Việt Trì đầu tư kết cấu hạ tầng tạo đòn bẩy thu hút đầu tư
Cập nhật ngày: 24/10/2022 09:54
Thành phố Việt Trì là trung tâm tổng hợp của tỉnh, là đầu tầu thúc đẩy sự phát triển chung của vùng phía Bắc Thủ đô Hà Nội và của vùng Trung du miền núi phía Bắc. Với vị trí thuận lợi, Việt Trì đã tập trung huy động các nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, theo hướng hiện đại, tạo điều kiện để thu hút đầu tư.

Những năm gần đây, đô thị Việt Trì được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, nhiều công trình hạ tầng được đầu tư, hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi liên kết vùng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn như: Quốc lộ 32C, đường Tôn Đức Thắng, đường Phù Đổng, nút giao đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường Trường Chinh, cầu Hạc Trì, cầu Văn Lang… Đặc biệt, với nhiều dự án khu đô thị mới đang được đầu tư, một “thành phố ngã ba sông” văn minh, hiện đại đang hiện hữu. Đô thị Việt Trì đang có mối “giao duyên” giữa nét hiện đại và vẻ đẹp truyền thống cốt lõi của nơi là vùng đất phát tích, kinh đô đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Đây là nền tảng vững chắc đưa Việt Trì sớm trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam như kỳ vọng của các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh, thành phố và bao thế hệ người dân Đất Tổ.

Điểm nổi bật là thành phố đã thực hiện có kết quả khâu đột phá trong công tác quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội. Trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Việt Trì đã đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là công khai quy hoạch, cơ chế, chính sách về thu hút đầu tư; tích cực huy động các nguồn lực cho đầu tư và phát triển; quan tâm ban hành một số chính sách ưu đãi thu hút đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp. Nhờ đó việc huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển trên địa bàn tăng nhanh. Năm 2020, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 10.100 tỷ đồng; năm 2021 đạt 11.215 tỷ đồng. Thành phố, các đơn vị trực thuộc và các phường, xã đang thực hiện đầu tư 318 dự án, công trình.

Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, Việt Trì đã tham gia hoàn chỉnh phương án phát triển và tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng, hạ tầng xã hội thành phố Việt Trì, tích hợp quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hoàn thành xây dựng Đề án xã hội hoá cải tạo, nâng cấp đường giao thông khu dân cư bằng bê tông nhựa và lát vỉa hè trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2022- 2025. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chuyển tiếp về hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ, kỹ thuật một số khu vực đấu giá quyền sử dụng đất. Khởi công một số dự án tuyến đường lớn, kết nối giao thông và tạo không gian đô thị.

Xã Trưng Vương là địa phương đang thu hút nhiều dự án xây dựng nhất thành phố Việt Trì hiện nay. Vốn là xã nông nghiệp cận đô thị, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn; từ khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, hướng tới nâng cấp đô thị, đưa xã lên phường thì diện mạo nơi đây đã có nhiều khởi sắc. Trên địa bàn xã hiện đang có 8 dự án lớn của tỉnh và thành phố đang được triển khai thực hiện, trong đó có 6 dự án về phát triển đô thị, 2 dự án về xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và các dự án khác về hạ tầng khu đất ở dân cư như: Khu đô thị mới Việt Séc; Khu đô thị mới Đông Nam; Khu nhà ở đô thị Nam Việt; Khu nhà ở đô thị phía Bắc xã Trưng Vương; Khu đô thị mới Trưng Vương; Dự án Đường Hai Bà Trưng kéo dài (đoạn từ nút giao với đường Nguyễn Tất Thành đến nút giao với đường Âu Cơ),... Các dự án này đang góp phần tạo không gian đô thị trên địa bàn xã và thành phố Việt Trì, tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Đầu năm 2022, Dự án Phố đi bộ - Khu nhà ở đô thị Tiên Cát do Công ty cổ phần Tập đoàn Sông Hồng Thủ đô làm chủ đầu tư, có diện tích 14,207ha với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.486 tỷ đồng được khởi công xây dựng. Tại lễ khởi công, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang khẳng định: Phố đi bộ - Khu nhà ở đô thị Tiên Cát là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Phú Thọ năm 2021. Công trình hoàn thành sẽ là điểm nhấn quan trọng trong kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Để triển khai thực hiện Dự án Phố đi bộ - Khu nhà ở đô thị thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận cho điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thành phố Việt Trì đến năm 2030. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, thực hiện các thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Giai đoạn 2020 – 2025, Việt Trì đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm. Cả hệ thống chính trị đã cùng vào cuộc giải quyết thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng (GPMB) nhanh để bàn giao quỹ đất sạch cho nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ. Ông Đỗ Văn Minh - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất, Trưởng Ban bồi thường GPMB TP Việt Trì cho biết: GPMB, hỗ trợ tái định cư là nhiệm vụ quan trọng, nhằm tạo mặt bằng sạch thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn. Vì vậy thời gian qua, thành phố đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, kịp thời giải quyết các “nút thắt” cho các dự án trọng điểm và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, Việt Trì đã xác định thực hiện tốt khâu đột phá về cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh để thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển. Để cải thiện môi trường đầu tư, thành phố Việt Trì sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; xác định rõ vị trò của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với việc giải quyết thủ tục đầu tư của doanh nghiệp. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện các dự án.

Đổi mới đột phá trong tư duy, quan điểm lãnh chỉ đạo cùng những giải pháp cụ thể, hiệu quả nhằm phát huy tiềm năng lợi thế, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để cải thiện môi trường đầu tư, tạo niềm tin cho doanh nghiệp phát triển là những định hướng đúng đắn để Việt Trì sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

 

 

Thu Phương