Đảm bảo an ninh, an toàn cho ngày Quốc giỗ
Cập nhật ngày: 30/03/2020 19:05
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Canh Tý 2020 được tổ chức theo quy mô cấp Quốc gia và diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, vì vậy các hoạt động phần hội không được tổ chức nhằm đảm bảo an toàn cho đồng bào và du khách. Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn, an ninh trật tự (ANTT) thời gian trước, trong và sau ngày Giỗ Tổ vẫn được các lực lượng chức năng triển khai nghiêm túc nhằm xây dựng hình ảnh Lễ hội Đền Hùng lành mạnh, an toàn và mẫu mực.

Có mặt tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng những ngày này, chúng tôi chứng kiến không khí làm việc của cán bộ Khu Di tích và các lực lượng phối hợp của tỉnh diễn ra khẩn trương nghiêm túc. Tất cả lực lượng cán bộ, chiến sỹ có nhiệm vụ đảm bảo ANTT như: Cán bộ phòng Bảo vệ và Quản lý rừng, đồn Công an Đền Hùng, Trung đội Cảnh sát bảo vệ mục tiêu đều có mặt tại các điểm được phân công để làm nhiệm vụ. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Kim Bảy - Trưởng phòng Bảo vệ và Quản lý rừng, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm ANTT trong những ngày Giỗ Tổ, phân công các tổ bố trí lực lượng trực chốt 24/24 tại các điểm diễn ra các hoạt động phục vụ du khách như: Khu vực Nhà bảo tàng; Trung tâm lễ hội Đền Hùng; khu vực Đền Lạc Long Quân… Các tổ có nhiệm vụ đảm bảo ANTT, an toàn tài sản cho du khách; bảo vệ cảnh quan và phòng cháy theo khu vực được phân công. Phòng cũng tổ chức lực lượng trông, giữ xe máy đảm bảo ANTT; quản lý hoạt động kinh doanh không để người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường dọc các tuyến đường quanh khu vực diễn ra lễ hội và kịp thời giải quyết các vụ việc, ngăn chặn mê tín dị đoan”.

Không chỉ phân công làm nhiệm vụ tại các chốt trực, để quản lý các hoạt động kinh doanh tại Đền Hùng, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã củng cố, lập danh sách những người kinh doanh bán hàng, chụp ảnh, gánh lễ, hoạt động dịch vụ xe ô tô điện tại Khu Di tích và các ông Từ, phụ Từ, nhà sư, người giúp việc tại các đền, chùa. Từ đồng thuận của người kinh doanh dịch vụ, Khu Di tích tổ chức kiện toàn lại các tổ tự quản tại Khu di tích gồm: Tổ tự quản về hoạt động chụp ảnh; gánh lễ; dịch vụ xe điện và tổ tự quản tại các đền. Trên cơ sở đó, Khu Di tích đã quán triệt đến toàn thể cán bộ của Khu và thành viên các đội tự quản về đảm bảo an ninh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ, trao đổi thông tin và nâng cao chất lượng phục vụ. 

Theo kế hoạch điều chỉnh, Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 chỉ tổ chức 3 hoạt động lễ chính gồm: Lễ Giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ được tổ chức vào ngày 29/3/2020 (tức mùng 6/3 âm lịch); Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 2/4/2020 (tức mùng 10/3 âm lịch). Song song với tổ chức các hoạt động phần lễ, tỉnh Phú Thọ sẽ đồng thời tổ chức khánh thành cầu đi bộ qua hồ Mai An Tiêm thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng vào ngày 29/3/2020 (tức mùng 6/3 âm lịch). Bám sát vào kế hoạch tổ chức tổng thể, Công an tỉnh đã xây dựng các kế hoạch, phương án triển khai lực lượng, phương tiện; phối hợp chặt chẽ các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị để chủ động nắm chắc, dự báo đúng tình hình tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tổ chức Giỗ Tổ và trực tiếp chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT cho Lễ hội Đền Hùng năm 2020. Trong dịp Giỗ Tổ, các đơn vị Công an tỉnh ứng trực 100% quân số. Tại các chốt trong Khu Di tích lịch sử Đền Hùng như Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ, Đền Mẫu Âu Cơ, Đền Lạc Long Quân, lực lượng an ninh cắm chốt 24/24h, vừa hướng dẫn du khách, vừa phát hiện, kịp thời xử lý hiện tượng ảnh hưởng đến ANTT. 

