CỔNG thông tin điện tử thành phố việt trì

Đơn vị Phường Vân Phú

Giới thiệu phường Vân Phú
Cập nhật ngày: 30/11/2022 08:29
Vân Phú là một phường nằm ở phía Tây Bắc thành phố Việt Trì với diện tích tự nhiên 923,6ha. Trên địa bàn phường có Quân khu 2 và các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn như: Lữ đoàn 604, Lữ đoàn 297, Công ty Tây Bắc – Quân khu 2,… Là một phường có vị trí quan trọng trong chiến lược phòng thủ của UBND thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Phía Đông giáp xã Phượng Lâu và phường Dữu Lâu; phía Tây giáp xã Thụy Vân và phường Vân Cơ; phía Bắc giáp xã Kim Đức; phía Tây Nam giáp xã Chu Hóa, Thanh Đình, Hy Cương. Trên địa bàn phường có Quốc lộ 2 và đường Nguyễn Tất Thành chạy qua, rất thuận tiện cho việc đi lại cũng như thông thương, giao lưu buôn bán hàng hóa.

Tính đến nay, Tổng số hộ toàn phường (thường trú + tạm trú) là 4.028 hộ = 13.779 nhân khẩu. Trong đó: Hộ thường trú: 3.068 hộ với 9.945 nhân khẩu; tạm trú là 960 hộ với  3.834 nhân khẩu. Toàn phường có 10 khu dân cư và được chia thành 50 tổ dân phố.

       Tổng số hộ kinh doanh dịch vụ cá thể toàn phường có 543 hộ và 92 doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường; Hộ nông nghiệp: 1.213 hộ; Hộ cán bộ công nhân viên chức và Hưu trí: 1.233 hộ.

       Trên địa bàn phường có 06 di tích lịch sử. Trong đó có 01 ngôi đền là Đền Vân Luông (Khu 7 - Phường Vân Phú) được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, lễ hội cướp bông ném chài Đền Vân Luông được công nhận là di sản văn hóa cấp Quốc gia, 02 ngôi đình: Đình Phú Nang và Đình San Mai, 03 ngôi chùa: Chùa Hương Long, Chùa Vân Long và chùa Bảo An. Phường vẫn duy trì tổ chức Lễ hội Cướp bông ném chài tại đền Vân Luông vào ngày mồng 3 tháng Giêng hàng năm. Các lễ hội đình làng Phú Nang, đình làng San Mai và lễ hội đền Vân Luông được tổ chức 05 năm 01 lần.

         Những năm trước kia, Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND phường đăt tại Khu 6 Phường Vân Phú. Hàng năm, được sửa chữa và nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết để phục vụ các hoạt động chung của Đảng ủy - HĐND - UBND Phường. Từ năm 2013, được sự quan tâm của Tỉnh ủy - UBND tỉnh Phú Thọ, Thành ủy - UBND thành phố Việt Trì UBND phường Vân Phú đã khởi công xây dựng công trình xây dựng Trụ sở làm việc mới của Đảng ủy - HĐND - UBND và các đoàn thể phường Vân Phú tại Khu 3 - Phường Vân Phú. Công trình đã được đưa vào sử dụng vào đầu tháng 02/2016 đến nay với cơ sở khang trang, hiện đại thuận lợi đảm bảo hoạt động của Đảng ủy - HĐND - UBND phường đáp ứng các hoạt động chính trị, công tác quản lý Nhà nước và điều hành hoạt động phát triển KT-KH của địa phương để phục vụ nhân dân.

         Trong những năm vừa qua, tình hình kinh tế phường từng bước phát triển theo hướng đô thị hóa, giảm tỉ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỷ trọng ngành kinh doanh dịch vụ và giao thông vận tải. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Trên địa bàn phường không xảy ra các vụ trọng án, các vụ khiếu kiện đông người. Công tác văn hóa xã hội ngày càng được quan tâm: thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; chú trọng công tác y tế cơ sở và giáo dục các cấp trên địa bàn phường. Công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường được người dân hưởng ứng: tham gia ký cam kết thực hiện Quy chế quản lý đô thị thành phố Việt Trì; tham gia các đợt tổng vệ môi trường toàn phường và các đợt cao điểm theo kế hoạch Thành phố,...

         Trong những năm tiếp theo, Đảng ủy - HĐND - UBND phường luôn bám sát vào tình hình thực tế của địa phương đề ra các biện pháp, chủ trương phù hợp trên từng lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng,.... Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường: không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh; đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định,... góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển hơn, hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra./.

UBND phường Vân Phú
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Tin sự kiện