Việt Trì ngày ấy, bây giờ…!
Cập nhật ngày: 06/04/2019 17:53
Thành phố Việt Trì-một địa danh từ lâu đã trở nên thân quen với đồng bào cả nước. Từ buổi bình minh dựng nước, Việt Trì là nơi các Vua Hùng chọn làm kinh đô của nước Văn Lang. Là thành phố công nghiệp đầu tiên của ở miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hôm nay, Việt Trì đang phát triển năng động cùng đất nước mà vẫn giữ được nét hiền hòa, duyên dáng của thành phố ngã ba sông…

Đã đi nhiều nơi, nhưng có lẽ chưa nơi nào như Việt Trì khi mà tên những con đường, tuyến phố lại gợi nhớ nguồn cội đến vậy. Từ Hà Nội lên, qua cầu Việt Trì là đại lộ Hùng Vương thảm nhựa thẳng tắp. Nối từng khu dân cư trong Thành phố là những con đường mang tên Âu Cơ, Tiên Dung, Tản Viên, Lạc Hồng, Bạch Hạc,… như mời gọi những người dân đất Việt về với cội nguồn.

Việt Trì cũng trở nên đặc biệt khi nơi đây là điểm hội tụ của 3 con sông lớn: sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Nơi 3 con sông gặp nhau này gọi là Bạch Hạc. Ngã ba Hạc vào mùa khô rộng, nước chảy cuồn cuộn, vào mùa lũ nước đỏ ngầu phù sa. Trời nắng nhìn dòng sông như một tấm gương khổng lồ chan hòa ánh nắng. Vào những đêm trăng, mặt sông mênh mông một làn nước bạc không nhìn thấy bờ. Việt Trì vì thế được gọi là “Thành phố ngã ba sông” đầy thơ mộng.

Trong những ngày tháng Tư lịch sử này, những con đường, tuyến phố ở “Thành phố ngã ba sông” được trang trí cờ hoa rực rỡ. Chỉ còn ít ngày nữa, Đảng bộ và Nhân dân thành phố Việt Trì long trọng tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm công trường xây dựng Khu công nghiệp Việt Trì (13/4/1959-13/4/2019).

Ngược dòng thời gian trở về sáu mươi năm trước, sau thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, hoà bình được lập lại ở miền Bắc, tháng 11/1958, Việt Trì được Trung ương chọn làm điểm để xây dựng khu công nghiệp đầu tiên của chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, tạo tiền đề cho công cuộc công nghiệp hóa đất nước và thúc đẩy công nghiệp địa phương phát triển. Những ngày đầu xây dựng khu công nghiệp đầy khó khăn, gian khổ, cán bộ, công nhân và Nhân dân Việt Trì đã lao động không biết mệt mỏi, không quản nắng mưa.

Giữa lúc toàn thể cán bộ, công nhân viên công trường xây dựng khu công nghiệp Việt Trì đang sôi nổi, khẩn trương thi công với khẩu hiệu “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, “Vì sự nghiệp công nghiệp hóa nước nhà”, thi đua cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất, tiết kiệm vật tư, ngày 13/4/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh về động viên phong trào. Sau khi đi thăm công trường xây dựng, Người đã hỏi thăm sức khỏe, đời sống ăn ở và điều kiện làm việc của các cán bộ, chiến sĩ, anh chị em công nhân và Nhân dân lao động trên công trường.

Người khen ngợi tinh thần lao động hăng say, nhiệt tình, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công nhân khu công nghiệp. Người nói: “Đây là khu công nghiệp đầu tiên của nước ta. Xưa các Vua Hùng đã chọn làm nơi đóng đô, dựng nước. Nay ta xây dựng Đất Tổ thành một khu công nghiệp to lớn, cơ sở của chủ nghĩa xã hội. Từ đây ta sẽ bắt đầu cho công cuộc xây dựng to lớn của cả đất nước. Vinh dự này là thuộc về các cô, các chú đang xây dựng Đất Tổ... Bác mong các cô, các chú cùng thi đua xây dựng sao cho các nhà máy được ra đời để hoạt động càng sớm càng tốt, để ta có được những sản phẩm tự lực cánh sinh mà ta xưa nay vẫn phải mua của nước ngoài...”.

