Khái quát về phường Thanh Miếu
Cập nhật ngày: 02/12/2022 15:21
Phường Thanh Miếu là đơn vị hành chính phía Nam của Thành phố Việt Trì, là một trong bốn đơn vị hành chính đầu tiên của Thành phố Việt Trì anh hùng. Điạ bàn phường là đầu mối giao thông quan trọng, có đại lộ Hùng Vương và đường Nguyễn Tất Thành thuận lợi cho việc giao thương giữa các vùng miền của Tổ quốc.

Với diện tích 199,04 ha, phía Đông giáp xã Sông Lô, phía Nam giáp phường Bến Gót, phía Tây giáp phường Thọ Sơn và phía Bắc giáp xã Trưng Vương. Dân số 12.464 người, được chia thành 13 khu hành chính và tham gia sinh hoạt ở 40 tổ nhân dân tự quản, trong đó 1/3 là dân nông nghiệp.

Đảng bộ phường có 20 chi bộ trực thuộc (trong đó có 13 chi bộ khu dân cư, 4 chi bộ khối trường học, 01 chi bộ Trạm y tế, 01 chi bộ công an phường, 01 chi bộ Hợp tác xã) với 785 đảng viên.

Toàn phường hiện nay có 207 đối tượng chính sách xã hội (trong đó có Lão thành cách mạng: 01; Chất độc hóa học: 15; Thương binh: 84; Bệnh binh: 23; Gia đình liệt sỹ: 85).

Đội ngũ cán bộ, công chức của UBND phường Thanh Miếu gồm 20 đồng chí, trong đó: trình độ đào tạo thạc sỹ 4/20 người (chiếm 20%), trình độ đại học 20/20 người (=100%), về trình độ trung cấp lý luận chính trị có 20/20 người (=100%), về trình độ ngoại ngữ có 20/20 người (=100%), về trình độ tin học có 20/20 người thành thạo máy vi tính (= 100%).

          Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân phường Thanh Miếu thực hiện khẩu hiệu: “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Do có nhiều thành tích trong lao động, sản xuất và chiến đấu, Đảng bộ và nhân dân phường Thanh Miếu đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân” (năm 2003), được Chủ tịch UBND Tỉnh Phú Thọ tặng kỷ niệm chương Hùng Vương (năm 2003) và năm 2013, Đảng bộ và chính quyền phường Thanh Miếu vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua.

          Về phát triển kinh tế, với thế mạnh là phát triển công- nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp nên nhiều năm liền Thanh Miếu luôn đạt tỷ trọng phát triển kinh tế cao của Thành phố Việt Trì, giá trị sản xuất hàng hóa tăng bình quân hàng năm là 18,6% đưa tổng thu nhập bình quân hàng năm đạt hơn 10 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 70,20%. Mặt khác, phường cũng đã xác định chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị là một mục tiêu lớn để khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của đất, đồng thời gắn sản xuất hàng hóa nông nghiệp như nuôi trồng thủy- hải sản là khâu đột phá nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng của Nhân dân Thành phố. Đồng thời với việc xây dựng và phát triển kinh tế thì công tác xã hội hóa cũng được Đảng bộ và chính quyền đặc biệt quan tâm xây dựng. Đã bước đầu xây dựng tuyến phố chuyên doanh về ô tô trên trục đường Nguyễn Tất Thành, ra mắt nhiều tuyến phố văn minh sáng- xanh- sạch- đẹp. Công tác tổng vệ sinh môi trường được duy trì tổ chức thường xuyên bởi đông đảo các thế hệ tầng lớp Nhân dân. Nếp sống văn minh, văn hóa từng bước được hình thành.

Việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cũng được Đảng bộ- chính quyền đặc biệt quan tâm, với lợi thế tự nhiên sẵn có, phường Thanh Miếu đã tiến hành cải tạo 5 hồ sinh thái, và đến nay vẫn đang tiếp tục cải tạo thêm hồ sinh thái Hỗ Khống nhằm góp phần điều hòa không khí, tạo cảnh quan xanh- sạch- đẹp trong các khu dân cư.

Năm 2021, đã tiến hành đầu tư lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống đài truyền thanh thông minh góp phần tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp đến gần hơn với người dân; với 2 trường mầm non, 1 trường tiểu học và 1 trường THCS do phường quản lý đều được quan tâm đầu tư, xây dựng kiên cố cao tầng giúp nâng cao trình độ dân trí, đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh; Năm 2022, đã tiến hành cải tạo xây dựng  trạm y tế nhằm đáp ứng tốt hơn cho việc chăm sóc- khám chữa bệnh cho Nhân dân; 13/13 khu dân cư có nhà văn hóa và điểm vui chơi TDTT cho mọi lứa tuổi; 100% các tuyến đường, ngõ phố được trải thảm, bê tông hóa, hơn 97% gia đình đều đạt gia đình văn hóa, 13/13 khu dân cư đều đạt khu dân cư văn hóa. Hàng năm, phường đều đạt chuẩn văn minh đô thị cấp thành phố; nhiều năm liền đạt đảng bộ trong sạch- vững mạnh, an ninh quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự, tỷ lệ điều tra phá án đều đạt 85% trở lên, tỷ lệ tuyển quân hàng năm đều đạt 100% chỉ tiêu giao.

Trên địa bàn phường hiện có 2 di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh đó là Đình- chùa Chàng Đông và Đình- chùa Chàng Nam, hàng năm đều được Ban quản lý di tích duy trì các hoạt động động văn hóa lễ hội, góp phần giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

          Đến nay, phường Thanh Miếu đã khẳng định được vai trò và thế mạnh của một phường cửa ngõ phía Nam Thành phố. Phát huy hết thế mạnh đó, chắc chắn trong những năm tới, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền phường Thanh Miếu sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc Nghị quyết của Đảng bộ phường lần thứ XII đã đề ra. Đây không chỉ là mong muốn của Đảng bộ và chính quyền, mà còn là mong muốn của toàn thể các tầng lớp Nhân dân phường Thanh Miếu anh hùng./.

UBND phường Thanh Miếu