Trung tá Nguyễn Văn Hùng- Phó Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03), Công an tỉnh khẳng định: “Thực hiện nhiệm vụ được giao, Phòng PA03 đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Ban Giám đốc xây dựng các phương án, kế hoạch, huy động lực lượng đảm bảo ANTT cho Giỗ Tổ. Từ ngày mùng 1 đến mùng 8 tháng 3 âm lịch công tác đảm bảo ANTT sẽ do Công an thành phố Việt Trì chủ trì phối hợp với các lực lượng Công an tỉnh thực hiện. Ngày mùng 9, 10 tháng 3 âm lịch, Công an tỉnh sẽ huy động 100% lực lượng tham gia đảm bảo ANTT phục vụ Giỗ Tổ. Bên cạnh đó, Phòng cũng tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh có văn bản đề nghị Công an thành phố Hà Nội và Công an các tỉnh: Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Yên Bái phân luồng giao thông từ xa, đồng thời xây dựng phương án dẫn đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước về dâng hương tại Đền Hùng”.

Nhằm đảm bảo ANTT, tạo môi trường lành mạnh để đồng bào cả nước và kiều bào về với Đất Tổ, từ giữa tháng 2/2020, Công an tỉnh đã mở đợt cao điểm thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, qua đó, chủ động nắm bắt tình hình, phối hợp với các lực lượng trong và ngoài ngành đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của bọn tội phạm, tệ nạn xã hội, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Nhiều đối tượng hiềm nghi đã đưa vào diện quản lý. Các vụ việc phạm pháp hình sự nhanh chóng được điều tra làm rõ. Nổi bật, trong thời gian qua, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã thực hiện thành công chuyên án “320-H” phá đường dây mua bán ma túy liên tỉnh, thu giữ 7kg ma túy tổng hợp, bắt giữ 3 đối tượng. Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh ra quân xử lý hàng nghìn trường hợp vi phạm, chấn chỉnh hoạt động tham gia giao thông trên địa bàn. 

Không để xảy ra cháy nổ bất ngờ, trước thời điểm khai hội, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn đã phối hợp với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, lực lượng kiểm lâm xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy; kiểm tra lại toàn bộ các phương tiện phòng, chống cháy nổ. Thượng tá Vũ Khánh Chung - Phó Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn, Công an tỉnh cho biết: “Tại các khu vực trọng điểm, có nguy cơ cháy nổ cao như khu vực các đền, khu trung tâm lễ hội, các bãi giữ xe ô tô, xe máy và các khu vực rừng xung quanh Khu Di tích, lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh bố trí lực lượng thường trực 24/24; thường xuyên phối hợp với lực lượng bảo vệ của Khu Di tích, Hạt kiểm lâm thành phố Việt Trì tiến hành kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy, rà soát, bổ sung, trang bị phương tiện, công cụ hỗ trợ PCCC tại chỗ phù hợp với từng địa điểm trong thời gian diễn ra Giỗ Tổ”. 

Theo Chỉ đạo của Ban Tổ chức, các lực lượng chức năng làm việc tại Khu Di tích chủ động nhắc nhở du khách đeo khẩu trang khi về dâng hương tại Đền Hùng. Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng cũng chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn phát miễn phí cho du khách. Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, Công an tỉnh và các lực lượng chức năng đã và đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất đảm bảo an toàn, ANTT phục vụ đồng bào và du khách về Giỗ Tổ./.

Theo PTĐT