Khắc ghi lời Bác dạy, toàn khu công nghiệp bừng bừng khí thế các cuộc thi đua. Sau bốn năm (1958-1962) được sự chỉ đạo chặt chẽ của Đảng, Chính phủ, sự giúp đỡ tận tình của các bộ, ngành, với quyết tâm cao của tỉnh và Nhân dân Việt Trì, Khu công nghiệp đã hiển hiện từng ngày, một loạt các nhà máy như: Điện, giấy, hóa chất, đường, xay, mỳ chính… đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Ngày 18/3/1962, Khu công nghiệp Việt Trì chính thức được cắt băng khánh thành.

Sự ra đời của Khu công nghiệp Việt Trì đã làm thay đổi căn bản diện mạo của “Thành phố ngã ba sông”. Từ một vùng đất hoang vu đã mọc lên những nhà máy, xí nghiệp công nghiệp hiện đại, là cơ sở để ngày 04/6/1962, Chính phủ quyết định thành lập thành phố Việt Trì trực thuộc tỉnh Phú Thọ.

Cũng từ đây, Việt Trì đi lên bằng sản xuất công nghiệp. Để rồi, đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập (04/6/1962-04/6/2012), “Thành phố ngã ba sông” đã được công nhận là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh Phú Thọ.

Đến năm 2019, sau sáu mươi năm kể từ thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh lên thăm Khu công nghiệp Việt Trì, “Thành phố ngã ba sông” đã mang dáng dấp của một thành phố công nghiệp năng động. Từ một nền kinh tế tự cung tự cấp, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu thì những năm qua, tỷ trọng sản xuất công nghiệp luôn giữ vị trí chủ đạo trong cơ cấu kinh tế của Việt Trì.

Riêng trong năm 2018, ngành công nghiệp và xây dựng chiếm tỷ lệ 54,6% trong cơ cấu kinh tế của Thành phố; ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản chỉ chiếm tỷ lệ 1,8% (các ngành dịch vụ 43,7%). Hạ tầng đô thị thành phố ngày càng được đầu tư xây dựng đồng bộ, diện mạo thành phố ngày càng hiện đại, sáng, xanh, sạch, bình yên hơn.

Chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm công trường xây dựng Khu công nghiệp Việt Trì, càng phấn khởi hơn khi “Thành phố ngã ba sông” đã đạt và vượt 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của năm 2018. Đáng chú ý, 10/10 xã, phường của Thành phố đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo toàn Thành phố theo chuẩn nghèo đa chiều giảm còn 0,74%%. Đặc biệt, thành phố đã đầu tư, duy trì, phát triển hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, là di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Việt Trì hôm nay đang sôi động hòa mình vào sự phát triển chung của đất nước, mang diện mạo của một thành phố hiện đại; là trung tâm văn hóa, chính trị, xã hội của tỉnh. Song trong nhịp sống sôi động đó, Việt Trì vẫn mang dáng dấp của “Thành phố ngã ba sông”, nơi phát tích cội nguồn dân tộc. Đây cũng là nền tảng để Việt Trì hướng tới mục tiêu phát triển thành thành phố lễ hội về với cội nguồn của dân tộc Việt Nam trong thời gian tới./.

 

Hữu Đông – Thu Phương
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn kiểm tra tiến độ GPMB dự án khu đô thị tại Việt Trì
Sáng nay, đồng chí Phan Trọng Tấn - PCT UBND tỉnh đã có buổi làm việc với thành phố Việt Trì kiểm tra tiến độ GPMB thực hiện dự án đầu tư khu đô thị mới Tây Nam và Khu đô thị Nam Minh Phương.
  Văn minh Đô thị
Việt Trì đầu tư kết cấu hạ tầng tạo đòn bẩy thu hút đầu tư
Thành phố Việt Trì là trung tâm tổng hợp của tỉnh, là đầu tầu thúc đẩy sự phát triển chung của vùng phía Bắc Thủ đô Hà Nội và của vùng Trung du miền núi phía Bắc. Với vị trí thuận lợi, Việt Trì đã tập trung huy động các nguồn lực phát...