Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ mở rộng năm 2017
Cập nhật ngày: 04/04/2017 18:50
Cũng trong ngày 4.4, tức ngày 8.3 âm lịch, tại sân Trung tâm lễ hội – Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Ban Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2017 đã tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy. Dự buổi lễ có các đồng chí: Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017; Trần Phù Tiêu- Ủy viên Ban thường Vụ tỉnh ủy, Chủ tịch ủy ban MTTQ tỉnh; thành viên Ban Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2017; đại diện lãnh đạo một số huyện, thành, thị của tỉnh; đại diện đoàn văn hóa nghệ thuật dân gian Thành phố Hà Nội cùng đông đảo du khách thập phương về dự hội.

Hội thi năm nay quy tụ hàng trăm nghệ nhân đến thành phố Hà Nội và 13 đoàn đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh. Đoàn Việt Trì có đại diện là xã Hùng Lô tham gia thi gói, nấu bánh chưng và phường Bạch Hạc tham gia giã bánh giầy. Các nghệ nhân tham gia tranh tài ở các nội dung: Gói 5 kg gạo nếp, 1 kg đỗ xanh, 1 kg thịt lợn… thành 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ; thổi 5 kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút. Hội thi không chỉ là cơ hội để các nghệ nhân thể hiện khả năng, giao lưu học hỏi kinh nghiệm, quan trọng chính là bản sắc và các giá trị văn hóa tiêu biểu của các vùng quê nông nghiệp, nông thôn sẽ được tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá đến đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Chiều cùng ngày, ban tổ chức sẽ tổ chức chấm điểm và trao giải cho các đội tham gia hội thi./.

 

 

 

Minh Chính- Minh Quang