Có mặt tại nhà ăn của trường Tiểu học Dữu Lâu trong giờ các nhân viên nhà bếp đang chuẩn bị giờ ăn trưa cho các cháu. Thực đơn hàng ngày được thay đổi nhưng vẫn phải đảm bảo có đủ chất đạm, rau, tinh bột, phù hợp với lứa tuổi và thời tiết, đảm bảo các cháu nhỏ cũng ăn được và không bỏ thừa. Ông Đỗ Tất Bính ở tổ 3B khu Hương Trầm, phường Dữu Lâu, Việt Trì , một phụ huynh có con em gửi tại trường Tiểu học Dữu Lâu cho biết “Ông rất tin tưởng vào công tác vệ sinh và dinh dưỡng của nhà trường”. Ông chia sẻ “Tôi có hai đứa cháu đều theo học và ăn bán trú tại trường. Bản thân tôi thấy rất yên tâm khi gửi gắm con em mình vào đây, chúng tôi cùng với Ban đại diện cha mẹ thường xuyên kiểm tra chất lượng tại nhà bếp. Chúng tôi thấy với đơn giá và tình hình kinh tế thị trường như hiện nay thì bữa ăn của các cháu là hợp lý và đảm bảo dinh dưỡng”
Cùng với các bếp ăn bán trú trong trường học, những bếp ăn tập thể trong các Công ty, doanh nghiệp cũng đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thông qua bữa ăn ca cho người lao động. Các công ty đều có hợp đồng với những đơn vị cung ứng thực phẩm, có chứng nhận đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có ký cam kết về trách nhiệm. Thực đơn được lên lịch theo tuần, theo mùa. Hàng ngày thực phẩm được tiếp nhận đều có bộ phận giám sát. Bà Đỗ Thị Hải - Nhân viên nhà bếp Công ty May Pearl cho chúng tôi biết “Hàng ngày, khi thực phẩm đến, chúng tôi đều có bộ phận giao nhận, kiểm soát chất lượng. Sau khi được sơ chế, quá trình chế biến đều phải đảm bảo quy trình, người làm bếp có đầy đủ găng tay, khẩu trang, bảo hộ lao động. Nấu thực phẩm đảm bảo chín, nóng, đủ dinh dưỡng cho công nhân. Hàng ngày, chúng tôi đều lưu mẫu thực phẩm đúng quy định”
Để bữa ăn cho người lao động đảm bảm dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm thì hệ thống bếp nấu cũng được các Công ty bố trí thiết kế hợp lý, phòng ăn thông thoáng tạo không khí thoải mái cho người lao động. Các nhân viên nấu ăn được kiểm tra sức khỏe định kỳ, tập huấn hàng năm về kỹ năng nấu ăn đạt yêu cầu. Đặc biệt, trong tình hình các loại dịch bệnh trên gia súc gia cầm có thể diễn biến phức tạp như dịch cúm gia cầm, dịch lợn tai xanh, dịch tả lợn Châu Phi.... trong khi đơn giá các bữa ăn khó thay đổi thì các Công ty đều phải có định hướng điều chỉnh thực đơn, lựa chọn thức ăn phù hợp nhưng vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng. Ông Trần Phương Cách - Giám đốc Công ty Cổ phần May Sông Hồng, Việt Trì chia sẻ “Đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn hàng ngày cho công nhân để đủ sức khỏe lao động là điều doanh nghiệp chúng tôi quan tâm. Ngoài việc ký cam kết, hợp đồng với các đơn vị cung ứng thực phẩm đạt tiêu chuẩn, chúng tôi cũng luôn chú trọng đến thực đơn hàng ngày, không để lặp, tránh cho công nhân ngán thực đơn. Theo dòng thời sự, những thông tin về các loại dịch bệnh cũng được chúng tôi chú ý để trong bữa ăn, thực phẩm có thể thay đổi, tránh tâm lý e ngại cho người lao động”
Hiện nay trên địa bàn thành phố có 70 trường Mầm non và Tiểu học có bếp ăn bán trú cùng hơn 20 doanh nghiệp có bếp ăn tập thể. Các đơn vị đã tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chú trọng chất lượng bữa ăn. Đặc biệt, việc nắm bắt thông tin thị trường và tâm lý người sử dụng thường xuyên để có sự điều chỉnh loại thực phẩm phù hợp theo thị trường, không chỉ giúp cho người ăn đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng mà các đơn vị còn thể hiện được trách nhiệm và sự gắn kết, mang lại tâm lý an tâm cho người dùng./.