số vấn đề trong quản lý an toàn thực phẩm, công tác lãnh đạo, chỉ đạo về ATTP; kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP... Các nội dung liên quan đến quy định điều kiện đảm bảo ATTP, nguồn gốc thực phẩm, công tác tự kiểm tra, giám sát ATTP; Việc triển khai Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 17/CT-TW của Ban Bí Thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; việc phân cấp quản lý ATTP.
Nhằm tăng cường đảm bảo an ninh, ATTP, thời gian tới, Thành phố sẽ tập trung vào một số giải pháp cụ thể như: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng trong triển khai thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới. Hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý ATTP tại địa phương; Ban hành các tiêu chuẩn địa phương về ATVSTP; Xây dựng các mô hình điểm về ATTP; Khuyến khích đầu tư hạ tầng, phát triển mô hình sản xuất, chuỗi giá trị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng. Xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về an ninh, ATTP; đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính về ATTP. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên, định kỳ, đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP./.