Đề án bổ sung ngân hàng tên và đặt tên đường, phố thành phố Việt Trì năm 2019- những lợi ích mang lại
Cập nhật ngày: 28/11/2019 10:35
Trong những năm gần đây mức độ tập trung cư dân đông, hạ tầng đô thị của Việt Trì được đầu tư, nâng cấp, bên cạnh những tuyến đường đã được đặt tên còn nhiều tuyến vẫn chưa được đặt tên. Để tạo thuận lợi trong công tác quản lý đô thị và các giao dịch dân sự trên địa bàn, UBND thành phố Việt Trì đã xây dựng Đề án bổ sung ngân hàng tên và đặt tên một số tuyến đường, tuyến phố mới trên địa bàn thành phố Việt Trì năm 2019.

        Minh Nông là 1 xã của thành phố Việt Trì được nâng cấp lên phường cách đây đã gần 10 năm. Hầu hết các tuyến đường trên địa bàn phường đều chưa được đặt tên. Theo đề án bổ sung ngân hàng tên và đặt tên một số tuyến đường, tuyến phố mới trên địa bàn thành phố Việt Trì năm 2019, tuyến đường trục chính chạy qua khu Thông Đậu có điểm đầu giao với đường Hùng Vương và điểm cuối là điểm giao cắt với đường Lạc Long Quân sẽ có tên gọi là “phố Thông Đậu”. Ông Nguyễn Thành      Dũng ở khu Thông Đậu, phường Minh Nông, thành phố Việt Trì cho biếtCái tên Thông Đậu vốn đã gắn bó lâu đời nay với người dân, vừa quen thuộc, vừa có tính dân gian, truyền thống, nó đã đi sâu vào tiềm thức người dân. Cho nên việc đặt tên là phố Thông Đậu tôi nghĩ cũng sẽ thuận lợi cho nhân dân vì nhân dân người ta cũng đã quen với tên gọi này, nó cũng đã gắn với thói quen của người dân nên sau này tôi nghĩ sẽ rất thuận lợi”

        Ngõ 23B, đường Trần Phú nối vào khu Lăng Cẩm- phường Gia Cẩm- thành phố Việt Trì có chiều dài 0,8km, chiều rộng 11,5m. Trước đây, đây chỉ là 1 con ngõ nhỏ, từ khi cải tạo hồ Đồng Cận- công viên Văn Lang, tuyến đường đã được mở rộng và thảm nhựa. Dự kiến trong Đề án, đây sẽ là “Phố Đặng Văn Đăng”- Đây là tên một nhà thơ theo trường phái dân gian của Việt Nam thời hiện đại lấy bút danh là Bút Tre. Với phong cách thơ độc đáo, sáng tạo và giàu sức lan tỏa, thịnh hành ở Việt Nam cho đến tận ngày nay. Ông Phan Văn Thành ở Khu Lăng Cẩm- phường Gia Cẩm- thành phố Việt Trì phấn khởi cho biết Được sự quan tâm đầu tư của tỉnh và thành phố, nâng cấp con đường này, bản thân tôi là một người dân cũng rất mong muốn có một con đường có tên gọi để không những cho nhân dân trong khu mà người dân ở nơi khác về tham quan Công viên Văn Lang được tiện liên lạc, dễ dàng giao lưu với những địa phương khác”

        Để hoàn thành đề án, thành phố Việt Trì đã tổ chức nhiều hội nghị để lắng nghe ý kiến của người dân, các nhà văn hóa, nhà sử học, các nhà giáo nghỉ hưu, nhà nghiên cứu. Các cơ quan chuyên môn cũng đã thực hiện khảo sát thực tế và xây dựng hoàn thiện đề án. Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thu Hiền - Trưởng phòng Văn hóa- thông tin thành phố Việt Trì cho biết “Trên cơ sở thu thập tài liệu, khảo sát, đề án này cơ bản đã hoàn thành và trên cơ sở này, thành phố cũng đã tổ chức các buổi hội thảo để tham vấn ý kiến của các tổ chức, cá nhân, các cơ quan đơn vị và đặc biệt, chúng tôi cũng đã xin ý kiến của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố. Đề án cũng đã được trình Thường trực thành ủy, Ban thường vụ, Thường trực HĐND thành phố và Đề án cũng đã được thông qua tại kỳ họp. Gần đây nhất, chúng tôi cũng đã nhận được sự tham gia đóng góp và đã kịp thời tiếp thu chỉnh sửa từ những ý kiến tham gia của Hội đồng từ vấn của tỉnh và cũng đã báo cáo tỉnh. Trên cơ sở này, chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện đề án trình HĐND tỉnh để xem xét thông qua đề án”

        Dựa trên cơ sở các tài liệu khoa học, cùng các tiêu chí ưu tiên lựa chọn, việc xây dựng cơ sở dữ liệu ngân hàng tên đường, tên phố trên địa bàn thành phố Việt Trì đã xác lập được 154 tên gọi bổ sung và ngân hàng để sử dụng đặt tên đường, tên phố. Đây sẽ là bước quan trọng tạo thuận lợi trong công tác quản lý đô thị và và các giao dịch dân sự của người dân thành phố, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước cho các thế hệ và mỗi công dân thành phố Việt Trì./.

                         

Minh Chính- Minh Quang