Gặp mặt kỷ niệm 75 năm thành lập đảng bộ xã Sông Lô
Cập nhật ngày: 03/02/2023 12:49
Sáng 3/2/2023, Đảng bộ xã Sông Lô đã tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm ngày thành lập (6/2/1948- 6/2/2023). Tới dự có đồng chí Đặng Trần Minh - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí trong Ban thường vụ Thành ủy, thường trực HĐND, UBND thành phố.

Cách đây đúng 75 năm, Tỉnh ủy Phú Thọ đã ra Nghị quyết chuẩn y thành lập Chi bộ xã Sông Lô, lấy tên là Chi bộ Thành Công, với 20 đảng viên. Việc thành lập chi bộ Đảng Thành Công là một sự kiện lịch sử - chính trị hết sức trọng đại, đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của phong trào cách mạng trên địa bàn xã, nhằm đáp ứng đòi hỏi cấp bách của cuộc kháng chiến ở địa phương tại thời điểm đó, đồng thời đem lại cho nhân dân Sông Lô niềm phấn khởi và sự tin tưởng to lớn vào vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.

Trải qua hai cuộc chiến tranh nhân dân vĩ đại của dân tộc, Đảng bộ và nhân dân xã Sông Lô đã làm tốt công tác xây dựng lực lượng kháng chiến, chống giặc càn quét bảo vệ quê hương, vừa xây dựng hậu phương vững mạnh, vừa ra sức phục vụ tiền tuyến; đóng góp sức người, sức của cho cuộc kháng chiến, ủng hộ tiền vàng thóc gạo nuôi quân. Trong các cuộc kháng chiến ác liệt ấy, nhiều tên đất, tên người Sông Lô đã để lại những dấu ấn không phai mờ. Đã có 89 người anh dũng hy sinh, 26 người là thương bệnh binh. 5 bà mẹ được phong tặng và  truy tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ghi nhận những đóng góp to lớn đó, năm 2005, nhân dân và các lực lượng vũ trang xã Sông Lô được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

75 năm xây dựng và trưởng thành, đảng bộ xã Sông Lô đã liên tục phát triển về quy mô và không ngừng được củng cố, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Đến nay, đảng bộ có 269 đảng viên đang sinh hoạt tại 9 chi bộ, với 10 kỳ đại hội, Đảng bộ xã đã lãnh đạo nhân dân nâng cao bản lĩnh chính trị, vững vàng trước mọi thử thách, chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới, đưa xã Sông Lô có bước phát triển khá, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Kinh tế nông nghiệp nông thôn chuyển dịch theo hướng cận đô thị, kết cấu  hạ tầng như điện, đường, trường trạm được đầu tư,  các trường học, trạm y tế đều đạt chuẩn Quốc gia; 100% khu dân cư có nhà văn hóa đạt chuẩn…. Điểm nổi bật trong phát triển kinh tế, phải kể đến việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã huy động trên 90 tỷ đồng đầu tư xây dựng nông thôn mới, vận động nhân dân hiến hàng nghìn mét đất. Năm 2016, xã đã về đích xã đạt chuẩn nông thôn mới trước 2 năm so với kế hoạch.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm và có nhiều khởi sắc. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân phát triển; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,33%, 4/4 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa, xã đạt xã văn hóa nông thôn mới. Công tác giáo dục luôn được Đảng ủy, chính quyền xã quan tâm chỉ đạo và đã đạt được kết quả toàn diện cả về quy mô, loại hình, chất lượng dạy và học.

Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, xã đã giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội. Với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, cấp ủy, chính quyền xã luôn phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trách nhiệm của người đứng đầu trong tuyên truyền, vận động người dân tích cực thi đua lao động sản xuất. Công tác xây dựng Đảng được coi trọng trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Từ năm 2012 đến nay đảng bộ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 5 năm  đạt Trong sạch vững mạnh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đặng Trần Minh – Phó bí thư thường trực Thành ủy đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị thời gian qua. Đồng chí mong muốn thời gian tới, Đảng bộ xã Sông Lô cần tập trung nâng cao vai trò, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế xã hội; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế. Đồng thời, Đảng bộ xã cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý đô thị, quản lý trật tự đất đai; tập trung các nguồn lực hoàn thiện các tiêu chí về hạ tầng và đường giao thông nhằm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trong năm 2023 và xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu 2025. Đồng chí Phó bí thư Thành ủy cũng yêu cầu, Đảng bộ xã cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả lĩnh vực văn hoá - xã hội: Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, đẩy mạnh giáo dục đại trà đạt bằng và cao hơn so với mặt bằng chung của các trường trong thành phố và tăng cường công tác xây dựng Đảng, củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ ở khu dân cư, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh toàn diện.

 

Nhân dịp này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sông Lô được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh; nhân dân và cán bộ khu 1 – xã Sông Lô và 3 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; khu dân cư số 4, Trường THCS Sông Lô và 5 cá nhân được nhận giấy khen của UBND thành phố; nhiều tập thể cá nhân được nhận khen thưởng của Đảng ủy – UBND xã vì có thành tích trong công tác tổ chức, thực hiện các phong trao thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ xã Sông Lô.

 

Thu Phương – Đặng Dũng