Để Đền Hùng mãi xanh
Cập nhật ngày: 25/03/2020 15:30
Khu Di tích lịch sử Đền Hùng có quần thể kiến trúc lịch sử văn hóa lâu đời, cùng một hệ sinh thái rừng nhiệt đới đa dạng, đã tạo nên một thắng cảnh thiên nhiên linh thiêng, hùng vĩ nhưng cũng rất đỗi gần gũi. Đến nay, sau nhiều năm được gìn giữ, bảo vệ, kết hợp trồng, chăm sóc, bảo tồn hệ thực vật, rừng Quốc gia Đền Hùng ngày càng sinh sôi và phát triển bền vững. Tất cả đã minh chứng cho tinh thần đoàn kết, sự trường tồn của dân tộc Việt Nam.

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng hiện có tổng diện tích 845ha; trong đó, diện tích rừng chiếm gần 540ha. Với diện tích rừng khá lớn, cùng nhiều loài cây bản địa, gỗ quý hiếm, nhiều cây có tuổi đời cao… tạo cho rừng Đền Hùng một hệ thực vật phong phú về chủng loại, đa dạng về sinh học. Bởi Đền Hùng là sự kết hợp hài hòa giữa giá trị tâm linh và giá trị thực tiễn mang tầm Quốc gia, nên công tác quản lý, bảo vệ Khu Di tích nói chung và rừng Quốc gia Đền Hùng nói riêng luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. 

Để giữ mãi màu xanh nơi vùng đất phát tích ấy, hàng năm, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng-đơn vị trực tiếp quản lý, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện. Như đã thành thông lệ, cứ vào mùa trồng rừng, Khu Di tích lại tiến hành trồng bổ sung, trồng dặm rừng với hàng trăm cây bản địa như: Chò chỉ, lát hoa, tếch, sưa, đa, đề gân to, sanh, nhội, sao đen… cùng các loại cây bóng mát, cây cảnh khác. Theo số liệu thống kê của Khu Di tích, từ năm 2017 đến nay, Khu đã tiến hành trồng bổ sung, trồng dặm được gần 14.400 cây các loại. 

Không chỉ chú trọng duy trì và phát triển hệ sinh thái rừng, công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với quần thể rừng Quốc gia luôn được Khu Di tích đặc biệt quan tâm. Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Trường Giang - Giám đốc Khu Di tích khẳng định: Xác định đây là nhiệm vụ vô cùng quan trọng nên đơn vị luôn sẵn sàng tâm thế ứng phó; chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng như kiểm lâm, công an, quân đội đứng chân trên địa bàn thường xuyên tuần tra, kiểm soát, ứng trực các khu vực rừng trọng yếu, nhất là khu vực tam sơn cấm địa, nơi đang tọa lạc các di tích thờ cúng Vua Hùng, nhằm bảo vệ và ngăn ngừa kịp thời các hành vi vi phạm về rừng. 

Vào các mùa khô hanh, nắng nóng, hay dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn, xác định được điều đó, một mặt Khu xây dựng các phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra cháy rừng. Mặt khác chuẩn bị tốt nhân lực, vật lực phục vụ cho công tác chữa cháy. Hiện tại, Khu Di tích có 3 trạm bơm lớn được đặt ở các điểm hồ Mai An Tiêm, Thọ Quang, Hồ Mẫu, luôn đảm bảo trữ lượng nước, cung cấp kịp thời khi có cháy xảy ra. Bên cạnh đó, Khu duy trì một đội xung kích với 80 thành viên, trong đó thanh niên giữ vai trò chủ lực; một đội bảo vệ rừng 27 thành viên, bao gồm các hộ dân sống gần rừng. Ở các xã có liên quan đến rừng, ngoài việc thành lập Ban chỉ đạo còn duy trì thường xuyên các tổ bảo vệ rừng, mỗi tổ từ 10-13 thành viên. Các tổ đội bảo vệ thường xuyên cắt cử người bơm tưới dưỡng ẩm thảm thực vật mỗi khi nắng nóng, khô hanh; phát quang, dọn dẹp các bụi rậm xung quanh bìa rừng. 

Đồng thời để nâng cao ý thức của người dân, Khu Di tích thường xuyên phối hợp lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương quanh vùng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về công tác bảo vệ rừng, bảo vệ Di tích; trực tiếp ký hợp đồng chăm sóc, bảo vệ rừng với một số hộ dân sống gần rừng, nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các nguy cơ xâm hại rừng. 

Là một trong những đơn vị chủ lực trong công tác bảo vệ, PCCC rừng Đền Hùng, ông Nguyễn Văn Viễn-Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Việt Trì thông tin: Hạt thường xuyên phối hợp với Khu Di tích xây dựng và tổ chức thực hiện tốt công tác tuần tra kiểm soát những khu vực trọng yếu. Đây là khu du lịch tâm linh, thường xuyên có người qua lại; nhất là vào dịp lễ Tết, Giỗ Tổ Đền Hùng, lưu lượng người đến càng đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng. Do đó, đơn vị luôn bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát; phối hợp các lực lượng chức năng lập chốt canh ở các điểm cao, vùng ven… Vì vậy, từ nhiều năm nay, rừng Đền Hùng không bị xâm hại, luôn được bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị.

Thắp nén tâm hương dâng lên các Vua Hùng, từ trong tâm khảm, mỗi người dân Việt Nam mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, dù ở trong nước hay đang sinh sống ở nước ngoài, đều không quên nhớ về cội rễ, tưởng nhớ công đức Tổ tiên. Mỗi khi về với Đền Hùng, mọi lo toan của cuộc sống đời thường dường như được hóa giải trong cõi sâu thẳm của tâm linh. Tự hào về điều đó, mỗi chúng ta cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng nhau góp sức gìn giữ, bảo vệ Đền Hùng, bảo vệ rừng để rừng mãi thêm xanh./.

PTĐT