Khái quát phường Minh Nông
Cập nhật ngày: 30/11/2022 07:26
Phường Minh Nông nằm phía Nam thành phố Việt Trì. Phía Bắc giáp phường Nông Trang, phường Minh Phương; phía Nam giáp xã Cổ Đô, xã Phú Cường, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội; phía Đông giáp Gia Cẩm, phường Tiên Cát, phía Tây giáp xã Thụy Vân. Phường mang đặc điểm tự nhiên của vùng trung du Bắc Bộ, địa hình tương đối bằng phẳng nhưng không đồng nhất.

Tổng diện tích đất tự nhiên 1053m2 với hơn 3265 nhân khẩu. Phường chia thành 7 khu dân cư: Khu Minh Tân, khu Thông Đậu, khu Hòa Phong, Khu Minh Bột, khu Hồng Hải, khu Đoàn Kết và khu Thành Công.

          Đảng bộ phường có 17 chi bộ trực thuộc (trong đó có 07 chi bộ khu dân cư, 6 chi bộ khối trường học, 01 chi bộ công an phường, 01 chi bộ Quý tín dụng, 2 chi bộ doanh nghiệp) với 736 đảng viên.

          Toàn phường hiện nay có 170 đối tượng chính sách xã hội (trong đó: Chất độc hóa học: 24; Thương binh, Bệnh binh 113; thân nhân liệt sỹ: 33.

          Đội ngũ cán bộ, công chức của UBND phường gồm 22 đồng chí, trong đó: trình độ cử nhân 22/22 đồng chí (chiếm 100%). Trình độ trung cấp lý luận chính trị 22/22 đồng chí (chiếm 100%).

          Trong những năm gần đây Minh Nông đang có những bước chuyển mình đáng kể trên tất cả các lĩnh vực: văn hóa – xã hội, kinh tế, chính trị. Cả 7/7 khu dân cư đều có Nhà văn hóa phục vụ hoạt động sinh hoạt tập thể tại cộng đồng, 100% các hộ dân trên địa bàn phường được sử dụng nguồn nước sạch. Nhiều năm liền phường đạt danh hiệu Phường Văn minh đô thị. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm. Công tác bảo tồn và phát huy các lễ hội truyền thống của địa phương cũng được coi trọng. Năm 2018 cán bộ và nhân dân phường Minh Nông đã tổ chức phục dựng thành công lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa. Lễ hội đã tạo được sự vui tươi, phấn khởi trong lòng dân và là tiền đề để tổ chức Lễ hội các năm tiếp theo, đây cũng là cơ sở để trình Bộ Văn hóa thông tin và du lịch công nhận Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa phường Minh Nông là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Năm 2022 cụm di tích Đình – Chùa – Miếu Tân Đức phường Minh Nông được UBND tỉnh công nhận xếp hạng cụm di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.  Sau 02 năm gian đoạn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không tổ chức được thì đến nay UBND phường đang trong quá trình chuẩn bị cho công tác tổ chức các lễ hội trên địa bàn phường: Lễ hội “ Vua Hùng dạy dân cấy lúa” và lễ hội “Thượng Nguyên” năm 2023.

          Trong lĩnh vực giáo dục: Số nhà trường trên địa bàn phường là 06 trường: 72 phòng lớp học, 164 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 2.220 học sinh và các cháu Mầm non. Trong đó: 02 nhà trường Trung học cơ sở có 19 phòng lớp học, 43 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 575 học sinh; 02 nhà trường Tiểu học có 32 phòng lớp học, 58 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 905 học sinh, 02 nhà trường Mầm non có 21 phòng lớp học, 63 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 540 cháu. Các trường đều đạt chuẩn mức độ I, riêng trường Tiểu Học Minh Nông đạt chuẩn mức độ II và đón bằng công nhận chuẩn mức độ 2 vào ngày 20/11/2022 vừa qua.

          Trạm y tế phường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I đáp ứng nhu cầu chăm sóc, khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân

          Bên cạnh các hoạt động văn hóa, y tế, giáo dục, phường cũng xác định phát triển kinh tế là mục tiêu quan trọng. Định hướng chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng công nghiệp đô thị là một mục tiêu lớn để khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đồng thời gắn sản xuất hàng hóa nông nghiệp như chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản là khâu đột phá nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng của nhân dân trong phường và Thành phố.

          Có thể nói,  Minh Nông hôm nay đã “ thay da, đổi thịt”, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Minh Nông đang dần khẳng định vai trò của mình là một phường phát triển toàn diện. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Minh Nông sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Chung sức đưa Thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn./.

UBND phường Minh Nông