Nghề làm bánh chưng, bánh giầy
Cập nhật ngày: 13/06/2017 09:24
Bánh chưng, bánh giầy loại bánh tượng trưng cho “Trời tròn- đất vuông” được gắn với tục thờ cúng tổ tiên, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của dân tộc Việt. Hai loại bánh này được gắn với câu truyện huyền sử về lòng hiếu thảo của Hoàng tử Lang Liêu thời Hùng Vương dựng nước. Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, bánh chưng, bánh giầy vẫn được dân tộc Việt Nam gìn giữ vẹn nguyên về hình dáng, hương vị và được dâng lên thờ cúng tổ tiên.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp, hàng năm con cháu Lạc Hồng tuyển chọn những đội tranh tài trong hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giầy tại Lễ hội đền Hùng. Đội giành giải nhất sẽ được vinh dự thay mặt nhân dân cả nước dâng sản phẩm của mình đúng vào ngày mùng 10/3 Âm Lịch. Mỗi dịp Tết đến xuân về và Lễ hội đền Hùng, cả làng Hùng Lô- xã Hùng Lô sáng đèn đỏ lửa ngày đêm nấu những nồi bánh chưng, làng Mộ Chu Hạ- phường Bạch Hạc lại vang lên tiếng chày giã bánh giầy để kịp phục vụ du khách về tham dự lễ hội. Hãy đến với Việt Trì- đến với Lễ hội đền Hùng để được trở về nguồn cội, để được đắm mình trong các câu truyện truyền thuyết, được thưởng thức những sản vật thơm ngon, được thưởng thức bánh chưng- bánh giầy làm từ chính bàn tay của các nghệ nhân vùng đất Tổ.