Giới thiệu về phường Nông Trang
Cập nhật ngày: 01/10/2018 16:13
Nông Trang là một làng cổ nằm trên vùng đất Kinh đô của nước Văn Lang thời Hùng Vương dựng nước. Nơi đây là điền trang của nhà Hùng gắn liền với nền văn minh nông nghiệp lúa nước từ buổi bình minh lịch sử. Theo ký ức dân gian thì tên gọi làng "Nông Trang" bắt nguồn từ đó. Người dân Nông Trang tự hào về truyền thống quê hương mình, từ thế hệ này đến thế hệ khác kế tiếp nhau góp phần tạo dựng, bảo tồn và phát huy những tinh hoa văn hóa cổ truyền của dân tộc.

       Thời kỳ thực dân Pháp cai trị, làng Nông Trang thuộc tổng Minh Nông, huyện Hạc Trì, tỉnh Hưng Hoá. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, đổi thành thôn Nông Trang và được sáp nhập vào xã Minh Khai, thuộc huyện Hạc Trì. Tháng 3 năm 1955, xã Minh Khai được chia thành hai xã là xã Minh Nông và xã Minh Phương, thôn Nông Trang trực thuộc xã Minh Phương.

Ngày 20/01/1976, Ủy ban Hành chính tỉnh Vĩnh Phú ra Quyết định số 1240/QĐ-TC về việc thành lập 4 tiểu khu thuộc thành phố Việt Trì, thôn Nông Trang thuộc tiểu khu III. Ngày 27/2/1981, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phú ra Quyết định số 63/QĐ - UBND thành lập phường Vân Cơ, theo quyết định trên, Tiểu khu III thuộc phường Vân Cơ.

Ngày 13/1/1984, Hội đồng Bộ trưởng (Nay là Chính phủ) ra Quyết định số 10/QĐ - HĐBT thành lập phường Nông Trang và một số phường khác thuộc thành phố Việt Trì. Ngày 5/3/1984, Thành ủy Việt Trì ra Quyết định số 12 - QĐ/TU thành lập Đảng bộ phường Nông Trang.

Từ khi thành lập Phường đến nay đã gần 35 năm, đây là một chặng đường đầy ý nghĩa của Đảng bộ và nhân dân phường Nông Trang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ điểm xuất phát với nền kinh tế thuần nông, manh mún, Đảng bộ, Chính quyền đã đoàn kết lãnh đạo nhân dân trong phường vượt qua những khó khăn, thử thách vươn lên trở thành một trong những phường có vị thế quan trọng của thành phố Việt Trì.

Hiện nay, phường Nông Trang có diện tích tự nhiên 189.23ha, phía Đông giáp phường Dữu Lâu, phường Tân Dân, phía Nam giáp phường Gia Cẩm, phía Tây giáp phường Minh Phương, phía Bắc giáp phường Vân Cơ, phường Vân Phú. Dân số toàn phường là 4.495 hộ, 18.163 nhân khẩu, được chia thành 14 khu dân cư, với 133 tổ dân phố. Trên địa bàn phường có 19 cơ quan, 136 doanh nghiệp, công ty TNHH và 8 trường học từ bậc Mầm non đến Đại học. Địa bàn phường có tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai và các tuyến bộ: Đường Hùng Vương, đường Nguyễn Du, đường Nguyễn Tất Thành, đường Quang Trung, đường Đại Nải, đường Nguyệt Cư chạy qua; Ngoài những tuyến đường chính hiện nay trên địa bàn Phường có 7 tuyến phố đó là phố Hoàng Hoa Thám, phố Đinh Tiên Hoàng, phố Vũ Duệ, phố Xuân Nương, phố Giấy Nến, phố Đào Duy Kỳ và phố Đinh Công Mộc. Năm 2018 UBND Phường đã tổ chức ra mắt xây dựng tuyến phố ẩm thực đường Nguyễn Du và cùng với hệ thống đường liên khu trải bê tông rất thuận lợi cho việc giao thông đi lại, mở rộng giao lưu, trao đổi hàng hóa với các phường, xã trong và ngoài thành phố, góp phần phát triển kinh tế, x· héi, đồng thời có ý nghĩa chiến lược về quốc phòng - an ninh trong khu vực./.