Mùa xuân 1942, sau 12 năm Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, cách mạng Việt Nam đang có những bước chuẩn bị tích cực về lực lượng để tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền khi thời cơ đến. Như thấy được thành công của cách mạng Bác đã viết:

“Chúc đồng bào ta đoàn kết mau

Chúc Việt Minh ta càng tiến tới

Chúc toàn quốc ta trong năm nay

Cờ đỏ sao vàng bay phấp phới…”

        Tư tưởng của Hồ Chủ tịch về giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người đã được gửi gắm trong lá cờ đỏ sao vàng năm cánh. Theo tư tưởng và lời hiệu triệu thiêng liêng của Người, dưới lá cờ Tổ quốc cả nước đồng tâm nhất trí, triệu người như một đã làm nên bước ngoặt lịch sử vĩ đại trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, đưa dân tộc ta từ kiếp nô lệ lên người chủ nước nhà. Và ngày độc lập (2/9/1945) gần 1 triệu người tập trung tại vườn hoa Ba Đình (Hà Nội) rợp trời cờ đỏ sao vàng lắng nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa.

        Ngay sau cách mạng thành công, thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta, chính quyền non trẻ và đồng bào cả nước ta lại đặt dưới thách thức mới trước sự đe dọa của thù trong giặc ngoài. Mùa xuân năm Đinh Hợi - 1947, để động viên toàn quân, toàn dân chiến đấu dưới cờ vinh quang của Tổ quốc, Hồ Chủ tịch đã làm thơ chúc Tết gửi tới đồng bào chiến sĩ cả nước:

“Cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió

Tiếng kèn kháng chiến vang dậy non sông

Toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến

Chí ta đã quyết, lòng ta đã đồng

Tiến lên chiến sĩ, tiến lên đồng bào!

Sức ta đã mạnh, người ta đã đông

Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi

Thống nhất độc lập nhất định thành công”

        Những vần thơ của Bác gần gũi, bình dị đã thấm đẫm trong triệu triệu con tim yêu nước. Tiếp ngay xuân Đinh Hợi, mùa xuân năm Mậu Tý, Bác viết những dòng ngắn ngủi song lại khẳng định vững chắc niềm tin vào sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân:

“Toàn dân đại đoàn kết

Cả nước dốc lòng

Thống nhất chắc chắn được

Độc lập quyết thành công”

        Thủy chung son sắt với lời thề độc lập của toàn dân tộc ngày tuyên ngôn khai sinh nước Việt Nam độc lập tại vườn hoa Ba Đình “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do độc lập ấy”, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hồ Chủ tịch, cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp đã thắng lợi hoàn toàn, kết thúc bằng chiến dịch Điện Biên chấn động địa cầu. Sau chiến thắng vĩ đại đó miền Bắc đã thực hiện cuộc cách mạng mới đi lên chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương vững chắc cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

        Năm 1960, Cách mạng XHCN ở miền Bắc đã thu được những thành tựu to lớn, bước vào một giai đoạn mới. Bác làm thơ mừng xuân, mừng Đảng quang vinh tròn 30 mùa xuân, mừng 15 năm Tết độc lập:

“Mừng Nhà nước ta mười lăm xuân xanh

Mừng Đảng chúng ta ba mươi tuổi trẻ

Chúc đồng bào ta đoàn kết thi đua

Xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa

Chúc đồng bào ta bền bỉ đấu tranh

Thành đồng miền Nam vững bền mạnh mẽ

Cả nước một lòng hăng hái tiến lên

Thống nhất nước nhà, Bắc Nam vui vẻ”

        Ấn tượng sâu sắc nhất với thế hệ chúng tôi những người được sinh ra khi miền Bắc bước vào công cuộc cải tạo, xây dựng CNXH đó là những bài thơ chúc Tết của Bác được Người đọc trực tiếp vào thời khắc giao thừa đón xuân mới trong những năm 1967, 1968 và 1969 có vần điệu rất dễ nhớ, dễ thuộc, như lời tiên tri về thắng lợi của dân tộc. Đặc biệt bài thơ chúc Tết năm Mậu Thân 1968 và năm Kỷ Dậu 1969 của Bác đã được phổ nhạc thành bài hát quen thuộc.

“Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

Thắng trận tin vui khắp nước nhà

Nam Bắc thi đua đánh giặc Mỹ

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta”

        Bài thơ chúc Tết năm 1969 của Bác như lời tiên tri về sự sụp đổ của Mỹ ngụy trước sức mạnh của cách mạng miền Nam cũng là lời động viên, nhắc nhở nhân dân hai miền Nam Bắc quyết tâm thực hiện lời thề độc lập dân tộc:

“Năm qua thắng lợi vẻ vang

Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to

Vì độc lập, vì tự do

Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào

Tiến lên chiến sỹ đồng bào

Bắc Nam sum họp xuân nào vui hơn”

        Ngoài các bài thơ chúc Tết, Hồ Chủ tịch còn có nhiều lời phát biểu mang tính tiên đoán tại các Hội nghị quan trọng của Đảng. Song được thể nghiệm rõ đó là Di chúc của Bác. Ngay trong câu đầu di chúc Bác viết:

      “Cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn”.

Vẫn nói về cuộc kháng chiến chống Mỹ, trong di chúc Bác làm hai câu thơ:

“Còn non, còn nước, còn người

 Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”!

        Có thể thấy, những gì Người dự báo trong các bài thơ chúc Tết, hay trong Di chúc về cuộc kháng chiến của dân tộc đều đã trở thành sự thật. 3 năm sau ngày Mỹ cút, với cuộc tổng tiến công mùa xuân 1975, kết thúc bằng chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ngày 30/4/1975 miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thu về một mối. Lời của Bác năm xưa nay đã thành chiến thắng huy hoàng. Hơn 50 năm thực hiện Di chúc của Hồ Chủ tịch, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, dân tộc ta đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, có vị trí trên trường quốc tế, sánh vai các cường quốc năm châu như mong mỏi của Bác Hồ muôn vàn kính yêu.                            

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  CHIẾN LƯỢC - QUY HOẠCH
Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050
Ngày 30/12/2022, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3602/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050.
  Người phát ngôn báo chí
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
DANH SÁCH NGƯỜI PHÁT NGÔN, CUNG CẤP THÔNG TIN CHO BÁO CHÍ CỦA UBND THÀNH PHỐ VÀ CÁC PHƯỜNG, XÃ
  Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức,phong cách Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn kiểm tra tiến độ GPMB dự án khu đô thị tại Việt Trì
Sáng nay, đồng chí Phan Trọng Tấn - PCT UBND tỉnh đã có buổi làm việc với thành phố Việt Trì kiểm tra tiến độ GPMB thực hiện dự án đầu tư khu đô thị mới Tây Nam và Khu đô thị Nam Minh Phương.
  Văn minh Đô thị
Việt Trì đầu tư kết cấu hạ tầng tạo đòn bẩy thu hút đầu tư
Thành phố Việt Trì là trung tâm tổng hợp của tỉnh, là đầu tầu thúc đẩy sự phát triển chung của vùng phía Bắc Thủ đô Hà Nội và của vùng Trung du miền núi phía Bắc. Với vị trí thuận lợi, Việt Trì đã tập trung huy động các nguồn lực phát...