Để đảm bảo cho mỗi người dân thành phố được vui xuân, đón tết an toàn, thành phố đã có kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống pahó nổ trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính thân 2016 để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do trực tiếp đồng chí trưởng phòng kinh tế thành phố làm trưởng đoàn, đoàn gồm các lực lượng: quản lý thị trường, công an, y tế, thuế, tài chính… Trong cái rét của những ngày trung tuần tháng Chạp, đòan kiểm tra liên ngành đã tập trung kiểm tra tại các khu đô thị tập trung đông dân cư; các tụ điểm tập kết hàng hay các điểm trung chuyển hàng hóa; các đại lý, trung tâm thương mại… và cả những phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường nội thị. Các mặt hàng đoàn tập trung kiểm tra gồm các mặt hàng tập trung sức tiêu thụ lớn trong dịp tết như: hàng tiêu dùng, bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nhóm hàng thực phẩm đông lạnh, thực phẩm tươi sống…
Thông qua công tác kiểm tra, đoàn kiểm tra của thành phố đã kết hợp hướng dẫn việc chấp hành các quy định của Pháp luật về hoạt động thương mại, giúp cho hộ kinh doanh thực hiện đúng luật thương mại, luật an toàn thực phẩm và các quy định có lien quan do pháp luật quy định. Đồng thời, qua kiểm tra cũng nâng cao vai trò công tác quản lý, giám sát hoạt động thương mại của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn; phát hiện, đề xuất và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trong thương mại, an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, việc kiểm tra còn giúp nắm bắt tình hình hoạt động thương mại để điều chỉnh quy hoạch hệ thống kinh doanh bácn buôn, bán lẻ hàng hóa trên địa bàn.
Không chỉ ở cấp thành phố, các phường ở địa bàn trọng điểm về kinh doanh thương mại cũng thành lập đoàn kiểm tra, đặc biệt tập trung vào vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, điều này góp phần quan trọng vào việc hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc.
Hầu hết các điểm đoàn tiến hành công tác kiểm tra thì các chủ cơ sở đều xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và thực hiện đầy đủ, đảm bảo các khâu bảo quản, vận chuyển… tuy nhiên vẫn còn một vài những cơ sở mà đoàn kiểm tra còn phải nhắc nhở cũng như lập biên bản xử lý các vi phạm.
Tết đến, vấn đề an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng lậu luôn là vấn đề được nhà nhà quan tâm. Tuy nhiên, bằng sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành, của cả xã hội và mỗi người dân, chắc chắn rằng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ giảm, hàng đúng chỉ tiêu chất lượng sẽ góp phần để mọi người dân, mọi nhà đón xuân Bính Thân vui vẻ, an toàn và tiết kiệm./.